“แอ่วถิ่นกลิ่นกาสะลอง” @ซีคอนสแควร์

ข่าวทั่วไป Monday October 7, 2019 14:10 —ThaiPR.net

“แอ่วถิ่นกลิ่นกาสะลอง” @ซีคอนสแควร์

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์

"ซีคอนสแควร์" ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต จัดงาน "แอ่วถิ่นกลิ่นกาสะลอง" สัมผัสบรรยากาศ อ.แม่แจ่ม ถิ่นที่อยู่ของ กาสะลอง-หมอทรัพย์ จากละครที่สร้างความประทับใจ และยังอยู่ในความทรงจำ สะท้อนวัฒนธรรมอันงดงามของล้านนายุคกลาง โดยเนรมิตบรรยากาศสมจริงมาให้ได้อิ่มเอมกับวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ พบกับการจำลอง "วัดป่าแดด" สร้างขึ้นตามศิลปะแบบล้านนา "จตุรมุข" สถาปัตยกรรมโดดเด่นในวัดต้นแกว๋น เรียนรู้วิถีชีวิตการค้าขาย "กาดหมั้ว" ชมความสวยงามของผ้าซิ่นตีนจกอายุกว่า 100 ปี ตระการตากับศิลปะการแสดงนาฏศิลป์ล้านนาอันงดงาม และลิ้มรสอาหารพื้นเมืองล้านนามากมาย ระหว่างวันที่ 11 - 20 ตุลาคม 2562 ณ ลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์
นางสาว ทรงสิริวรรณ เลิศณรงค์ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมการตลาด ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต จัดงาน "แอ่วถิ่นกลิ่นกาสะลอง" โดยได้รับการสนับสนุนจาก อาจารย์รำพัด โกฏแก้ว นักอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนา ม่อนฝ้าย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้ลูกค้า ชาวกรุงเทพฯ สัมผัสเสน่ห์ความสวยงามของ แม่แจ่มถิ่นกาสะลอง ดินแดนกระชับรัก "กาสะลอง -หมอทรัพย์" ที่มีศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่า สะท้อนเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมล้านนายุคกลาง ทั้งภาษา วิถีชีวิต และเครื่องแต่งกาย ที่ยังคงงดงามอยู่ในใจของผู้ชมจนถึงวันนี้
โดยเนรมิตบรรยากาศสมจริง ให้ได้ม่วนอกม่วนใจ๋กัน ได้แก่ "วัดป่าแดด" สร้างขึ้นตามศิลปะแบบล้านนา "จตุรมุข" สถาปัตยกรรมเด่นสำคัญในวัดต้นแกว๋น ถือเป็นต้นแบบทางศิลปกรรมล้านนาที่ทรงคุณค่า และยังคงความสมบูรณ์ไว้อย่างลงตัว "กาดหมั้ว" ตลาดในรูปแบบดั้งเดิมสมัยล้านนายุคกลาง ที่มีความเรียบง่าย มีพ่ออุ้ยแม่อุ้ยกว่า 200 ชีวิต ขนอาหารและสินค้า เดินทางมาขายด้วยตัวเอง ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกซื้ออาหารภายในงาน มานั่งรับประทานอาหารบนขันโตกแบบชาวเหนือแต้ๆ การจำลอง "วัวต่าง" หรือพ่อค้าวัวต่าง ยานพาหนะยุคโบราณ ผู้บุกเบิกการค้าขายในหมู่บ้านภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งการจะแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างพื้นที่ใดๆ จำเป็นต้องอาศัยพ่อค้าวัวต่าง หรือพ่อค้าม้าต่างเป็นคนกลางในการแลกเปลี่ยน ชมความสวยงามวัฒนธรรมการแต่งกายของสตรียุคล้านนากับ ผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่ม อายุกว่า 100 ปี งานหัตถกรรมที่มีความละเอียดประณีตอ่อนช้อยของลวดลายมรดกทางภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่นตราบปัจจุบัน มีบทบาทเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตสตรีชาวแม่แจ่มตั้งแต่เกิดจนตาย และทุกคนต้องมีอย่างน้อยคนละผืน ชมสาธิตการทำ "เมี่ยงชาหมัก" ของว่างหลังอาหารของคนเหนือ ถือเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมานาน ยากยิ่งที่จะหาชมหาทานได้ นำมาให้ลูกค้าได้ชมกรรมวิธีในการปรุงอย่างใกล้ชิด และสามารถซื้อกลับบ้านได้อีกด้วย
ชมความงดงามตระการตาของการแสดงนาฏศิลป์ล้านนาในลานศิลปวัฒนธรรม อาทิ การแสดงฟ้อนเล็บ ที่มีความอ่อนช้อยสวยงาม, ฟ้อนดาบ, ตีกลองสะบัดชัย, ฟ้อนก๋ายลาย และการบรรเลงดนตรีพื้นเมือง สะล้อ ซอ ซึง โฟลค ซองคำเมือง ฯลฯ
พิเศษสุด! วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 16.00 น. พบกับพิธีมอบรางวัล "ศิลปินส่งเสริมวัฒนธรรมล้านนา" โดย กฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม ให้เกียรติเป็นประธานมอบรางวัลแก่นักแสดง และ ตัวแทนผู้จัดละครเรื่อง "กลิ่นกาสะลอง" ได้แก่ ญาญ่า - อุรัสยา สเปอร์บันด์ นักแสดงนำหญิง, เจมส์ มาร์ นักแสดงนำชาย, ตัวแทนผู้จัดละครเรื่อง "กลิ่นกาสะลอง" รวมถึง นักอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนา ม่อนฝ้าย จังหวัดเชียงใหม่ อาจารย์รำพัด โกฏแก้ว
ร่วมสัมผัสเสน่ห์ของแม่แจ่ม วิถีชีวิตอันเรียบง่ายที่เพียบพร้อมไปด้วยศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า ในงาน "แอ่วถิ่นกลิ่นกาสะลอง" ระหว่างวันที่ 11 – 20 ตุลาคม 2562 ณ ลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2721-8888 หรือ Line:@seaconsquare, www.seaconsquare.com, Instagram: seaconsquare, www.facebook.com/SeaconSquareFanPage


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ