ฉีกทุกกฎ .... สนพ.ยิปซี ยกภาพจิตรกรรมร่วมสมัยจัดนิทรรศการงานศิลป์ ในบูธงานมหกรรมหนังสือ#24 เปิดให้หนอนหนังสือได้สัมผัสผลงานของอายิโนะ ศิลปินไทยชื่อดังระดับโลกอย่างใกล้ชิด

ข่าวทั่วไป Friday September 20, 2019 09:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ย.--เชิญ คอนซัลท์ สำนักพิมพ์ยิปซี ผู้นิยามว่าตนเองว่าเป็นนักเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ การันตีด้วยผลงานหนังสือคุณภาพขึ้นแท่นหนังสือขายดี ออกวางจำหน่ายต่อเนื่องหลายร้อยเล่มต่อปี ยิ่งไปกว่านั้น ยิปซี ยังเป็นหนึ่งในสำนักพิมพ์ที่ได้รับการจับตามองถึงความสำเร็จอย่างสูงจากการคว้าลิขสิทธิ์จัดพิมพ์และจำหน่าย หนังสือ 21 บทเรียนสำหรับศตวรรษที่21 (21 Lessons for the 21st Century) และเซเปียนส์ : ประวัติย่อมนุษยชาติ (Sapiens) หนังสือ 2 ใน 3 เล่ม ของหนังสือชุดไตรภาค ฉบับแปลภาษาไทย ของนักเขียนชื่อดัง ยูวัล โนอาห์ แฮรารี (Yuval Noah Harari) ซึ่งกล่าวได้ว่า เป็นชุดหนังสือที่สั่นสะเทือนระบบความคิดของมวลมนุษยชาติทั่วโลก และ เมื่อสำนักพิมพ์ยิปซี จัดพิมพ์เป็นภาษาไทย ก็เกิดปรากฏการณ์เช่นนั้นกับนักอ่านไทยเช่นกัน นอกจากนั้นยังก่อให้เกิดกระแสเรียกร้องและรอคอย การแปล Homo Deus A Brief History of Tomorrow หนังสือเล่มสุดท้ายในชุดไตรภาคนี้เป็นฉบับภาษาไทยอย่างใจจดจ่อ - เซเปียนส์ (Sapiens) ได้แสดงให้เราเห็นว่าเรามาจากที่ใด - 21 (21 Lessons for the 21st Century) บอกผลสำรวจปัจจุบัน และ - โฮโมดีอุส (Homo Deus A Brief History of Tomorrow) จะแสดงให้เราเห็นว่าเราจะไปที่ใด สำนักพิมพ์ยิปซีพร้อมแล้วกับการวางจำหน่าย Homo Deus A Brief History of Tomorrowฉบับแปลภาษาไทย ในชื่อ โฮโมดีอุส :ประวัติย่อของวันพรุ่งนี้ โดยจะวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 ณ ศูนย์แสดงสินค้า อิมแพค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 (บูธหมายเลข E06) ทุกครั้งที่มีการออกบูธจำหน่ายหนังสือ สำนักพิมพ์ยิปซี ก็มีสไตล์การออกแบบบูธ และการจำหน่ายหนังสือ ที่โดดเด่นเป็นที่กล่าวขานถึงความแปลกแตกต่างและเกิดเป็นกระแสพูดถึงทุกครั้ง ซึ่งในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 นี้ ยิปซี วางแผนสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับนักอ่าน โดยใช้พื้นที่จำหน่ายหนังสือเกือบ 60 ตารางเมตร สร้างนิทรรศการงานศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินไทย คุณอายิโนะ ซึ่งเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีผลงานแสดงทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง การร่วมกันระหว่าง สำนักพิมพ์ยิปซี นักเล่าเรื่องประวัติศาสตร์และ คุณอายิโนะ ผู้บอกเล่าเรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน อนาคต ไว้ในภาพเดียว นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเป็นสร้างปรากฏการณ์ใหม่ การนำผลงานศิลปะภาพเขียนขนาดใหญ่ มาจัดตั้งในพื้นที่เปิดโล่ง เปิดให้คนทั่วไปได้สัมผัสและชื่นชมอย่างใกล้ชิด รวมถึงเป็นอีกหนึ่งความกล้าที่จะเสนอทางเลือกให้ผู้รักงานศิลป์เปลี่ยนมาชมผลงานศิลปะระดับโลกนอกหอศิลป์ที่คุ้นเคย โดย คุณชารีฟ- คธาวุฒิ เกนุ้ย กรรมการผู้จัดการ สำนักพิมพ์ยิปซี หรือ บริษัท ยิปซี กรุ๊ป จำกัด ได้กล่าวถึง ที่มาในการจัดแสดงนิทรรศการศิลปะในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งนี้ว่าเป็นการรวมภาพผลงานและความสำเร็จของ สำนักพิมพ์ยิปซี ตลอด 10 ปี ที่ผ่านมา "เริ่มต้นจากที่ปีนี้ครบรอบ 10 ปี ของสำนักพิมพ์ยิปซี เราจึงคิดอยากสร้างโปรเจคใหญ่ แปลก ฉีกกฎการออกบูธจำหน่ายหนังสือ อีกทั้งเราจะวางจำหน่ายมีหนังสือซึ่งเป็นเล่มสุดท้ายที่ทุกคนตั้งตารอคอย 'โฮโมดีอุส : ประวัติย่อของวันพรุ่งนี้ (Homo Deus A Brief History of Tomorrow) ในมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งนี้ด้วย จึงอยากย้ำชัดถึงความเป็นนักเล่าเรื่อง และพร้อมนำประวัติศาสตร์ไปคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะ อดีต ปัจจุบัน อนาคต มีความสัมพันธ์กัน เราอยากทำอะไรที่พิเศษสุดๆ เพื่อต้อนรับการมาถึงของ โฮโมดีอุส (Homodeus) เรื่องเล่าประวัติศาสตร์ในอนาคต เมื่อมีความชัดเจนในแนวคิดแล้ว เราก็เริ่มมองหาสิ่งที่สื่อสารเรื่องเดียวกัน เดินทางแบบเดียวกัน ซึ่งเป็นโจทย์ที่กว้างไว้ก่อน จนได้ชมผลงานของ คุณอายิโนะ จึงเกิดเป็นไอเดีย เพราะสิ่งที่คุณอายิโนะ นำเสนอตรงกันกับยิปซี จึงเกิดเป็นภาพเขียนขนาด 18 เมตร ในพื้นที่บูธเกือบ 60 ตารางเมตร ซึ่งปีนี้บูธของสำนักพิมพ์ยิปซีใหญ่โตกว่าเดิม แม้ว่าจะเป็นปีแรกที่ย้ายจากศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มาที่จัดอิมแพคฯ เมืองทอง แต่เราก็มั่นใจในตัวนักอ่าน มั่นใจในหนังสือที่เราเตรียมมาวางจำหน่ายในงาน จึงเกิดเป็นนิทรรศการผลงานศิลปินระดับโลกในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งนี้ครับ" คุณอายิโนะ - วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ จิตรกร ผู้สร้างสรรค์ผลงานภาพนิทรรศการ กล่าวถึงความรู้สึก และแรงบันดาลใจในการนำเสนอครั้งนี้ว่า "ครั้งแรกที่ได้รับคำชวนจากคุณคธาวุฒิ ให้มาทำงานร่วมกับสำนักพิมพ์ยิปซี ก็รู้สึกดีใจ เพราะส่วนตัวผมไปงานสัปดาห์หนังสือฯ และมหกรรมหนังสือฯ ทุกครั้ง ทุกปี จะไปเดินดูหนังสืออยู่แล้ว และผมเองก็อ่านหนังสือของสำนักพิมพ์ยิปซีอยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาตร์ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมสนใจ พอได้มาร่วมงานกัน ถือเป็นโอกาสที่ดี เป็นจังหวะที่ดีมาก ถือเป็นครั้งที่สำคัญที่สุดในชีวิตผมเหมือนกัน เพราะเป็นการนำศิลปะได้ออกไปสู่สังคมในบทบาทใหม่ๆ จุดร่วมของผมกับสำนักพิมพ์ยิปซี ก็คือความชื่นชอบ และนำเสนอเรื่องราวในประวัติศาสตร์เหมือนกัน ส่วนในภาพที่จะนำไปแสดง เกิดจากแนวคิดการย่อส่วนเวลา รวบระยะเวลาประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เหมือนให้ทุกอย่างเกิดขึ้นพร้อมกันในภาพเดียว ผมมองว่าเรื่องราวในประวัติศาสตร์มีความสลับซับซ้อน ไม่ได้เดินทางเป็นเส้นตรงตลอดระยะเวลา คือบางสิ่งบางอย่างที่เคยเกิดขึ้นแล้ว อาจจะกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งก็ได้ ก็เป็นความท้าทาย เพราะเป็นการวาดภาพในพื้นที่ๆ ใหญ่กว่าที่ผ่านๆมา ครับ" สำหรับประชาชนทั่วไป แฟนคลับ สำนักพิมพ์ยิปซี และแฟนคลับ คุณอายิโนะ พลาดไม่ได้เด็ดขาดกับความพิเศษสุดๆ ที่ สำนักพิมพ์ยิปซี นำมาตอบแทนทุกท่านที่ได้สนับสนุนผลงานกันตลอดมา นอกจากความยิ่งใหญ่ของภาพนิทรรศการ และหนังสือเล่มสำคัญที่ทุกคนรอคอย 'โฮโมดีอุส : ประวัติย่อของวันพรุ่งนี้ (Homo Deus A Brief History of Tomorrow) ที่จะมาวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก ยังมีโปรโมชั่นพิเศษ และของที่ระลึกในโอกาสครบรอบ 10 ปี สำนักพิมพ์ยิปซี อีกมากมาย ในงานมกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 ที่บูธสำนักพิมพ์ยิปซี บูธ E06 Impact Challenger hall 2 ตั้งแต่ วันที่ 2 – 13 ตุลาคม นี้