วศ. อว. มอบความรักความห่วงใยชาวไทย จัดกิจกรรม “เจลล้างมือทำเอง ป้องกัน ไวรัสโควิด-19”

ข่าวทั่วไป Monday February 17, 2020 10:03 —ThaiPR.net

วศ. อว. มอบความรักความห่วงใยชาวไทย จัดกิจกรรม “เจลล้างมือทำเอง ป้องกัน ไวรัสโควิด-19”

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

นายจำลอง พรมสวัสดิ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายองอาจ ปัญญาชาติรักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รองศาสตราจารย์ นพ.สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมคณะ ให้เกียรติเข้าเยี่ยมชมและร่วมกิจกรรม ทำเจลล้างมือสูตรกรมวิทยาศาสตร์บริการ ภายใต้แนวคิด "วศ. อว. มอบความรักความห่วงใย ชวนคนไทยรักสุขภาพ" โดยมี นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ คณะผู้บริหารและทีมงาน ให้การต้อนรับ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ชั้น 5 อาคารสถานศึกษาเคมีปฏิบัติ กรมวิทยาศาสตร์บริการ
นางสาวนิสากรฯ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ เผยว่า ปัจจุบันทุกภาคส่วนต่างเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของประชาชน ที่กำลังเผชิญอยู่ตอนนี้มี 2 เรื่อง คือ "ฝุ่น PM 2.5" และ "ไวรัสโควิด-19 (Covid-19)" ที่ระบาดจากประเทศจีนเข้าสู่ประเทศไทย ส่งผลให้สินค้าหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือขาดตลาด หาซื้อได้ยากและไม่มีมาตรฐาน ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้ควบคุมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เพราะหากความเข้มข้นไม่ถึง 70% อาจทำให้เชื้อดื้อยาได้ เจลล้างมือสูตรกรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร สำนักเทคโนโลยีชุมชนนั้น มีกลีเซอรีนและลาโนลีนในส่วนผสมและมีความเข้มข้นแอลกอฮอล์ที่ 71.2% จึงเป็นสูตรที่มีความเข้มข้นเหมาะสมกับการใช้งาน
ทั้งนี้กิจกรรม workshop ทำเจลล้างมือสูตรกรมวิทยาศาสตร์บริการ เริ่มตั้งแต่เวลา 9.00-16.00 น. แบ่งเป็นรอบๆ รอบละ 1 ชั่วโมง แต่ละชั่วโมงรับเพื่อนๆ ได้ 10 กลุ่ม กลุ่มละไม่เกิน 6 คน โดยผู้ลงทะเบียนนำภาชนะมาบรรจุเจลล้างมือที่ทำเสร็จแล้วกลับบ้านได้เลย ในส่วนประชาชนที่สนใจและไม่สามารถมาร่วมกิจกรรมได้สามารถดูสูตรและวิธีการทำได้ผ่านเฟสบุ๊ค Page Dr.D ของกรมวิทยาศาสตร์บริการได้ 24 ชม.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ