หิด โรคผิวหนังใกล้ตัว

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 16:24:00 น.
กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--โรงพยาบาลรามคำแหง
ใครที่มักมีอาการคันบริเวณผิวหนัง ง่ามมือ หรือบริเวณอื่นๆ ของร่างกาย คุณอาจกำลังเสี่ยงเป็น"โรคหิด" อยู่ก็ได้นะครับ

"หิด" สามารถติดต่อได้ง่ายจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นโรคหิด เช่น สัมผัสผิวหนังโดยตรง สัมผัสสิ่งของเครื่องใช้ เสื้อผ้า ที่นอน และมักพบว่าเป็นกันทั้งครอบครัว หรือมักจะระบาดอยู่ในชุมชน ที่มีคนอยู่หนาแน่น...

โรคหิด เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการติดเชื้อไร ซึ่งมีขนาดเล็กมากและไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยหลังจากที่ได้รับเชื้อ หิดตัวเมียจะหาที่ที่เหมาะสมตามผิวหนังของเราเพื่อวางไข่ และใช้เวลาประมาณ 3-4 วัน ในการฟักตัวและจะโตเต็มที่ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

อาการของโรค คือเป็นผื่น และคันมาก โดยเฉพาะตอนกลางคืน ซึ่งจะเกิดหลังจากติดเชื้อประมาณ 2 สัปดาห์ ผื่นมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มแดง มักพบกระจายไปทั่วตัว บริเวณที่พบได้บ่อย คือ ง่ามมือ ง่ามเท้า ข้อพับ รักแร้ อวัยวะเพศ รอบสะดือและก้น ในเด็กอาจพบผื่นที่บริเวณใบหน้าและศีรษะได้

หิดเป็นโรคที่สามารถรักษาให้หายได้ ซึ่งหากเป็นแล้วต้องรักษาคนใกล้ชิดที่อยู่บ้านเดียวกันด้วย โดยการใช้ครีม โลชั่น หรือยาขี้ผึ้ง ทาผิวหนัง หรือในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการรุนแรง การทายาไม่ได้ผล หรือลุกลามแพร่กระจายมากขึ้น แพทย์อาจให้ยารับประทานในการรักษา ซึ่งต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไป และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

เพื่อป้องกันการติดเชื้อเราควรดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายอย่างสม่ำเสมอไม่สัมผัสใกล้ชิด หรือนอนเตียงเดียวกับผู้ป่วย แยกของใช้ส่วนตัวและไม่ใช้ของร่วมกับคนอื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง