กทม.เตรียมพร้อมมาตรการดูแลประชาชนรองรับสถานการณ์สภาพอากาศแปรปร

ข่าวทั่วไป Monday September 23, 2019 16:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ย.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นายชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. กล่าวตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ระบุวันที่ 19 - 25 ก.ย. 62 ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากสภาพอากาศแปรปรวนว่า สำนักอนามัยได้แจ้งเตือนประชาชนดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ระวังโรคและภัยสุขภาพที่มากับน้ำท่วม ได้แก่ การรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายมีความต้านทานโรค รับประทานอาหารที่สะอาดปรุงสุกใหม่ กำจัดขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูลอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแมลงวัน และระมัดระวังหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านขณะน้ำท่วม
โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่ร่างกายเปียกหรือแช่อยู่ในน้ำ
นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวว่าสำนักการระบายน้ำ ได้จัดทำแผนป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี โดยจัดการประชุมหารือทำความเข้าใจร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมดำเนินการลอกท่อระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำจัดเตรียมเครื่องสูบน้ำชนิดเคลื่อนที่เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากถนนสายหลักที่ประชาชนใช้สัญจร จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ประจำอุโมงค์ระบายน้ำพร่องลดระดับน้ำบริเวณแก้มลิงและคูคลองให้อยู่ในระดับต่ำ รวมทั้งจัดเตรียมหน่วยปฏิบัติงานภาคสนามเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม
นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ได้กำหนดแนวทางการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของต้นไม้ในพื้นที่กรุงเทพฯ ร่วมกับสำนักงานเขตและภาคเอกชนโดยในพื้นที่สาธารณะได้ตรวจสอบความแข็งแรงต้นไม้ใหญ่และวัสดุค้ำยันต้นไม้เพื่อป้องกันการโค่นล้ม ส่วนต้นไม้ที่ปลูกในพื้นที่เอกชนได้ประสานเจ้าของพื้นที่ตรวจสอบต้นไม้ให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย พร้อมทั้งตัดแต่งต้นไม้ให้โปร่งและลดทอนความสูงลง ป้องกันกิ่งหัก ฉีกขาด สำหรับกรณีต้นไม้ในพื้นที่สาธารณะหักโค่นจากเหตุพายุฝนได้จัดทีมเคลื่อนที่เร็วประจำหน่วยปฏิบัติการเร่งด่วนกรุงเทพมหานคร (BEST) พร้อมรถกระเช้า รถบรรทุก และเครื่องมืออุปกรณ์แก้ไขปัญหาเร่งด่วนกรณีต้นไม้โค่นล้ม นอกจากนี้ สำนักสิ่งแวดล้อมได้ประสานสำนักงานเขตให้เพิ่มการตรวจสอบเฝ้าระวังดูแลต้นไม้ใหญ่ช่วงฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน
นายไทวุฒิ ขันแก้ว รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักการโยธา กทม. กล่าวว่า สำนักการโยธามีมาตรการป้องกันเหตุป้ายโฆษณาในพื้นที่สาธารณะหักโค่นจากเหตุพายุฝนและลมกระโชก ได้แก่ แจ้งเจ้าของป้ายโฆษณาให้ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของป้าย รวมถึงตรวจสอบสภาพโครงสร้างของป้ายโฆษณาโดยผู้ประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นประจำทุกปีในกรณีที่ตรวจสอบพบป้ายโฆษณามีสภาพที่ใช้งานแล้วอาจไม่ปลอดภัยต้องแจ้งให้เจ้าของป้ายแก้ไข หากแก้ไขไม่ได้ให้รื้อถอนป้ายโฆษณาหรือปลดแผ่นป้ายโฆษณาออก ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงอันตรายที่อาจเกิดจากป้ายโฆษณาล้มและให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่อาศัยหรือเข้าใกล้ป้ายโฆษณาในระหว่างที่ฝนตกและมีลมกระโชกแรง รวมทั้งจัดเตรียมเครื่องมือกลหนักและเบา เข้ารื้อถอนป้ายหากเกิดอุบัติภัยหรือป้ายโฆษณาล้ม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ