“โกลเบล็ก” ลุ้นแรงซื้อกองทุน LTF/RMF หนุนดัชนี แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นเข้าคำนวณดัชนี MSCI Thailand - MSCI Small Cap

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday November 19, 2019 11:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บล. โกลเบล็ก มองตลาดหุ้นไทยฟื้นจากทิศทางการการเจรจาระหว่างสหรัญ-จีน เฟสแรกดีขึ้น บวกแรงซื้อกองทุน LTF/RMF ในช่วงปลายปีของนักลงทุน หนุนดัชนีแกว่งตัวในกรอบ 1,585 – 1,651 จุด แนะกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นเข้าคำนวณดัชนี MSCI Thailand BGRIM-GPSC-OSP-SAWAD หุ้นเข้า MSCI Small Cap CENTEL- DOHOME- JMT- SPRC-STPI- TPIPP-TQM ส่วนราคาทองคำแนะนำกลยุทธ์ ลงซื้อขึ้นขาย หลังราคาหลุด 1,480 ดอลลาร์ พร้อมแนะติดตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีที่เป็นตัวบ่งชี้ความต้องการถือสินทรัพย์ปลอดภัย ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยว่ามีการฟื้นตัวที่ดีขึ้น การปัจจัยบวกเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนในการทำข้อตกลงเฟสแรกส่งสัญญาณที่ดีขึ้นจากรายงานข่าวว่าการพูดคุยหารือระหว่างสองฝ่ายเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ และการเข้าซื้อกองทุน LTF/RMF ในช่วงปลายปีของนักลงทุนจะช่วยพยุงดัชนียืนเหนือระดับ 1,600 จุด ได้ ประกอบกับกระทรวงการคลังเร่งเบิกจ่ายเงินงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจในช่วง 2 เดือนสุดท้ายช่วยประคองการเติบโตของเศรษฐกิจในช่วงปลายปี ส่งผลให้คาดการณ์การเคลือนไหวของดัชนีจะอยู่ในกรอบ1,585 - 1,615 จุด ส่วนปัจจัยที่ยังคงกดดันความเชื่อมั่นการลงทุนในขณะนี้ คือ การประกาศตัวเลข GDP ของสภาพัฒน์ในไตรมาส 3/62 เติบโต 2.4% ซึ่งต่ำกว่าที่ประมาณการไว้ และได้ปรับลดคาดการณ์ GDP ทั้งปี 62 เหลือ 2.6% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 2.7 – 3.2% เนื่องจากคาดการณ์การส่งออกหดตัว 2% มากกว่าเดิมที่คาดว่าจะลดลง 1.2% แสดงภาพรวมเศรษฐกิจไทยชะลอตัว และค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อการส่งออก ด้านนางสาว วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจัยที่ยังคงต้องจับตาเหล่านี้เพิ่มเติม อาทิ วันที่ 19 พ.ย. สหรัฐ เปิดเผยตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนต.ค. วันที่ 20 พ.ย. สหรัฐ เปิดเผยสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ และคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) (เช้าวันที่ 21 พ.ย.) เปิดเผยรายงานการประชุมวันที่ 29-30 ต.ค.ที่ผ่านมา วันที่ 21 พ.ย. สหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีการผลิตเดือนพ.ย. ยอดขายบ้านมือสองเดือนต.ค. และดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนต.ค.จาก Conference Board และวันที่ 22 พ.ย. อียู เปิดเผยดัชนีผู้จัดการ ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นเข้าคำนวณดัชนี MSCI Thailand เช่น BGRIM, GPSC, OSP และ SAWAD หุ้นเข้า MSCI Small Cap เช่น CENTEL, DOHOME, JMT, SPRC, STPI, TPIPP และTQM โดยจะมีผลในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 ด้านราคาทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ราคาทองคำปรับตัวหลุดแนวรับที่ 1,480 ดอลลาร์ อีกทั้งกองทุน SPDR มีสถานะขายติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 จากที่ก่อนหน้านี้มีสถานะซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายนมีสถานะขาย 17.9 ตัน (ต.ค. ขายออก -5.28 ตัน) คอยกดดันราคาทองคำ อย่างไรก็ตามเราคาดว่าราคาทองคำจะสร้างฐานได้เหนือ 1,455 ดอลลาร์ได้เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีเริ่มปรับตัวลงจากระดับสูงสุดที่ 1.94% สู่ 1.84% โดยเราแนะนำให้เล่นรอบใช้กลยุทธ์ ลงซื้อขึ้นขาย แนะนำให้ติดตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีเพื่อเป็นตัวบ่งชี้ความต้องการถือสินทรัพย์ปลอดภัย