การบินไทยจัดพิธีลงนามความร่วมมือโครงการบริหารจัดการเพื่อการประหยัดพลังงานในอาคารภาครัฐ ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 25, 2019 17:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ต.ค.--การบินไทย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดพิธีลงนามความร่วมมือโครงการบริหารจัดการเพื่อการประหยัดพลังงานในอาคารภาครัฐ ระหว่าง บริษัท การบินไทยฯ และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) โดยมีนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยฯ และนายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ร่วมลงนาม โดยมี นางสุวิมล บัวเลิศ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายทรัพยากรบุคคล บริษัท การบินไทยฯ และนายเสกสรร เสริมพงศ์ รองผู้ว่าการวางแผนและพัฒนาระบบไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ร่วมเป็นสักขีพยาน พร้อมด้วยนายจิราวุฒิ วินัยพานิช ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายบริหารทั่วไป บริษัท การบินไทยฯ ร่วมในพิธี ณ สำนักงานใหญ่ การบินไทย นางสุวิมล บัวเลิศ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายทรัพยากรบุคคล บริษัท การบินไทยฯ เปิดเผยว่าการบินไทยตระหนักถึงความสำคัญของพลังงาน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนไทย ดังนั้น เพื่อเป็นการบริหารจัดการด้านพลังงานให้มีประสิทธิภาพ และลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่ต้องสูญเสียไปอย่างมากในแต่ละปี บริษัท การบินไทยฯ จึงจัดพิธีลงนามความร่วมมือโครงการบริหารจัดการเพื่อการประหยัดพลังงานในอาคารภาครัฐ ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในการบูรณาการความร่วมมือด้านการจัดการเพื่อการประหยัดพลังงาน โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะดำเนินการตรวจวัดการใช้พลังงานในปัจจุบัน นำเสนอมาตรการประหยัดพลังงาน จัดหาอุปกรณ์ประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูง และควบคุมการติดตั้งอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน ได้แก่ อาคารสำนักงานใหญ่ อาคารสำนักงานหลักสี่ อาคารสำนักงานหลานหลวง และอาคารศูนย์ปฏิบัติการ สุวรรณภูมิ รวมถึงฝ่ายครัวการบิน ฝ่ายบริการอุปกรณ์ภาคพื้น และฝ่ายงานสนับสนุนอื่นๆ โดยตรวจวัดผลประหยัดที่เกิดขึ้นจริง เพื่อให้การบินไทยสามารถลดปริมาณการใช้พลังงานในอาคาร แล้วยังสามารถลดค่าใช้จ่าย ตามนโยบายลดค่าใช้จ่ายของบริษัทฯ รวมทั้ง มีผลต่อการลดการใช้พลังงานในภาพรวมของประเทศ ทั้งนี้ เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ของรัฐบาล โดยกระทรวงพลังงานได้กำหนดเป้าหมายการอนุรักษ์พลังงาน ปี 2558-2579 ให้ลดลงร้อยละ 30 ในปี 2579 ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ นับเป็นประโยชน์ของทั้งสององค์กรที่จะได้แลกเปลี่ยนความร่วมมือการจัดการด้านพลังงาน ได้อย่างเป็นรูปธรรม และยกระดับสู่ความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ในอนาคต อนึ่ง ที่ผ่านมา บริษัท การบินไทยฯ ได้ดำเนินมาตรการควบคุมการใช้พลังงานภายในองค์กรมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ การปรับปรุงอุปกรณ์ Chiller และ LED ในพื้นที่สำนักงานใหญ่ รวมทั้งปรับปรุงอุปกรณ์ LED อาคารศูนย์ปฏิบัติการ สุวรรณภูมิ ซึ่งสามารถลดการใช้พลังงานได้กว่า 3,000,000 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานได้ถึง 12,242,562.18 บาทต่อปี นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้รับรางวัลด้านการอนุรักษ์พลังงานทั้งในระดับประเทศ และระดับอาเซียน อาทิ รางวัล Thailand Energy Awards ประเภทดีเด่น ด้านการอนุรักษ์พลังงานประเภทอาคารควบคุม ประจำปี คศ. 2008, 2011, 2013 และ 2015 รางวัล ASEAN Energy Awards ประเภทดีเด่น ด้านอาคารสร้างสรรค์เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ประจำปี คศ. 2008 และ 2013 ซึ่งในปี 2562 บริษัทฯ มีมาตรการขยายผลในการปรับปรุงการใช้พลังงานไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงเป็นที่มาของความร่วมมือดังกล่าว อันจะนำมาซึ่งการจัดการด้านพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ลดภาวะโลกร้อน ลดการใช้พลังงานในระยะยาวอย่างยั่งยืน รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายของประเทศที่ต้องสูญเสียอย่างมหาศาลในแต่ละปี เพื่อประโยชน์อย่างยั่งยืนแก่ประเทศชาติสืบไป ด้านนายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เปิดเผยว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ให้ความสำคัญการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมาอย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมและสนับสนุนนโยบายของภาครัฐ เพื่อให้ทุกหน่วยงานมีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดการใช้พลังงาน ลดการนำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศในการผลิตกระแสไฟฟ้าและช่วยลดภาวะโลกร้อน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนทั่วโลก สำหรับความร่วมมือกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในครั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สนับสนุนในเรื่องของการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้เทคโนโลยีประหยัดพลังงานในรูปแบบของการบริหารจัดการพลังงานแบบครบวงจร ได้แก่ การสำรวจ ตรวจสอบและวิเคราะห์การใช้พลังงานไฟฟ้า เพื่อประเมินศักยภาพและนำเสนอมาตรการประหยัดพลังงาน พร้อมทั้งดำเนินการจัดหาและติดตั้งอุปกรณ์ประหยัดพลังงาน ประเมินผลการประหยัดพลังงานไฟฟ้า เพื่อให้เกิดการประหยัดพลังงานอย่างยั่งยืน เป็นรูปธรรม และเป็นการสนับสนุนนโยบายการประหยัดพลังงานของประเทศชาติอีกทางหนึ่งด้วย