ผู้ถือหุ้น RML ไฟเขียว แต่งตั้ง “กฤษณ์ - กรณ์ ณรงค์เดช” ขึ้นแท่นประธานกรรมการบริษัทและกรรมการบริษัท เสริมทัพธุรกิจ เพิ่มฐานลูกค้า รักษามาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งผู้นำตลาดคอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 21, 2019 11:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 พ.ย.--เวิร์คลิ้งค์ ดาเอเจนซี่ นายไลโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML ผู้นำการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับลักซ์ชัวรี่ของประเทศไทย เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2562 เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2562 ที่ผ่านมา มีมติอนุมัติแต่งตั้ง นายกฤษณ์ ณรงค์เดช เป็นประธานกรรมการบริษัทและกรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหาร และนายกรณ์ ณรงค์เดช เป็นกรรมการบริษัทและกรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหารอย่างเป็นทางการ แทนกรรมการที่ลาออกจำนวน 2 ท่าน ได้แก่ ศาสตราจารย์ดร.สุรเกียรติ เสถียรไทย และนางสาวนุช กัลยาวงศา ด้านคุณสมบัติของบุคคลดังกล่าวในครอบครัวณรงค์เดช ถือเป็นผู้ที่มีความสามารถและประสบการณ์ของการทำธุรกิจใน บริษัท เคพีเอ็น แลนด์ จำกัด (KPNL) ที่หลากหลาย และมีความเชี่ยวชาญในด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมระดับบนเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งมีวิสัยทัศน์ในการวางกลยุทธ์และให้คำแนะนำด้านการพัฒนาธุรกิจเป็นอย่างดี ซึ่งการเข้ามาเสริมศักยภาพทางธุรกิจในครั้งนี้ จะส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทในอนาคต สำหรับบทบาทหน้าที่ของกรรมการใหม่ทั้ง 2 ท่าน คือ กำหนดนโยบายการดำเนินงานของบริษัท เพิ่มช่องทางในการขยายฐานลูกค้า พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทต่อกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพ ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าเดิมของ KPNL และสนับสนุนการขยายฐานลูกค้าใหม่ ทั้งในแง่ของอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย และเพื่อเช่า ทำให้เกิดเสถียรภาพการดำเนินงานได้ในระยะยาวของบริษัทเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้บริษัทรักษาความเป็นอันดับหนึ่งด้านมาร์เก็ตแชร์ที่ 16% ในตลาดคอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่อย่างแข็งแกร่งต่อไป " KPNL เข้ามาช่วยในเรื่องมุมมองทิศทางและดีมานด์ของตลาดในเมืองไทย ซึ่งเป็นการดีที่ได้นำความเชี่ยวชาญของทั้งตลาดต่างประเทศและในประเทศมาร่วมกันพัฒนา เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทจะประสบความสำเร็จในระยะยาวไปด้วยกัน โดยปัจจุบัน KPNL ยังไม่มีแผนสำหรับโครงการใหม่ในอนาคต แต่ KPNL ให้คำมั่นว่าตราบใดที่ KPNL ถือหุ้นในบริษัทเกินกว่า 10% หากมีโครงการในอนาคตที่ KPNL มีแผนที่จะดำเนินการให้สิทธิแก่ RML ในการตัดสินใจเข้าลงทุนก่อน" นายไลโอเนล ลี กล่าว นายไลโอเนล ลี กล่าวอีกว่า การดำเนินธุรกิจของ RML ต่อจากนี้ไปจะเดินตามแผนที่บริษัทได้วางไว้ โดยมีเป้าหมาย เพื่อทำธุรกิจของบริษัทเติบโตอย่างยั่งยืน ด้วยกลยุทธ์ขยายการลงทุนไปยังธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำเสริมความแข็งแกร่งของกลุ่มธุรกิจ ซึ่งเป็นไปตามแผนการเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ (Recurring income) ในสัดส่วน 30% ที่มาจากธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม โรงแรม และอาคารสำนักงานในเช่า ขณะที่สัดส่วนรายได้หลัก 70% มาจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมในประเทศไทยและต่างประเทศ นอกจากนี้ บริษัทมีแผนเสนอขายหุ้นกู้ มูลค่า 500 ล้านบาท อายุ 2 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2564 อัตราดอกเบี้ย 5.25% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ โดยเสนอขายให้กับผู้ลงทุนสถาบันหรือผู้ลงทุนรายใหญ่ ผ่านบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ สำหรับระยะเวลาเสนอขายหุ้นกู้กำหนดเป็นช่วงวันที่ 28 พ.ย.-3 ธ.ค. 62 โดยบริษัทมีวัตถุประสงค์การเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน และเพื่อใช้ในการปรับแผนการสร้างโครงการคอนโดมิเนียมที่ซอยสุขุมวิท 19 ให้เป็นโครงการโรงแรมระดับ 4 ดาว จำนวน 220-240ห้อง ซึ่งเป็นไปตามแผนการเพิ่มสัดส่วนรายได้ประจำ (Recurring income) เสริมความแข็งแกร่งของกลุ่มธุรกิจ โดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ได้จัดอันดับความน่าเชื่อถือของ RML ที่ระดับ "BBB-" เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 61 ด้านนายกฤษณ์ ณรงค์เดช ประธานกรรมการบริษัท RML กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับความไว้วางใจ และได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นให้เข้าดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริษัท และดีใจที่มีโอกาสร่วมงานกับคณะผู้บริหารรวมถึงทีมงานของ RML ที่มีศักยภาพและความเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับลักชัวรี่ RML มีจุดเด่นในด้านการขายอสังหาริมทรัพย์ลักชัวรี่ที่ประสบความสำเร็จ หากดูจากโครงการต่าง ๆ ค่อนข้างมั่นใจว่าจะทำให้ RML เติบโตเป็นไปในทิศทางที่ดี ขณะเดียวกัน "คุณไลโอเนล ลี" เป็นผู้บริหารที่มีประสบการณ์ทั่วโลก สามารถมองภาพของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ออกและเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นอย่างดี จึงเชื่อว่าการมาร่วมกันบริหารในครั้งนี้จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ระดับลักชัวรี่เติบโตได้ในระยะยาว อนึ่ง กลุ่ม KPNL ได้เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใน RML จำนวน 833,861,000 หุ้น หรือคิดเป็น 19.99% และเมื่อรวมกับหุ้นที่ คุณกฤษณ์ ณรงค์เดช ถือในนามส่วนตัว มีจำนวนรวม 66,738,300 หุ้น ทำให้กลุ่ม KPNL จะถือหุ้นใน RML รวมเป็น 900,599,300 หุ้น หรือคิดเป็น 21.58% (ข้อมูลการถือหุ้น ณ วันที่ 18 ตุลาคม 2562 )