ผลการประชุมคณะกรรมการ ก.ต.ท. ครั้งที่ 12/2562 วันที่ 15 ตุลาคม 2562

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday October 17, 2019 16:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--ก.ล.ต. ในการประชุมคณะกรรมการกำกับตลาดทุน (ก.ต.ท.) ครั้งที่ 12/2562 เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2562 คณะกรรมการ ก.ต.ท. มีมติเห็นชอบในหลักการเกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลของทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (กอง 1) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อให้ผู้ลงทุนมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจทั้งระยะสั้นและระยะยาว ในหลักการดังกล่าวกำหนดว่า หากบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) หรือผู้จัดการกองทรัสต์ จัดทำประมาณการผลตอบแทนของกองทุน/ทรัสต์ จะต้องเปิดเผยอัตราผลตอบแทนภายใน (Internal Rate of Return: IRR) ควบคู่ไปด้วยเสมอ นอกจากนี้ หากกองทุน/ทรัสต์ได้รับการสนับสนุนรายได้หรือมีกำไรที่ไม่ได้เกิดจากการจัดหาผลประโยชน์ตามปกติธุรกิจจะต้องแยกที่มาของผลการดำเนินงานจริงออกมาให้ชัดเจน และไม่นำเงินสนับสนุนหรือกำไรดังกล่าวเข้าไปรวมในประมาณการผลตอบแทนของกองทุน สำหรับกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (กอง 1) ที่ปัจจุบันไม่สามารถลงทุนเพิ่มเติมได้อีกแล้ว หากมีการลงทุนในทรัพย์สินประเภทสิทธิการเช่าเพียงอย่างเดียว (leasehold) คณะกรรมการ ก.ต.ท. เห็นควรให้ บลจ. เปิดเผยประมาณการ IRR ที่คาดว่าผู้ถือหน่วยลงทุนจะได้รับในแบบแสดงรายการข้อมูลประจำปีหรือรายงานประจำปีของกองทุน เนื่องจากมูลค่าของสิทธิการเช่าจะทยอยลดลงจนเท่ากับศูนย์เมื่อครบอายุสัญญา ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จะเปิดรับฟังความคิดเห็นของร่างประกาศตามหลักการที่ คณะกรรมการ ก.ต.ท. เห็นชอบ พร้อมกับการปรับปรุงรูปแบบการเปิดเผยส่วนสรุปข้อมูลของกองทุน/ทรัสต์ให้สั้นกระชับ เข้าใจง่าย และอยู่ในรูปแบบมาตรฐาน เพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถใช้เปรียบเทียบระหว่างกองได้และรองรับการจัดทำข้อมูลแบบ machine readable ต่อไป