มทส.จับมือเดอะมอลล์โคราชจัดโชว์เคส Start up ทางวิทยาศาสตร์ SUT SCIENCE & INNOVATION และมหาวิทยาลัยเด็ก

ข่าวทั่วไป Thursday January 16, 2020 15:52 —ThaiPR.net

มทส.จับมือเดอะมอลล์โคราชจัดโชว์เคส Start up ทางวิทยาศาสตร์ SUT SCIENCE & INNOVATION และมหาวิทยาลัยเด็ก

กรุงเทพฯ--16 ม.ค.--เดอะมอลล์ราชสีมา

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีร่วมกับเดอะมอลล์โคราช จัดงาน "SUT SCIENCE & INNOVATION และมหาวิทยาลัยเด็ก" 18-19 มกราคม 2563 ที่วาไรตี้ฮอลล์ ชั้น 3 เดอะมอลล์โคราช จัดขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์หลักสูตรของสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
ภายในงานพบกับ SUT SCIENCE & INNOVATION EXHIBITIONS ชมนิทรรศการแสดงงานวิจัยของสาขาวิชาฟิสิกส์และ Physical science มหาวิทยาลัยที่เป็นสาขาอันดับ 1 ของประเทศ และอยู่ในระดับโลกตามการประเมินของ The Ranking
ร่วมค้นหาคำตอบ! กับปรากฏการณ์ที่ยากต่อจินตนาการกับ Science Show การแสดงโยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์มาผสมผสานให้เกิดความรู้โดยง่าย อาทิ 1.การใช้ไนโตรเจนเหลวที่ความเย็นติด -200 องศาเซลเซียสมาประกอบอาหาร 2.Brain Waves สาธิตการใช้คลื่นสมองว่าสมองของเราทำงานอย่างไร? ในการควบคุมร่างกาย,แสดงอารมณ์และเล่นเกม 3.Leviating Water หยดน้ำมหัศจรรย์ ปรากฏการณ์หยดน้ำลอยนิ่งอยู่ในอากาศและไหลต้านแรงโน้มถ่วงได้ 4.Guass Rifle ปืนพลังแม่เหล็ก เกมสร้างปืนพลังแม่เหล็กในแบบของ Gauss และทดสอบพลังโดยการยิงวัตถุแลกของรางวัล 5.Monkey learning ไขความลับการเรียนรู้ของสมองผ่านการทดสอบเมื่อทำกิจกรรมผ่านกระจก 6.ไข่ปลาคาเวียร์ สาธิตในการใช้ปฏิกิริยาเคมีในการทำอาหารและเยลลี่ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายไข่ปลาคาเวียร์ และมาไขความลับของโลกดาราศาสตร์ในท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ ที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การวิทยาศาสตร์จัดแสดงเฉพาะวันที่ 18 ม.ค.2563 เท่านั้น
พร้อมชม Start Up Show Case นิทรรศการที่เกิดจากงานวิจัยของสำนักวิชาวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี อาทิ
1.EQ tech: นวัตกรรมสำหรับ Energy storage (ระบบกักเก็บพลังงาน หรือ แบตเตอรี่) ซึ่งแตกต่างจากแบตเตอรี่ดั้งเดิม โดยมีคุณสมบัติพิเศษคือชาร์จได้เร็วและ ความจุสูง โดยอาศัยเทคโนโลยีควอนตัมที่สามารถใช้ร่วมกับระบบ โซลาร์เซลล์ และ รถไฟฟ้าได้
2.Frozmed: นวัตกรรมการบำบัดด้วยความเย็นจากการบาดเจ็บ ด้วยเทคโนโลยี Thermo Electric ที่ไม่ต้องใช้แหล่งกำเนิดไฟฟ้า
3.Optkskin: เทคโนโลยีการถ่ายภาพ 2และ 3 มิติ โดยไม่ทำลายตัวอย่างที่เรียกว่า Optical coherence tomography (OCT) สามารถถ่ายภาพด้านลึกถึงชั้นในผิวหนังหรือเรตินาดวงตาได้เพราะเป็นแสงพลังงานต่ำจึงไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังและดวงตาเพื่อการวินิจฉัยทางการแพทย์ ได้
4.3D Printing technology : เทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ (3D Printing) เปลี่ยนพลังจินตนาการของเด็ก ๆ หรือผู้มีความคิดสร้างสรรค์ให้เป็นวัตถุที่จับต้องหรือสร้างมูลค่าได้ เช่น นาโนเทคโนโลยี การผลิตเส้นใยนาโนเล็กจิ๋วกว่าเส้นผมด้วยเทคนิคพิเศษ สไปเดอร์แมนโชว์ ที่สามารถทำเส้นใยได้ด้วยมือตัวเอง
5.Geo Informatic Drone: นวัตกรรมการถ่ายภาพทางอากาศสำหรับการวิเคราะห์พื้นที่ภูมิศาสตร์เพื่อใช้ประโยชน์ทางการเกษตร. และนโยบายเชิงพื้นที่
ไฮไลท์ในงานพบกับ Science Talk show ของ ดร.สรวิศ แสงทวีสิน ในหัวข้อ "บทบาทของเทคโนโลยีควอนตัมในชีวิตประจำวัน และอนาคต" พร้อมชมมหาวิทยาลัยเด็ก และนิทรรศการสำหรับเยาวชนของ OSA Chapter ที่ให้ความรู้เรื่องของเทคโนโลยี Optic อีกด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจร่วมงาน"SUT SCIENCE & INNOVATION และมหาวิทยาลัยเด็ก" 18-19 มกราคม 2563 ที่วาไรตี้ฮอลล์ ชั้น 3 เดอะมอลล์โคราช พิเศษ! พบกับ สถานีทดสอบสมรรถนะร่างกายเต็มรูปแบบ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาให้คำแนะนำแก่ผู้ร่วมงานนี้ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ