ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล จัดลอยกระทงปลอดสาร ย้อนวิถีประเพณีไทย

ข่าวทั่วไป Monday November 11, 2019 14:04 —ThaiPR.net

ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล จัดลอยกระทงปลอดสาร ย้อนวิถีประเพณีไทย

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล

โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล หรือ TIS ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง ด้วยการจัด กิจกรรม ภายใต้ชื่อ ลอยกระทงปลอดสาร สร้างสรรค์ตำนานประเพณีไทย ณ อาคารพฤหัสจรัสแสง ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562
เทศกาลลอยกระทง เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นประเพณีไทย ที่มีมาแต่โบราณแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของน้ำ ที่มีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตบนโลก เป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา ดังนั้นวัตถุประสงค์ ในการจัดกิจกรรมลอยกระทง จึงต้องการให้เด็กนักเรียนทั้งชาวไทย และ ต่างชาติ ได้เรียนรู้ประเพณีวัฒนธรรมการลอยกระทงที่ถูกต้อง พร้อมกระตุ้นจิตสำนึกให้เห็นคุณค่าของแม่น้ำลำคลอง รู้จักใช้น้ำอย่างประหยัด รวมถึงช่วยอนุรักษ์และรักษาสภาพแม่น้ำลำคลองให้สะอาด ด้วยการใช้กระทงที่ไม่สร้างมลพิษให้กับแม่น้ำและสิ่งแวดล้อม
กิจกรรมลอยกระทง ได้เริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ วันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 โดยให้เด็กนักเรียนทุกคน ทำกระทงปลอดสารซึ่งทำจากวัสดุธรรมชาติด้วยตนเอง อาทิ ต้นกล้วย ใบตอง ใบไม้ ดอกไม้ ที่ส่วนหนึ่งได้นำมาจากสวนสาระพรรณ ซึ่งเป็นสวนผักผลไม้ปลอดสารพิษ จาก จ.ลพบุรี บางส่วนจะเป็นผลผลิตที่ปลูกขึ้นในโรงเรียน และ บางส่วนเด็กจะนำมาจากบ้าน ซึ่งเด็กจะได้แสดงฝีมือ และแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ในการทำกระทงอย่างเต็มที่ นอกจากนั้นก็ยังให้เด็กได้เรียนรู้ที่จะช่วยเหลือเพื่อนๆทำกระทงอีกด้วย ส่วนในวันลอยกระทงที่ 8 พฤศจิกายน นั้น ก็จะเป็นเข้าร่วมพิธีการ โดยกำหนดให้ทั้งนักเรียน และ คณาจารย์แต่งกายชุดไทย หรือ ใช้ผ้าไทย มีการรำวง ร่วมกัน และสุดท้าย จะเป็นการลอยกระทงในสระร่วมกัน ซึ่งได้สร้างความสุขและสนุกสนานให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ