Dow และ Fuenix ร่วมเป็นพันธมิตรในการผลิตเม็ดพลาสติกบริสุทธ์จากขยะพลาสติกรีไซเคิล

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 4, 2019 14:46 —ThaiPR.net

Dow และ Fuenix ร่วมเป็นพันธมิตรในการผลิตเม็ดพลาสติกบริสุทธ์จากขยะพลาสติกรีไซเคิล

กรุงเทพฯ--4 ก.ย.--มาเธอร์ ครีเอชั่น

เมื่อเร็วๆนี้ ณ เมืองมิดแลนด์ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา และเมืองเวียร์ต เนเธอร์แลนด์ – ดาว (DOW) ประกาศการจัดทำข้อตกลงให้ ฟือนิกซ์ อีโคจี กรุ๊ป (Fuenix Ecogy Group) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเวียร์ต ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้จัดส่งวัตถุดิบประเภทน้ำมันไพโรไลซิส (Pyrolysis Oil Feedstock) ที่ได้จากขยะพลาสติกรีไซเคิลให้กับโรงงานผลิตของดาวในเมืองแทร์นอยเซน ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์โพลิเมอร์ใหม่
ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการส่งเสริมให้เกิดการรีไซเคิลพลาสติกกลับเป็นวัตถุดิบใหม่ (Feedstock Recycling) มากขึ้น โดยนำเอาขยะพลาสติกหลากประเภทมาผ่านกระบวนการเพื่อให้กลับไปเป็นวัตถุดิบตั้งต้นสำหรับโรงงานผลิตเม็ดพลาสติกใหม่ (Virgin Polymers) โดยผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกที่ผลิตจากน้ำมันไพโรไลซิส (Pyrolysis Oil) จะเหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากวัตถุดิบดั้งเดิมทุกประการ จึงสามารถนำไปใช้งานแบบเดียวกันได้ รวมถึงนำไปใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารได้อย่างปลอดภัย
นอกจากนี้ข้อตกลงดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ของดาวในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนสำหรับพลาสติก โดยเน้นที่การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด ตลอดจนการนำวัสดุรีไซเคิล (Recycled Content) และวัตถุดิบหมุนเวียน (Renewable Feedstock) กลับเข้าสู่ระบบการผลิตอีกครั้ง กระบวนการดังกล่าวนี้จะช่วยให้พลาสติกใช้แล้วมีคุณค่าตลอดอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น นอกจากนั้น ข้อตกลงที่จัดทำขึ้นล่าสุดนี้ยังสนับสนุนพันธกิจของดาวที่มุ่งนำพลาสติกรีไซเคิลอย่างน้อย 1 แสนตัน มาใช้ผลิตผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สำหรับจัดจำหน่ายให้กับลูกค้าในสหภาพยุโรปภายในปี พ.ศ. 2568
ดิเอโก โดโนโซ ประธานฝ่ายธุรกิจด้านบรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษของดาว กล่าวว่า "เราเชื่อว่าพลาสติกมีคุณค่ามากเกินกว่าจะถูกทิ้งเป็นขยะ และควรเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน เราสนับสนุนการพัฒนาวัสดุก่อสร้างที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลสำหรับโรงเรียนภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรในอเมริกาใต้ อีกทั้งยังได้สร้างถนนที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เม็กซิโก และสหรัฐอเมริกา การร่วมพันธมิตรกับ Fuenix ในครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญที่จะผลักดันให้เราเข้าใกล้เป้าหมายในอนาคตที่คาดหวังไว้ นั่นก็คือการผลิตเม็ดพลาสติกหมุนเวียน (Circular Polymers) ได้อย่างยั่งยืน"
เซิร์ต เมลเลมา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Fuenix เผยว่า "การร่วมพันธมิตรครั้งนี้เปิดโอกาสให้เราได้พัฒนาต่อยอดเทคโนโลยีของเราให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เป้าหมายของเราคือการสร้างมูลค่าให้ขยะพลาสติกด้วยการนำไปใช้ผลิตพลาสติกชนิดหมุนเวียนใหม่ ๆ ควบคู่ไปกับการลดการใช้วัตถุดิบแบบดั้งเดิมและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลก เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับดาวในโครงการริเริ่มใหม่ ๆ และมุ่งมั่นที่จะมีบทบาทในการช่วยผลิตวัสดุที่มีความยั่งยืนมากขึ้น"
ทั้งนี้ ดาว มีกำหนดเข้าร่วมจัดแสดงผลการดำเนินงานด้านการรีไซเคิลภายในงาน K 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าที่รวบรวมนวัตกรรมด้านพลาสติกและยางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-23 ตุลาคม 2562 ณ เมืองดุสเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี

เกี่ยวกับ 'ดาว'
บริษัท ดาว (NYSE: DOW) ผสานพลังของเทคโนโลยีที่มีความหลากหลายที่สุดในภาคอุตสาหกรรมเข้ากับการบูรณาการด้านการผลิต นวัตกรรมเฉพาะด้าน และการดำเนินธุรกิจระดับโลก เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจและก้าวสู่การเป็นบริษัทด้านวัสดุศาสตร์ที่มีความโดดเด่นด้านนวัตกรรม การเอาใจใส่ต่อลูกค้า ให้ความสำคัญกับความแตกต่าง และดำเนินงานเพื่อความยั่งยืน ด้วยพอร์ตโฟลิโอทั้งในด้านวัสดุประสิทธิภาพสูง สารตัวกลางในอุตสาหกรรม และธุรกิจพลาสติกที่ครบวงจรและเน้นการตอบสนองตลาดเป็นหลัก ดาวจึงพร้อมที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นที่เน้นเทคโนโลยีซึ่งมีให้เลือกหลากหลายสำหรับลูกค้าในตลาดที่มีอัตราเติบโตสูง เช่น บรรจุภัณฑ์ โครงสร้างพื้นฐาน และผลิตภัณฑ์ดูแลผู้บริโภค ปัจจุบัน ดาวมีฐานการผลิต 113 แห่งใน 31 ประเทศ และมีพนักงานประมาณ 37,000 คน โดยยอดขายในปี 2561 อยู่ที่ราว 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.dow.com หรือติดตาม @DowNewsroom บน Twitter
เกี่ยวกับ Fuenix
Fuenix เป็นบริษัทด้านนวัตกรรมที่ดำเนินธุรกิจเปลี่ยนขยะพลาสติกให้กลับไปเป็นวัตถุดิบตั้งต้น ซึ่งก็คือ "น้ำมัน" โดยมีบทบาทในการชุบชีวิตให้ขยะพลาสติกสามารถนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตพลาสติกใหม่ ๆ ได้อีกครั้ง กลุ่มบริษัท Fuenix Ecogy Group ได้พัฒนาเทคโนโลยี Fuenix Ecogy(R) แบบไฮบริดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้น เพื่อใช้ในการแปรรูปวัสดุประเภทบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วที่หมดอายุใช้งาน (ขยะพลาสติกหลากประเภท) ให้เป็นวัตถุดิบหมุนเวียนระดับพรีเมียม (Premium Circular Feedstock) เช่น แนพธา (Naphtha) พาราฟิน (Paraffin) และก๊าซปิโตรเลียมเหลว 'แอลพีจี' (LPG) ข้อดีของเทคโนโลยี Fuenix Ecogy(R) คือสามารถแปรรูป 70% ของพลาสติกทุก 1 กิโลกรัมให้เป็นพลาสติกใหม่ได้โดยปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียงครึ่งเดียวจากปริมาณปกติ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ