Airbnb เผย “ญี่ปุ่น” ติดโผ 5 เมืองยอดฮิตคนไทยไปเคาท์ดาวน์ฉลองปีใหม่

ข่าวท่องเที่ยว Friday December 27, 2019 13:32 —ThaiPR.net

Airbnb เผย “ญี่ปุ่น” ติดโผ 5 เมืองยอดฮิตคนไทยไปเคาท์ดาวน์ฉลองปีใหม่

กรุงเทพฯ--27 ธ.ค.--อินฟินิตี้ คอมมิวนิเคชั่นส์

Airbnb เผย กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวไทยตบเท้าไปเยือนมากที่สุดในช่วงปีใหม่ ขณะที่ 3 เมืองฮอต "โตเกียว โอซาก้า ฮอกไกโด" ของญี่ปุ่นติด 5 อันดับแรกในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เติบโตต่อเนื่อง ส่วนประเทศไทย "เชียงใหม่" ยังคงครองความนิยมจากคนไทยเดินทางเพื่อไปฉลองปีใหม่ โดยสะท้อนจากยอดการจองห้องพักสูงเกือบ 90% เมื่อเทียบกับปีก่อน
กว่าทศวรรษที่ผ่านมา เจ้าของห้องพักและนักเดินทางต่างมีการเชื่อมต่อระหว่างกันไปทั่วโลกจากการท่องเที่ยวผ่าน Airbnb มาอย่างยาวนานโดยเฉพาะช่วงปีใหม่นักเดินทาง Airbnbก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพราะ Airbnb มีห้องพักและประสบการณ์ ที่มีให้เลือกมากมาย

เมืองยอดนิยมในต่างประเทศของนักท่องเที่ยวชาวไทย
จากการมีเที่ยวบินไปยังหลากหลายเมืองในต่างประเทศมากขึ้นและคนชนชั้นกลางที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ทำให้คนไทยนิยมเดินทางไปต่างประเทศเพื่อท่องเที่ยวในสถานที่ใหม่และเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ สถานที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยมีการจองห้องพักมากที่สุดระหว่างวันหยุดยาวช่วงปีใหม่เมื่อเทียบกับจำนวนผู้เข้าพักในปีที่แล้ว เมืองที่มีอัตราการเติบโตมากที่สุดก็คือ "กรุงโซล" ประเทศเกาหลีใต้
อย่างไรก็ดี ถึงแม้กรุงโซลจะเป็นเมืองจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ทว่าการเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศในช่วงปีใหม่ของคนไทยนั้น ประเทศญี่ปุ่น นับว่ามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะมีถึง 3 เมืองใหญ่อย่าง "โตเกียว โอซาก้า และฮอกไกโด" ติดโผ 5 อันดับแรก โดยอ้างอิงจากยอดการเข้าพักในช่วงปีใหม่มีการเติบโตขึ้นเมื่อเปรียบเทียบระหว่างปี 2561 กับปี 2562 ดังนี้

1. ลอนดอน (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 164%)
2. เซี่ยงไฮ้ (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 162%)
3. โตเกียว (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 87%)
4. โอซาก้า (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 70%)
5. ฮอกไกโด (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 61%)

เมืองยอดนิยมภายในประเทศของนักท่องเที่ยวชาวไทย
สำหรับคนที่เลือกที่จะท่องเที่ยวภายในประเทศไทย พบว่า จุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงปีใหม่ยังคงเป็นภูเขากับความหนาวเย็นทางภาคเหนือ โดย "เชียงใหม่" ยังรักษาตำแหน่งสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย จากการมียอดจองห้องพักสูงถึง 90% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทำให้เชียงใหม่ มีอัตราการเติบโตมากที่สุด โดย 3 อันดับเมืองยอดนิยมในประเทศไทยของนักท่องเที่ยวไทย ได้แก่ เชียงใหม่ (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 90% เมื่อเทียบกับปีก่อน), ภูเก็ต (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 82% เมื่อเทียบกับปีก่อน), กรุงเทพฯ (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 64% เมื่อเทียบกับปีก่อน)

จุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย
อ้างอิงข้อมูลจากการจองห้องพักของ Airbnb ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างชัดเจนว่าเมืองใหญ่ที่มีการจัดงานฉลองปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่อย่าง "กรุงเทพฯ" จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่มีการจองห้องพักมากที่สุดในช่วงปีใหม่ สำหรับ 5 อันดับแรกของจุดหมายปลายทางในประเทศไทยที่มีการจองห้องพักสูงที่สุดในช่วงปีใหม่ คือ กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, พัทยา, ภูเก็ต และสมุย

ประสบการณ์ Airbnb ในประเทศไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดช่วงปีใหม่
ด้านประสบการณ์ของ Airbnb ในประเทศไทยที่ติดเทรนด์ความนิยมในช่วงปีใหม่ที่มีการเติบโตขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม ถึง 5 มกราคม พบว่า ประสบการณ์แนวธรรมชาติ ได้รับความนิยมมากที่สุดซึ่งมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 400% เมื่อเทียบกับปีก่อน รองมาคือประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 253% เมื่อเทียบกับปีก่อน

เกี่ยวกับ Airbnb
Airbnb เป็นหนึ่งในตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับที่พักและประสบการณ์อันโดเด่นไม่เหมือนใครโดยให้บริการที่พักกว่า 7 ล้านแห่ง และมีประสบการณ์ที่จัดเตรียมอย่างดีกว่า 40,000 รายการ ซึ่งล้วนขับเคลื่อนด้วยเจ้าของที่พักและผู้จัดประสบการณ์ในท้องถิ่น Airbnbเปรียบเสมือนเครื่องมือเสริมสร้างศักยภาพทางเศรษฐกิจที่ช่วยให้ผู้ประกอบการ ให้เช่าที่พักและผู้จัดประสบการณ์นับล้านคนสร้างรายได้จากที่พักและความชอบของตน ซึ่งทำให้ชุมชนได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยวอีกด้วย Airbnb ได้ต้อนรับจำนวนผู้เข้าพักมากกว่า 5 ร้อยล้านคนตั้งแต่เปิดให้บริการมาจนถึงวันนี้ และให้บริการแพลตฟอร์มที่รองรับถึง 62 ภาษาในประเทศและภูมิภาคต่างๆ รวม 191 แห่ง จึงทำให้ Airbnb ส่งเสริมสายสัมพันธ์ระหว่างผู้คน ชุมชน และความไว้วางใจไปทั่วโลก สามารถติดตามข่าวสารของ Airbnb ภาคภาษาไทยได้ที่ https://news.airbnb.com/th/


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ