UPA ลงนามซื้อหุ้นโครงการผลิตน้ำประปา สปป.ลาว สร้างรายได้ประจำ หนุนผลงานเทิร์นอะราวด์

ข่าวหุ้น-การเงิน 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 11:01 น. —ThaiPR.net

UPA เฮ! ปิดดีลลงนามเซ็นสัญญาซื้อขายหุ้นโครงการน้ำประปาแสนดินใน สปป.ลาว มูลค่ารวม 80.85 ล้านบาท พร้อมรับรู้รายได้ทันที เพราะเป็นโครงการที่ดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว ฟาก" วิชญ์ สุวรรณศรี "รักษาการซีอีโอ ระบุช่วยเพิ่มรายได้ประจำสม่ำเสมอ เดินหน้าขยายการลงทุนนอกเหนือธุรกิจพลังงานทางเลือก ส่งซิกแผนเจรจาร่วมทุนโซลาร์ฟาร์มเวียดนาม ขนาดกำลังผลิต 50 เมกะวัตต์ไปได้สวย หวังผลประกอบการเทิร์นอะราวด์ นายวิชญ์ กล่าวต่อว่า ช่วงที่ผ่านมา UPA ยังคงมองหาโอกาสในการลงทุนด้านพลังงานทางเลือกใหม่เพิ่มเติม โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่ม CLMV ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจาลงนามซื้อหุ้น โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์) 1 โครงการ ซึ่งเป็นโครงการโซลาร์ฟาร์มในประเทศเวียดนาม กำลังการผลิต 50 เมกะวัตต์ โดยเบื้องต้นจะเป็นในลักษณะการร่วมลงทุน ซึ่งจะสนับสนุนการเติบโต และทำให้ผลประกอบการกลับมาเทิร์นอะราวด์ได้เป็นอย่างดี

นายวิชญ์ สุวรรณศรี รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูไนเต็ด เพาเวอร์ ออฟ เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ UPA เปิดเผยว่า ทางบริษัทฯ พร้อมลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นในโครงการผลิตน้ำประปาในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งบริษัทฯได้ลงทุนผ่าน บริษัท เอไอดีซี วอเตอร์ โฮดิ้ง (สิงคโปร์ ) พีทีอี แอลทีดี ( AWH ) ซึ่งจะเป็นผู้ถือหุ้น 60%ของบริษัท เอเชีย วอเตอร์ จำกัด ผู้เดียว ( AWS ) ผู้ดำเนินโครงการผลิตน้ำประปาแสนดิน จากการรับโอนโครงการน้ำประปาจากบริษัท เอเชีย ลงทุน พัฒนา และก่อสร้าง จำกัด ผู้เดียว (AIDC) ซึ่ง UPA จะซื้อหุ้นของ AWH ในจำนวน 30%คิดเป็นจำนวน 2,160,300 หุ้น มูลค่าการลงทุนรวม 80.85 ล้านบาท จาก AIDC ส่งผลให้UPAเป็นผู้ถือหุ้นทางอ้อมใน AWS 18%

สำหรับโครงการดังกล่าว ตั้งอยู่ที่นครหลวงเวียงจันทน์ ได้เริ่มผลิตน้ำประปาในเชิงพาณิชย์แล้วเมื่อเดือน มิ.ย.2562 เพื่อจำหน่ายให้กับน้ำประปานครหลวงของลาว มีระยะเวลาสัมปทาน 50 ปี กำลังการผลิตรวม 48,000 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)/วัน

"ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการทำธุรกิจใหม่ของ UPA เพราะโครงการน้ำประปาดังกล่าว เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว สามารถรับรู้รายได้ทันที สนับสนุนการสร้างรายได้ที่เกิดขึ้นประจำ เพราะจะเก็บเกี่ยวตามอายุสัมปทาน อีกทั้งยังเป็นไปตามแผนงานของบริษัทฯจะขยายการลงทุนไปด้านอื่นนอกเหนือธุรกิจด้านพลังงาน และด้านอสังหาฯ ที่มีอยู่ในมือ"