อยู่อย่างไรให้สุข สุขอย่างไรให้ถูกต้อง โดย “ดร.พระมหาสุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน”

ข่าวทั่วไป Tuesday November 26, 2019 09:45 —ThaiPR.net

อยู่อย่างไรให้สุข สุขอย่างไรให้ถูกต้อง โดย “ดร.พระมหาสุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน”

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--ซีพี ออลล์

นี่คือความสุข 5 ประการที่คนทั่วไปอยากมี แต่ในทางพระพุทธศาสนา ความสุขมีความหมายว่า สภาวะที่โปร่งเบา สบาย ไม่ติดขัด คับข้อง ไม่บีบคั้น ไม่อึดอัด ไม่กระวนกระวาย ไม่ทุรนทุราย ไม่กระสับกระส่าย ไม่หมองไหม้ ไม่เบื่อหน่าย ไม่เศร้าสร้อย
"ดร.พระมหาสุรศักดิ์ ปจฺจนฺตเสโน" ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชสิทธารามราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร ได้เมตตามาแสดงธรรมบรรยายในโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" จัดโดย บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย เพื่อชี้ทางไปสู่การมีชีวิตที่มีความสุขอย่างถูกต้อง
คนที่จะมีความสุขได้นั้น สิ่งที่ต้องทำคือ "กิน ดู อยู่ ฟัง" ให้เป็น โดยปรับพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตให้เป็นไปตามธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น เริ่มตั้งแต่การตื่นนอนแต่เช้า รับประทานอาหารให้เหมาะสม ออกกำลังกาย กระทั่งเข้านอน
ต่อมาคือการเกี่ยวข้องกับสังคม ด้วยการเคารพกติกากฎเกณฑ์ของสังคม ไม่ว่าจะเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการแต่งกาย ไปจนถึงเรื่องที่เป็นวัฒนธรรมของสังคมนั้นๆ ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไป แม้ว่าจะเป็นเรื่องเดียวกันก็ตาม เช่น การกราบพระที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ
"คนเราต้องเข้าใจสัจธรรม คือความจริงที่เป็นสากล เข้าใจจริยธรรม คือข้อบัญญัติที่มาตกลงร่วมกัน และเข้าใจวัฒนธรรมที่เกิดจากการปฏิบัติมาอย่างยาวนานจนเป็นพฤติกรรมของคนในสังคมนั้นๆ"
พระอาจารย์ยังกล่าวอีกว่า คนมีความสุขคือ "คนมีทรัพย์" ซึ่งทรัพย์นั้นแบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ทรัพย์สิน ทรัพย์เสริม ทรัพย์ส่ง และทรัพย์สูงสุด
" ทรัพย์สิน" คือการมีเงิน ทรัพย์ศฤงคาร มีเรือกสวนไร่นา ยานพานะ ที่จะช่วยอำนวยให้การดำเนินชีวิตของเราเป็นไปได้ด้วยดี แต่ชีวิตของเราหลายอย่างไม่สามารถซื้อได้ด้วยเงิน เป็นที่มาของ "ทรัพย์เสริม" คือการมีบริวาร มีญาติ มีเพื่อนที่ดี แม้แต่พระพุทธเจ้ายังมีพระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร คอยเกื้อกูล มนุษย์เราจึงต้องมีทรัพย์เสริมที่ว่านี้
"ทรัพย์ส่ง" หรือ การมีวิชาความรู้เป็นทรัพย์ เพราะทรัพย์สิน และทรัพย์เสริม อาจจะมีวันผันแปรเปลี่ยนไปได้ แต่ทรัพย์ส่งนี้เป็นคุณค่าติดตัว เป็นเครื่องประดับที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย และสุดท้าย "ทรัพย์สูงสุด" คือบุญบารมี คนมีเงินไม่มีบุญก็รักษาทรัพย์ไว้ไม่ได้ คนมีเพื่อนไม่มีบุญก็ทะเลาะกัน มีความรู้ถ้าไม่มีบุญก็เป็นโรคหลงลืมได้
ชีวิตคนเราไม่ว่าจะสุขแบบไหน สุดท้ายที่ต้องมีก็คือการอยู่เย็นเป็นสุข อยู่กับโลกอย่างเข้าใจ อยู่กับมนุษย์อย่างเห็นใจ และอยู่กับตัวเองให้ทำใจ เช่นนี้แล้วก็จะได้ประสบกับความสงบสุข
สำหรับผู้สนใจร่วมฟังธรรมบรรยายดีๆ ในโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" ซึ่งปีนี้ดำเนินมาเป็นปีที่ 24 แล้ว ตามปณิธานองค์กรที่ต้องการร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน สามารถเข้าร่วมได้ที่ชั้น 11 อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ ถนนสีลม ทุกวันศุกร์ เวลา 12:00-13:30 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ