“KUN” อสังหาฯน้องใหม่ เทรด mai วันแรกมั่นใจสร้างผลตอบแทนที่ดีระยะยาว เดินหน้าตามแผนไอพีโอผุดโครงการใหม่มูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 17, 2019 11:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.วิลล่า คุณาลัย ภายใต้ชื่อย่อ "KUN" ชูปัจจัยพื้นฐานแกร่ง อนาคตสดใส ชี้หลังระดมทุนในตลาดหุ้นกว่าร้อยล้านบาท หนุนธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง สร้างฐานะการเงินมั่นคง สร้างผลตอบแทนที่ดีต่อนักลงทุน พร้อมเดินหน้าพัฒนาผุดที่อยู่อาศัยรอบ 4 ทิศของกรุงเทพฯ ด้าน CEO KUN "ประวีรัตน์ เทวอักษร" ประกาศนำเงินระดมทุน ใช้พัฒนาโครงการที่อยู่ในระหว่างการขาย และปั้นโครงการใหม่ มูลค่ารวม 2,172 ล้านบาท รองรับความต้องการที่อยู่อาศัย พร้อมประกาศนำพาองค์กรก้าวสู่การเป็นผู้นำอันดับหนึ่งด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวราบเพื่อขายในเขตปริมณฑล บริษัท วิลล่า คุณาลัย จำกัด (มหาชน) ภายใต้ชื่อย่อ "KUN" ผู้ดำเนินธุรกิจการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวราบเพื่อขาย ภายใต้แบรนด์ "คุณาลัย" โดยยึดหลักการในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ 4 ด้าน คือ ทำเลศักยภาพ (COMFORTABLE) บ้านสวยในโครงการที่อบอุ่น (APPEARANCE) ทีมงานมืออาชีพ (RELIABLE) คุณภาพสมราคา (ECONOMY) ด้วยแนวคิด "คุณาลัย สร้างพื้นที่ สร้างความสุข" เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ วันนี้ (17 ธันวาคม 2562 ) เป็นวันแรก ทั้งนี้บริษัทฯเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 150 ล้านหุ้น และมูลค่าที่ตราไว้ 0.50 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็น 25% ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของบริษัทฯ โดยกำหนดราคาเสนอขาย 1.10 บาทต่อหุ้น นางประวีรัตน์ เทวอักษร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วิลล่า คุณาลัย จำกัด (มหาชน) หรือ KUN เปิดเผยว่า วันนี้ (17 ธันวาคม 2562) หุ้น KUN เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) เป็นวันแรก ในหมวดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้าง ซึ่งเชื่อมั่นในศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะจุดเด่นการสร้างแบรนด์ "คุณาลัย" มากกว่า 10 ปี จนประสบความสำเร็จในการสร้างเมืองแห่งที่อยู่อาศัย บนพื้นที่กว่า 250 ไร่ ในย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นศูนย์กลางของแหล่งที่อยู่อาศัยในโซนกรุงเทพฝั่งตะวันตก ขณะเดียวกัน KUN ยังเน้นหลักการดึงกลยุทธ์ โดยนำเอาองค์ความรู้ไปต่อยอด เพื่อพัฒนาโครงการบ้านจัดสรร ภายใต้แนวคิด "สุขใจอยู่บ้านชานเมือง" เพื่อพัฒนาและขยายโครงการในทำเลอื่นๆ ให้ครบ 4 ทิศ รอบกรุงเทพมหานคร (เหนือ,ใต้, ตะวันออก,ตะวันตก) ตามนโยบายและวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ ในการเพิ่มศักยภาพความแข็งแกร่งของแบรนด์ธุรกิจ เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำอันดับหนึ่งด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวราบเพื่อขายในเขตปริมณฑล ซึ่งในปัจจุบัน KUN ได้ขยายพื้นที่ไปแล้ว 2 ทิศ คือ กรุงเทพฝั่งตะวันตก (นนทบุรี) ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และล่าสุด ได้ขยายพื้นที่เพื่อพัฒนาโครงการใหม่ ไปยังจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นโซนพื้นภาคตะวันออก ภายใต้โครงการ "คุณาลัย จอย ออน 314" โดยมองว่าทำเลมีศักยภาพอัตราการเติบโต และมีความต้องการของแหล่งที่อยู่อาศัย เช่นเดียวกับย่านบางบัวทอง ประกอบกับเขตพื้นที่บริเวณดังกล่าว เป็นแหล่งพื้นที่โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งจากแผนการวางยุทธศาสตร์ของภาครัฐบาล ยิ่งเป็นเครื่องตอกย้ำแสดงให้เห็นว่า "ฉะเชิงเทรา จะเป็นเมืองใหม่แห่งใหม่ของการอยู่อาศัย" ซึ่งตอบโจทย์ " วิลล่า คุณาลัย" ที่มีจุดเด่นในการสร้างเมืองที่อยู่อาศัยชั้นดี ส่งผลให้ KUN มีแผนที่นำโมเดลธุรกิจการสร้างเมืองในรูปแบบ "ป่าล้อมเมือง" ไปต่อยอดให้ครบ 4 ทิศรอบกรุงเทพมหานคร ย่านปริมณฑล ส่วนอีก 2 ทิศที่เหลือนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างแผนศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายพื้นที่เพิ่ม "การระดมทุนครั้งนี้ KUN จะสามารถสยายปีกในการต่อยอดธุรกิจ และจะทำให้บริษัทฯ สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากตลาดเงินและตลาดทุนสำหรับการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่ๆ ในอนาคต ตามนโยบายของบริษัทฯ ที่จะมุ่งเน้นการขยายธุรกิจ เพื่อสร้างผลการดำเนินงานให้มีความมั่นคงและเติบโตอย่างยั่งยืน และจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้มากขึ้น พร้อมทั้งจะมุ่งสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวให้แก่ผู้ถือหุ้น" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.วิลล่า คุณาลัย กล่าว ด้านนางปิยะภา จงเสถียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอส 14 แอดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ของ KUN ในวันนี้ จะได้รับความสนใจจากนักลงทุน และเชื่อมั่นว่าธุรกิจมีศักยภาพการเติบโตอย่างโดดเด่น ประกอบกับหากพิจารณาจากศักยภาพความแข็งแกร่งทางธุรกิจ KUN ถือว่าเป็นบริษัทฯที่อยู่ในช่วงการกำลังเติบโต และมียอดขายเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง โดยเห็นได้จากผลการดำเนินงานงวด ล่าสุด 9 เดือนแรก ของปี 2562 ซึ่งบริษัทฯมีความสามารถในการทำกำไรสุทธิ 43.15 ล้านบาท และมีอัตรากำไรขั้นต้นถึง 28% ซึ่งสูงกว่ากำไรในปี 2561 ที่ผ่านมา ที่มีกำไรสุทธิ 11.56 ล้านบาท มีอัตรากำไรขั้นต้น 25% ทั้งนี้ จังหวัดนนทบุรี ถือว่าเป็นจังหวัดที่สามารถเดินทางได้สะดวก โดยมีระบบโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รองรับ และยังเป็นจังหวัดที่รองรับความต้องการที่อยู่อาศัยรองจากรุงเทพฯ เนื่องจากระดับราคาที่อยู่อาศัยที่มีราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับในกรุงเทพฯ ประกอบกับการเติบโตของเศรษฐกิจในจังหวัดนนทบุรี มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากในอดีต ทำให้พื้นที่ดังกล่าวได้รับความสนใจจากลูกค้า โดยดีมานด์กลุ่มลูกค้าที่ต้องการอยู่อาศัยแนวราบยังคงขยายฐานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความต้องการบ้านในระดับราคา 2 – 5 ล้านบาท ดังนั้นจึงมองว่าแบรนด์ "คุณาลัย" สามารถตอบโจทย์กลุ่มคนที่ความต้องการที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี นายกอบเกียรติ บุญธีรวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เอเชีย เวลท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน บมจ. วิลล่า คุณาลัย กล่าวว่า การเข้าซื้อขายของ KUN ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ เป็นวันแรกในวันนี้ (17 ธ.ค.) ถือเป็น ก้าวสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้กิจการเติบโตได้อย่างยั่งยืน และต่อยอดธุรกิจของบริษัท หลังจากที่ได้รับเงินระดมทุน จาก IPO จำนวน 165 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯมีแผนที่จะนำเงินที่ได้ไปใช้เพื่อพัฒนาโครงการที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน ซื้อที่ดินในการรองรับการพัฒนาโครงการใหม่ๆในอนาคต ใช้เป็นเงินทุนหมุเวียนในกิจการ พร้อมทั้งการชำระคืนเงินกู้ยืมระยะสั้น ซึ่งจะสามารถช่วยลดอัตราส่วนหนี้สินรวมต่อทุน (D/E Ratio) ลดลง "ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร และประสบการในการดำเนินธุรกิจกว่า 10 ปี พร้อมทั้งยังมีความโดดเด่นในการสร้างเมืองที่อยู่อาศัย จากการปักหมุดบนพื้นที่ทำเลทอง ย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งถือว่าพื้นที่รองรับการขยายตัวของประชากรในเขตเมือง บวกกับราคาบ้านที่อยู่ในระดับ 2-6 ล้านบาท และยังสามารถเดินทางไปมาได้สะดวกจากโครงการระบบขนส่งมวลชนที่รองรับ และยังมีสิ่งอะนวยความสะดวกใกล้เคียงครบครัน" นายกอบเกียรติ กล่าว