“กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย” สานต่อความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดอุบลฯ ผนึกกำลังจิตอาสากว่า 600 ชีวิต พร้อมส่งมอบเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง จัดกิจกรรมฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยหลังน้ำท่วม

ข่าวทั่วไป 11 ตุลาคม พ.ศ. 2562 16:47 น. —ThaiPR.net

เกี่ยวกับกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย

เมื่อเร็วๆ นี้ กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย นำโดยนายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร กรรมการผู้จัดการกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ผสานความร่วมมือกับตัวแทนผู้จำหน่ายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ฮอนด้า พนักงานในกลุ่มบริษัทฮอนด้า เดินหน้าจัดกิจกรรมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย "ฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยหลังน้ำท่วม" เพื่อช่วยให้โรงเรียนและวัดซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะของชุมชน กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ได้แก่ บริเวณโรงเรียนบ้านคูสว่าง ตำบลหนองกินเพล วัดดอนงิ้ว ตำบลวารินชำราบ และ ชุมชนหาดสวนยา ตำบลวารินชำราบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีนายเธียรชัย พุทธรังสี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับจิตอาสาพระราชทานในพระองค์ฯ (อำเภอพิบูลมังสาหาร) ผู้อำนวยการและนักศึกษาวิทยาลัยในโครงการความร่วมมือการจัดการการอาชีวศึกษากับบริษัทฮอนด้า รวม 4 แห่ง ประชาชนชาวอุบลราชธานี และจิตอาสาจากหน่วยงานอื่นๆ รวมกว่า 600 คน นอกจากนี้ ยังส่งมอบเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่ติดตั้งเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้า (Power Product) จำนวน 8 เครื่อง แก่วิทยาลัยเทคนิคอุบลราชธานี เพื่อใช้ในกิจกรรมสาธารณประโยชน์ ทำความสะอาดหลังน้ำลดและฟื้นฟูพื้นที่ที่ประสบอุทกภัยอีกด้วย

สำหรับกิจกรรม "ฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยหลังน้ำท่วม" ในครั้งนี้ เป็นการสานต่อการมอบความช่วยเหลือเบื้องต้นของกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและส่งต่อความปรารถนาดีไปยังพี่น้องผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยบริษัทในเครือฮอนด้า รวมทั้งตัวแทนผู้จำหน่ายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ได้ส่งมอบมอบถุงยังชีพจำนวน 1,500 ชุด ห้องสุขาเคลื่อนที่ ของใช้ที่จำเป็น และเงินสดจำนวนหนึ่ง รวมมูลค่ากว่า 1,400,000 บาท ไปยังพื้นที่ประสบภัยในช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ภายใต้มูลนิธิฮอนด้าประเทศไทย เกิดจากการผนึกกำลังของกลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย ประกอบด้วย บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด และบริษัท เอเชี่ยนฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด โดยการสมทบทุนจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฮอนด้าเข้าเป็นกองทุนฉุกเฉินเพื่อใช้ในกิจกรรมบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนชาวไทยในยามต้องเผชิญภัยพิบัติทางธรรมชาติ อาทิ น้ำท่วม ดินถล่ม ภัยหนาว ภัยแล้ง ตลอดจนกิจกรรมต่างๆ ที่ดำเนินงานภายใต้กองทุนฮอนด้าฯ ได้อย่างทันท่วงที และสร้างประโยชน์สุขให้กับคนไทยดังเจตนารมณ์ของฮอนด้าในการสร้างสรรค์คุณค่าเพื่อเป็นองค์กรที่สังคมไทยต้องการให้ดำรงอยู่ตลอดไป

กลุ่มบริษัทฮอนด้าในประเทศไทย ได้ร่วมกันจัดตั้งกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิฮอนด้าประเทศไทยเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2555 เพื่อเตรียมความพร้อมในการมอบความช่วยเหลือฉุกเฉินให้กับประชาชนไทยในยามที่ประเทศไทยอาจเกิดเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติ อาทิ แผ่นดินไหว ดินถล่ม ภัยหนาว ภัยแล้ง น้ำท่วม ตลอดจนกิจกรรมต่างๆ ที่ดำเนินงานภายใต้กองทุนดังกล่าวได้อย่างทันท่วงที โดยมอบเงินสมทบ 1,000 บาทต่อการขายรถยนต์ 1 คัน 100 บาทต่อการขายรถจักรยานยนต์ 1 คัน และ 10 บาทต่อการขายเครื่องยนต์อเนกประสงค์ 1 เครื่อง ปัจจุบันกองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย มียอดเงินสะสม ณ เดือนสิงหาคม 2562 เป็นจำนวนเงินกว่า 1,000 ล้านบาท ทั้งนี้กองทุนฯได้กำหนดภารกิจในการดำเนินกิจกรรมที่เป็นประโยชน์และให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุม 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านเงินทุน 2) ด้านวัสดุอุปกรณ์ 3) ด้านการเสริมสร้างเครือข่ายความร่วมมือ และ 4) ด้านการส่งเสริมความรู้ในการรับมือภัยพิบัติ โดยตลอดระยะเวลา 7 ปีของการดำเนินการ "กองทุนฮอนด้าเคียงข้างไทย" ได้มีส่วนร่วมให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยทั่วประเทศ รวมจำนวนเงินกว่า 320 ล้านบาท