จิตเวชโคราช จัดบริการคลินิก“แพทย์แผนไทย”ตรวจรักษาผู้ที่มีปัญหาเครียด ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ

ข่าวทั่วไป 18 กันยายน พ.ศ. 2562 11:03 น. —ThaiPR.net

จิตเวชโคราช จัดบริการคลินิก“แพทย์แผนไทย”ตรวจรักษาผู้ที่มีปัญหาเครียด ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ

รพ.จิตเวชโคราช จัดบริการคลินิกแพทย์แผนไทย ตรวจรักษาผู้ที่มีอาการเครียด ปวดเมื่อย ปวดไมเกรน นอนไม่หลับ ซึมเศร้า ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย เช่นการนวด อบไอน้ำ ประคบร้อนจากสมุนไพร และทับหม้อเกลือ ผลพบว่าประชาชนนิยมใช้บริการเพิ่มขึ้นวันละ 40 คน ปีนี้เพิ่มบุคลากรรายการยาสมุนไพร เก้าอี้นวดไฟฟ้าและขยายบริการนอกเวลาราชการตั้งแต่เวลา16.30-20.30 น.ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ประชาชนสนใจติดต่อสอบถามที่หมายเลข 06-1023-6886

นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.)จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมาให้สัมภาษณ์ว่า รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯได้จัดบริการคลินิกแพทย์แผนไทย ให้การบำบัดรักษารวมทั้งเพื่อส่งเสริมป้องกันปัญหาสุขภาพจิต และฟื้นฟูสมรรถภาพด้วยศาสตร์ของการแพทย์แผนไทย คือการนวด เช่นนวดตัว นวดฝ่าเท้า การประคบสมุนไพร การอบไอน้ำจากสมุนไพร และการทับหม้อเกลือหญิงหลังคลอดให้บริการทั้งประเภทผู้ป่วยนอกตามความสมัครใจ และฟื้นฟูผู้ป่วยจิตเวชที่พักรักษาตัวในโรงพยาบาลและมีอาการทางจิตสงบแล้ว เช่นการนวดตัวให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า จะช่วยให้ผ่อนคลาย สบายตัว และนอนหลับได้ดีขึ้น ซึ่งการแพทย์แผนไทยนั้นมีจุดเด่นคือให้การดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวมทั้งกายใจพร้อมๆกัน จึงสามารถใช้ดูแลผู้ที่มีปัญหาสุขภาพกายที่มาจากปัญหาทางจิตใจ เช่น ในผู้ที่ปวดศีรษะไมเกรน ผู้ที่มีความเครียด เป็นต้น สามารถใช้เพื่อส่งเสริมและป้องกันปัญหาสุขภาพจิตได้เช่นกัน

จิตเวชโคราช จัดบริการคลินิก“แพทย์แผนไทย”ตรวจรักษาผู้ที่มีปัญหาเครียด ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ

นายแพทย์กิตต์กวี จากการประเมินผลการให้บริการพบว่าได้รับความนิยมใช้บริการจากประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ จากวันละประมาณ 25 คน เพิ่มเป็น 40 คน ส่วนใหญ่กว่าร้อยละ80 จะมีอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ ปวดไมเกรน ที่มีสาเหตุมาจากความเครียด ในปีนี้จึงได้เพิ่มบุคลากรแพทย์แผนไทยและขยายให้บริการนอกเวลาราชการด้วย สัปดาห์ละ 5วันคือวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา16.30 น.ถึงเวลา 20.30 น. เพิ่มเก้าอี้นวดไฟฟ้าเพื่อช่วยคลายเครียดได้อีกทางหนึ่ง รวมทั้งเพิ่มรายการยาสมุนไพรตามบัญชียาหลักแห่งชาติจากเดิม 10 รายการเป็น 13 รายการ เพื่อใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันในผู้ป่วยจิตเวช เช่นยาหอมเทพจิต ใช้รักษาอาการนอนไม่หลับ ขมิ้นชันรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง และโรคกระเพาะ หญ้าดอกขาวเพื่อช่วยในการเลิกบุหรี่ เป็นต้น

จิตเวชโคราช จัดบริการคลินิก“แพทย์แผนไทย”ตรวจรักษาผู้ที่มีปัญหาเครียด ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ

ทางด้านนางสาววิภาวี ดลโสภณ แพทย์แผนไทยประยุกต์ หัวหน้าคลินิกแพทย์แผนไทย รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯกล่าวว่า บริการแพทย์แผนไทยในคลินิกขณะนี้แบ่งเป็น 3 ประเภทหลักๆ ประกอบด้วย 1.ประเภทบำบัดรักษาอาการ ได้แก่ นวดประคบสมุนไพรเพื่อการบำบัดผ่อนคลายอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อจากความเครียดเช่นที่ไหล่ ต้นคอ ซึ่งผู้ป่วยกว่าร้อยละ50 เป็นผู้ที่ทำงานประจำในสำนักงานการอบไอน้ำสมุนไพร เพื่อบำบัดรักษาอาการนอนไม่หลับโดยไม่ต้องพึ่งยา และการประคบร้อนสมุนไพร เพื่อบำบัดอาการปวดเมื่อยต่างๆ 2.ประเภทการส่งเสริมสุขภาพ สร้างความผ่อนคลาย สุขสบายตัว ได้แก่บริการนวดตัวทั่วๆ ไป นวดน้ำมันและนวดฝ่าเท้าและ 3.ประเภทการฟื้นฟูสมรรถภาพ ได้แก่ การนวดประคบร้อนจากสมุนไพร ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยจิตเวชที่พักรักษาในโรงพยาบาลและมีอาการทางจิตสงบแล้ว เช่นผู้ป่วยโรคซึมเศร้า จะช่วยให้ผ่อนคลาย นอนหลับได้ดีขึ้น และการทับหม้อเกลือเพื่อการฟื้นฟูหญิงหลังคลอด โดยบริการแต่ละประเภทใช้เวลา 1 ชั่วโมงต่อครั้ง

จิตเวชโคราช จัดบริการคลินิก“แพทย์แผนไทย”ตรวจรักษาผู้ที่มีปัญหาเครียด ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ

นางสาววิภาวีกล่าวต่อว่า สำหรับการทับหม้อเกลือนั้นจะให้บริการทั้งหญิงหลังคลอดปกติและคลอดโดยวิธีการผ่าตัดออกทางหน้าท้อง มีผลการศึกษาวิจัยพบว่ามีผลดีหลายประการ คือ กระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกช่วยขับน้ำคาวปลา ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้หญิงหลังคลอดรู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสดชื่น มีผลช่วยเพิ่มน้ำนม ช่วยให้แม่มีความพร้อมในการเลี้ยงลูกมากขึ้น ประชาชนที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 06-1023-6886 และหมายเลขโทรศัพท์ 0-4423-3999 ต่อ 65635


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ