“DEMCO” ปิดงบปี 50 รับรายได้ 2.17 พันล้าน ลุ้นผนึกกำลัง “เจพีเอ็ม” ดันโตต่อเนื่อง

ข่าวทั่วไป Wednesday February 27, 2008 15:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์
DEMCO โชว์งบปี 50 รับรายได้ 2.17 พันล้าน เพิ่มขึ้น 60.65% หลังอุตสาหกรรมพลังงานขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่โครงการ “One Stop Service” ดันยอดขายเพิ่มชัดเจน เผยปีนี้ตั้งเป้ารายได้โต 10-20% เชื่องานก่อสร้างโรงไฟฟ้าหนุน พร้อมยิ้มรับนโยบายพลังงานทดแทน มั่นใจส่งผลดีกับธุรกิจโดยตรง ทยอยรับรู้รายได้หลังเจพีเอ็มเดินเครื่องรับงานเพิ่ม
นายไพฑูรย์ กำชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายการเงินและบัญชี บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO ผู้นำธุรกิจด้านงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าครบวงจร รวมถึงผลิตและจำหน่ายเสาโครงเหล็กสำหรับงานด้านไฟฟ้า โทรคมนาคม และโฆษณาให้กับภาครัฐและเอกชนมากว่า 20 ปี เปิดเผยผลการดำเนินการปี 2550 ว่า บริษัทฯ มีรายได้รวม 2,177 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 822 ล้านบาท หรือ 60.65 % จากปีที่ผ่านมา โดยมีกำไรอยูที่ 145.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.67% เมื่อเทียบปีที่ผ่านมาซึ่งมีกำไรอยู่ที่ 101.20 ล้านบาท
พร้อมกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทครั้งที่ 1/2551 เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2551 มีมติพิจารณาอนุมัติประกาศจ่ายปันผลประจำปี สำหรับผลการดำเนินงานครึ่งหลังปี 2550 ในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท ซึ่งกำหนดจ่ายปันผลในวันที่ 25 เมษายน 2551 และกำหนดวันปิดสมุดทะเบียนพักการโอนหุ้นเพื่อกำหนดสิทธิในการรับเงินปันผลในวันที่ 11 เมษายน 2551
สำหรับผลประกอบการปี 2550 ยังถือว่ารายได้โตตามเป้า ซึ่งสาเหตุที่ทำให้รายได้ปรับตัวดีขึ้น ก็เนื่องมาจากอุตสาหกรรมพลังงานที่ขยายตัวต่อเนื่อง รวมทั้งงานบริการ งานภาครัฐและเอกชน และงานขายวัสดุอุปกรณ์ไฟฟ้าในโครงการ “ONE STOP SERVICE” ในส่วนของกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นในอัตราที่ต่ำกว่าการเติบโตของรายได้นั้น เนื่องจากมีการตั้งสำรองหนี้สูญ รวมถึงการปิดงานส่วนใหญ่เป็นงานภาครัฐ ซึ่งจะมีกำไรต่ำกว่างานภาคเอกชน อีกทั้งในช่วงต้นปี ระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน โรงงานก็มีการหยุดผลิตงาน ในขณะที่มีค่าใช้จ่ายเท่าเดิม
อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปี 2551 รายได้จะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 10-20% ซึ่งมาจากงานในมือ (Backlog) ที่มีอยู่แล้วส่วนหนึ่ง รวมทั้งโครงการโรงไฟฟ้าอิสระ (IPP) และโรงไฟฟ้าย่อย (SPP) ที่จะมีการลงทุนในโรงไฟฟ้า ซึ่งคิดเป็นมูลค่าประมาณ 2 แสนล้านบาท หรือมีการสร้างโรงไฟฟ้าเฉลี่ย 3-4 หมื่นล้านบาทต่อปีนั้น จะส่งผลให้ในเชิงบวกกับ DEMCO ขณะเดียวกัน นโยบายของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่เริ่มสนับสนุนให้ใช้พลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการใช้สายส่งไฟฟ้า และสถานีไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุน DEMCO อีกทางหนึ่งด้วย
นอกจากนี้ ยังมีงานที่คาดว่าจะได้รับเพิ่มเติมจากบริษัท เจพีเอ็ม อินเตอร์ จำกัด ซึ่งมาจากการประมูลงานเพิ่มอีก 2-3 โครงการ คิดเป็นมูลค่ารวม 120 ล้านบาท โดยจะทราบผลการประมูลภายในเดือนมี.ค.นี้ ทำให้ประมาณการรายได้ของ JPM ปีนี้น่าจะอยู่ที่ 400 ล้านบาท ซึ่งล่าสุด JPM มีงานใหม่เข้ามาแล้วเป็นงานผลิตเหล็กโครงสร้าง มูลค่าประมาณ 60 ล้านบาท โดยจะส่งมอบงานแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/2551 และได้ทยอยรับรู้ตั้งแต่ไตรมาส 1-2/2551
ในส่วนของราคาเหล็กที่เพิ่มขึ้นนั้น นายไพฑูรย์กล่าวว่า ยังไม่ส่งผลกระทบในเรื่องต้นทุนการผลิตกับบริษัทฯ มากนัก เนื่องจากมีการสั่งสต็อกไว้ล่วงหน้า ทำให้ยังสามารถใช้ในราคาที่เป็นต้นทุนเดิมอยู่ได้
เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ในนาม
บริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด
รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ
คุณศิริขวัญ ธรรมชัยพิเนต (หยิง PR)
โทร: 0-2643-1191 ต่อ 15 มือถือ : 0-86321-7018
e-mail : c_mastermind@hotmail.com