ก.ล.ต. แจ้งผลการประชุมคณะกรรมการ ก.ต.ท. เกี่ยวกับแนวทางเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับบริษัทหลักทรัพย์

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday March 5, 2020 08:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--ก.ล.ต. คณะกรรมการกำกับตลาดทุน (ก.ต.ท.) หารือแนวทางเสริมสร้างความเข้มแข็งให้บริษัทหลักทรัพย์ เห็นชอบในหลักการให้บริษัทหลักทรัพย์ขยายประเภทหลักทรัพย์ในการทำธุรกรรม repo และ reverse repo และให้ศึกษาแนวทางสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพื่อพัฒนาบุคลากร การขยายฐานผู้ลงทุน และพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT System) ของบริษัทหลักทรัพย์ ตามแผนยุทธศาสตร์ปี 2563-2565 ที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีเป้าหมายให้ผู้ประกอบธุรกิจในตลาดทุนสามารถแข่งขันได้ ที่ประชุมคณะกรรมการกำกับตลาดทุน (ก.ต.ท.) ครั้งที่ 3/2563 วันที่ 3 มีนาคม 2563 โดยนางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ ก.ล.ต. เป็นประธานได้หารือแนวทางในการดำเนินการเสริมสร้างความเข้มแข็งของบริษัทหลักทรัพย์โดยมีมติให้เพิ่มช่องทางในการหารายได้และลดค่าใช้จ่าย ดังนี้ (1) เพื่อเพิ่มความสามารถในการบริหารสภาพคล่องของบริษัทหลักทรัพย์ จึงเห็นชอบหลักการให้บริษัทหลักทรัพย์ขยายประเภทหลักทรัพย์ในการทำธุรกรรมการขายโดยมีสัญญาซื้อคืน (repo) และการซื้อโดยมีสัญญาขายคืน (reverse repo) กับผู้ลงทุนรายย่อยได้ โดยให้ครอบคลุมถึงหลักทรัพย์จดทะเบียน เช่นเดียวกับผู้ลงทุนสถาบัน จากปัจจุบันที่กำหนดให้ทำได้เฉพาะตราสารหนี้ภาครัฐหรือหุ้นกู้ที่มีอันดับความน่าเชื่อถือในระดับที่สามารถลงทุนได้ (investment grade) (2) ให้ ก.ล.ต. พิจารณาความเป็นไปได้ในการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการพัฒนาทักษะของบุคลากรในตลาดทุน การขยายฐานผู้ลงทุน รวมทั้งการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT System) เพื่อยกระดับมาตรฐานการประกอบธุรกิจ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทหลักทรัพย์และผู้ลงทุน โดย ก.ล.ต. จะพิจารณาแนวทางในการดำเนินงานในรายละเอียด เพื่อเสนอคณะกรรมการ ก.ล.ต. พิจารณาต่อไป