เปิดเช็คลิสต์ดูความพร้อม ก่อนรับเลี้ยงน้องหมาจรจัด

ข่าวทั่วไป Thursday October 17, 2019 12:02 —ThaiPR.net

เปิดเช็คลิสต์ดูความพร้อม ก่อนรับเลี้ยงน้องหมาจรจัด

กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

หากใครกำลังอยากรับเลี้ยงน้องหมาเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในบ้าน โดยตั้งใจจะดูแลตัวที่ถูกทอดทิ้งจากเจ้าของเดิม ไม่ว่าจะเป็นบางตัวที่ได้พบเจอบ่อยแถวบ้าน หรืออีกหลายตัวที่อยู่ในความดูแลของ ศูนย์พักพิงสัตว์ทั่วประเทศ เพื่อให้เพื่อนร่วมโลกสี่ขาเหล่านี้ได้มีที่พักอันอบอุ่นและปลอดภัย มีอาหารกินเพียงพอ และมีเจ้าของที่คอยให้ความรักและเอาใจใส่อย่างแท้จริง วันนี้ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัด นครชัยบุรินทร์ จังหวัดนครราชสีมา แหล่งพึ่งพิงของน้องหมา มีข้อมูลดี ๆ มาแนะนำ ก่อนตัดสินใจรับน้องหมาจรจัดสักตัวมาอุปการะ เพื่อให้คนและน้องหมาอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้
เช็คความพร้อมตัวเอง ... และครอบครัว
การเลี้ยงน้องหมาคือการเพิ่มอีกหนึ่งชีวิตเข้ามาสู่ครอบครัว ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจอุปการะก็ควรปรึกษาหารือร่วมกันภายในครอบครัว เพื่อถามความคิดเห็นและความสมัครใจของสมาชิกในครอบครัว ที่จะร่วมกันรับผิดชอบดูแลไปตลอดชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการให้อาหาร การขับถ่าย การอาบน้ำ การออกกำลังกาย การฉีดวัคซีน การตรวจสุขภาพประจำปี การรักษาพยาบาลยามเจ็บป่วย ซึ่งต้องใช้ทั้งเวลา ความเอาใจใส่ รวมถึงทุนทรัพย์
ทั้งนี้ ต้องคำนึงว่าสุนัขจรจัดคือสัตว์ที่เติบโตแล้ว บางตัวอาจเป็นสัตว์เลี้ยงที่ถูกทอดทิ้ง หรือ จากเจ้าของเดิมมาด้วยความไม่ตั้งใจ บางตัวเกิดและเติบโตข้างถนน ทำให้น้องหมาเหล่านี้มีพฤติกรรมเฉพาะตัว เนื่องมาจากการใช้ชีวิตเพื่อเอาชีวิตรอด เช่น สุนัขที่ไม่เคยถูกจำกัดพื้นที่ ก็อาจจะร้องหรือหนีออกนอกบ้าน การคุ้ยเขี่ยขยะเพื่อหาอาหารก็อาจทำให้เพื่อนสี่ขาบางตัวมีปัญหาสุขภาพ น้องหมาที่เคยถูกทำร้าย ก็อาจหวาดกลัวการสัมผัสของคน และอาจทำร้ายคนได้ ดังนั้นสมาชิกในครอบครัวต้องมีความพร้อมและเต็มใจที่จะร่วมกันรับผิดชอบ และต้อนรับสมาชิกใหม่ เพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุข รู้จัก ... รู้ใจหมาจร
เมื่อสมาชิกของครอบครัวตัดสินใจว่าจะรับสมาชิกใหม่แล้ว ก็ควรจะหาข้อมูลของน้องหมา ทั้งอายุ สายพันธุ์ ลักษณะภายนอก ลักษณะนิสัย รวมถึงการตรวจโรคโดยสัตวแพทย์ เพื่อให้ทราบว่า น้องหมา เหมาะสมกับครอบครัวของเราหรือไม่ หากมีปัญหาบางอย่าง เช่น น้องหมาสายพันธุ์ใหญ่ ต้องการการออกกำลังกายบ่อย ส่วนน้องหมาขนยาวต้องอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ น้องหมาพิการต้องใส่อุปกรณ์ล้อเลื่อน น้องหมาเห่าเก่งต้องฝึกนิสัยใหม่ เป็นต้น สมาชิกในครอบครัวต้องช่วยกันพิจารณาว่า ปัญหาใด ที่รับได้ และยินดีจะร่วมมือกันแก้ไขได้หรือไม่ หากได้ข้อมูลเพียงพอก็ถือว่าได้ทำความรู้จักน้องหมาจรแล้ว ส่วนจะรู้ใจเพียงใด ก็อยู่ที่ความเข้าใจ และความใส่ใจของคนในครอบครัว
ฝึกหมาจร...ให้พร้อมเป็นหมาบ้าน หลายคนอาจมองว่าการจะฝึก และเลี้ยงน้องหมาสักตัวควรจะเริ่มตั้งแต่อายุน้อย ๆ ทำให้ไม่นิยม รับเลี้ยงน้องหมาจรที่โตแล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วสุนัขเป็นสัตว์ที่เก่ง และฉลาดในการเรียนรู้ จึงสามารถ ฝึกนิสัย และสร้างพฤติกรรมใหม่ได้ทุกวัย ทุกสายพันธุ์ ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของผู้ฝึก และผู้ดูแล ซึ่งที่ ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ มีเจ้าหน้าที่คอยฝึกฝน และปรับพฤติกรรมน้องหมาจร ที่ผ่านการ ตรวจร่างกาย และสังเกตพฤติกรรมว่าผ่านเกณฑ์ในการคัดเลือก เพื่อให้น้องหมามีวินัยที่ดี และสามารถ รับฟังคำสั่งพื้นฐานได้ รวมถึงยังมีการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้องหมาที่ศูนย์พักพิงแห่งนี้พร้อม ก้าวสู่โลกใบใหม่จากผู้ที่สนใจอุปการะ หมาจรให้เป็นหมาบ้าน ดังนั้นครอบครัวที่พร้อมจะมีสมาชิกใหม่เป็นสุนัขจรจัด ก็จะสามารถ ต้อนรับน้องหมาได้อย่างสบายใจว่าผ่านการดูแลสุขภาพร่างกายเป็นอย่างดี และมีการฝึกพฤติกรรมมาแล้วในระดับหนึ่ง
อุปการะสุนัขสำคัญแค่ไหน
การที่มีผู้สนใจมารับน้องหมาจากศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ไปเลี้ยง ถือเป็นอีกหนึ่ง ความสำเร็จของโครงการนี้ ทั้งในแง่ของการสร้างครอบครัวใหม่กับน้องหมาจรไร้บ้าน การลดจำนวนของสุนัขที่ถูกทอดทิ้ง การลดปัญหาจำนวนสุนัขจรจัด ลดโรคติดต่อให้กับสังคม แต่ที่สำคัญที่สุดคือการสร้างความตระหนักรู้ให้กับคนในสังคมถึงเพื่อนร่วมโลกสี่ขาเหล่านี้
การมีบ้านที่อบอุ่นเป็นสิ่งที่น้องหมาทุกตัวปรารถนา โดยผู้ที่สนใจรับอุปการะสามารถติดต่อแวะมาเยี่ยมเยียน และรับสุนัขที่ผ่านการตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนจนครบ และฝึกฝนอย่างดีแล้ว ไปเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวได้ที่ ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์ หรือร่วมบริจาคสมทบทุนช่วยเหลือและพัฒนาสุนัข จรจัดได้ที่ ธนาคาร ทหารไทย บัญชีออมทรัพย์ชื่อ "พอว์ อิท ฟอร์เวิร์ด เพื่อศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์" เลขที่ ๒๓๖-๒-๑๕๒๐๖-๔ หรือร่วมบริจาคอุปกรณ์ของใช้ในการดูแลสุนัขทั้งของใหม่ และของใช้แล้วที่ยังมีสภาพดีได้ที่ "ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์" เลขที่ ๙๐๖ หมู่ ๑๔ ถนนมิตรภาพ ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ๓๐๑๓๐ โทร ๐ ๔๔๓๐ ๐๗๓๑

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ