ปิดฉากการชี้แจงงบฯ ปี 63 สกสว. พร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนระบบ ววน. เพื่อพัฒนาประเทศ

ข่าวทั่วไป Thursday December 26, 2019 08:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ธ.ค.--สกสว. วันนี้ (25 ธันวาคม 2562) ศาสตราจารย์ นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) นำคณะผู้บริหารเข้าชี้แจงงบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2563 ต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 วุฒิสภา ณ ห้องประชุมงบประมาณ อาคารรัฐสภา ซึ่งขณะนี้ผ่านขั้นตอนการพิจารณาตามชั้นคณะกรรมการฯ จนกระทั่งแล้วเสร็จ โดยกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.) ได้รับงบประมาณรวมทั้งสิ้น 12,554 ล้านบาท ตามที่ สกสว. ได้นำเสนอตามขั้นตอน จนกระทั่ง คณะรัฐมนตรีได้มีการลงมติเห็นชอบกรอบวงเงินงบประมาณจำนวนดังกล่าว ก่อนหน้านี้ โอกาสนี้ ผู้อำนวยการ สกสว. กล่าวขอบคุณ คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ คณะอนุกรรมาธิการ ฯ สภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา พร้อมทั้งกล่าวเน้นย้ำถึงความพร้อมของ สกสว. ในการจัดสรรงบประมาณกองทุน ววน. อย่างมีธรรมาภิบาลและเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด อย่างไรก็ตามต่อจากนี้ งบประมาณที่เข้ามาสู่กองทุน ววน. จะถูกจัดสรรต่อไปยังหน่วยบริหารและจัดการทุน (Program Management Unit :PMU) รวมถึงหน่วยงานในระบบ ววน. อีกกว่า 58 หน่วยงาน ร่วมกันขับเคลื่อนประเทศด้วยวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อบรรลุเป้าหมายในการพัฒนาประเทศ