กลุ่มสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส อัพเดตการดำเนินงานช่วง COVID-19

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 22, 2020 13:23 —ThaiPR.net

กลุ่มสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส อัพเดตการดำเนินงานช่วง COVID-19

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--กาตาร์ แอร์เวย์ส

ขนส่งผู้โดยสารกว่า 1 ล้านคน ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ทั้งเที่ยวบินพาณิชย์และเช่าเหมาลำ สร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร หน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการบริษัทท่องเที่ยวกาตาร์ แอร์เวย์ส คาร์โก ขนส่งเวชภัณฑ์และสินค้าจำเป็นกว่า7หมื่นตัน ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์เผยโครงการ Solidarity Programme ให้พนักงานระดับกลางขึ้นไปผัดผ่อนการรับเงินเดือนบางส่วนในเดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน

ช่วงที่ผ่านมา สายการบินกาตาร์ แอร์ เวย์ส ขนส่งผู้โดยสารกว่า 1 ล้านคนกลับภูมิลำเนา รวมถึงสินค้าคาร์โก เวชภัณฑ์และสิ่งของจำเป็นกว่า 7 หมื่นตัน สร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร หน่วยงานภาครัฐ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและบริษัทขนส่งสินค้า

ทั้งนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้สร้างความท้าทายให้กับสายการบินและอุตสาหกรรมการบินโดยรวมเป็นอย่างมาก ในขณะที่สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ยังคงยืนหยัดให้บริการเพื่อพาผู้โดยสารกลับภูมิลำเนาและขนส่งสินค้าที่จำเป็น แม้ว่าความต้องการเดินทางโดยอากาศยานได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง

การขนส่งผู้โดยสาร

ตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ให้บริการช่วยเหลือผู้โดยสารกว่า 1 ล้านคน เดินทางกลับภูมิลำเนาอย่างปลอดภัย โดยใช้ทั้งเที่ยวบินพาณิชย์ เที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินเสริมพิเศษ เช่น ขนส่งผู้โดยสารกว่า 45,000 คนกลับประเทศฝรั่งเศส กว่า 70,000 คนกลับประเทศเยอรมัน และกว่า 1 แสนคนกลับสหราชอาณาจักร รวมถึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและบริษัทท่องเที่ยวทั่วโลกเพื่อจัดเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินพิเศษกว่า 90 เที่ยวบิน ขนส่งผู้โดยสารตกค้างกว่า 26,000 คน

จากความต้องการของผู้โดยสารที่ตกค้างในประเทศต่างๆ ทำให้สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส มีโอกาสปฏิบัติการบินไปยังจุดหมายปลายทางใหม่ๆ เช่น บริสเบน ไครสต์เชิร์ช และโทรอนโต ซึ่งหลังจากนี้ จะยังคงยืนหยัดให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์จำนวน 60 เที่ยวบินต่อวัน สู่จุดหมายปลายทาง 40 แห่ง และจะร่วมมือกับสถานทูตในประเทศต่างๆ จัดเที่ยวบินเช่าเหมาลำเพื่อช่วยเหลือผู้โดยสารที่อาจตกค้างอยู่อย่างต่อเนื่อง

การขนส่งสินค้าคาร์โก

ขณะที่อัตราการขนส่งสินค้าคาร์โกทั่วโลกลดลง สายการบินกาตาร์แอร์เวย์ส คาร์โก ได้เพิ่มบริการทั้งเที่ยวบินตามตารางบินปกติและเที่ยวบินพิเศษ เพื่อสนับสนุนการขนถ่ายสินค้าประเภทเวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์และสินค้าที่จำเป็น โดยร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอ็นจีโอ ขนส่งสินค้าจำเป็นกว่า 7 หมื่นตันไปยังภูมิภาคต่างๆหรือเท่ากับปริมาณบรรจุเต็มของเครื่องบินคาร์โกรุ่นโบอิ้ง 777 จำนวน 500 ลำ โดยหลังจากนี้จะยังคงให้บริการเที่ยวบินคาร์โกตามตารางขนส่งปกติเกือบ 100 เที่ยวบินต่อวัน และจะยังใช้เครื่องบินขนส่งผู้โดยสารในการบรรทุกเฉพาะสินค้าใต้ท้องเครื่องไปยังจีน ยุโรป อินเดีย และตะวันออกกลาง

โครงการผัดผ่อนการรับเงินเดือนบางส่วนของพนักงาน (Solidarity Programme)

สายการบินฯใช้มาตรการต่างๆในการลดต้นทุนและผัดผ่อนค่าใช้จ่าย โดยร่วมมือกับพนักงานผ่านโครงการ Solidarity Programme ที่ให้พนักงานระดับกลางขึ้นไปและประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่ ณ กรุงโดฮา ช่วยผัดผ่อนการรับเงินเดือนร้อยละ 50 ต่อเดือนเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่เดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน 2563 โดยจะมีการพิจารณาอีกครั้งขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจโดยรวม

นายอัคบาร์ อัล บาเกอร์ ประธานบริหารกลุ่มบริษัทกาตาร์ แอร์เวย์ส กล่าวว่า พนักงานของเราทำงานอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา เพื่อช่วยเหลือผู้โดยสารเดินทางกลับบ้าน เราได้สร้างความน่าเชื่อถือและความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร หน่วยงานภาครัฐและบริษัทขนส่งสินค้าในฐานะพาร์ทเนอร์ในช่วงเวลาที่จำเป็นที่สุด เราจะยังคงให้บริการเที่ยวบินพาณิชย์อย่างต่อเนื่องตามความจำเป็นและได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานรัฐบาล

นอกจากนี้ เราเลือกใช้มาตรการผัดผ่อนการชำระเงินเดือนบางส่วนกับพนักงาน โดยสายการบินฯจะชำระเงินคืนให้เมื่อสถานการณ์ส่งเสริมให้ทำได้ ส่วนพนักงานที่ประจำอยู่ในประเทศอื่นๆสามารถช่วยผัดผ่อนการรับเงินเดือนบางส่วนได้โดยสมัครใจ ตอกย้ำความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของครอบครัวกาตาร์ แอร์เวย์ส ที่เอื้อประโยชน์ต่อกันเสมอ

นายอัคบาร์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผมทราบดีว่าพนักงานกาตาร์ แอร์เวย์ส หลายคนต้องอยู่ห่างครอบครัวและเพื่อนฝูงเพื่อช่วยผมสร้างสายการบินนี้ขึ้นมา เราจะยังคงปฏิบัติงานเพื่อประโยชน์สูงสุดของบริษัทและพนักงานทุกคน ซึ่งผมมีความภูมิใจในความทุ่มเทของพนักงานทุกคนที่มุ่งสร้างขวัญกำลังใจและความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร

ปกป้องผู้โดยสารและพนักงานของเรา

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส รักษามาตรฐานด้านสุขอนามัยสูงสุดอยู่เสมอ ผ่านการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคในห้องโดยสาร ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ผ่านการรับรองจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) และองค์การอนามัยโลก (WHO) และฝึกฝนพนักงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากนี้ เครื่องบินของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ติดตั้งระบบกรองอากาศที่ทันสมัยที่สุด โดยมีอุปกรณ์ไส้กรอง HEPA ฟิลเตอร์ที่สามารถจำกัดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศได้สูงถึง 99.97% ป้องกันการแพร่เชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ สายการบินฯได้ทำความสะอาดหมอนผ้าห่ม ผ้านวม โดยซักล้างและอบแห้งผ่านแรงดันด้วยอุณหภูมิสูงที่กำจัดจุลินทรีย์เชื้อโรค หูฟังมีการนำที่ครอบไปทำความสะอาดหลังสิ้นสุดเที่ยวบิน อุปกรณ์ทุกชิ้นจะถูกแพ็คใหม่โดยพนักงานที่สวมชุดและถุงมืออนามัยในการปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ บริษัท ครัวการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส (Qatar Airways Catering Company) เป็นองค์กรแรกของโลกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO22000:2018 จากองค์กรระดับสากลอย่าง Bureau Veritas ที่ให้การรับของ UKAS (United Kingdom Accreditation Service) ซึ่งระบุว่าระบบการจัดการความปลอดภัยในอาหารของบริษัทฯมีมาตรฐานสูงสุด อุปกรณ์บนโต๊ะอาหารทุกชิ้นได้รับการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ และล้างด้วยน้ำอุณหภูมิสูงกำจัดแบคทีเรีย และถูกแพ็คใหม่โดยพนักงานที่สวมชุดและถุงมืออนามัยในการปฏิบัติงานทุกครั้ง

ท่าอากาศยานนานาชาติฮาหมัด (HIA) ดำเนินการลดความเสี่ยงด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยของผู้โดยสารและพนักงานอย่างดีที่สุด ในฐานะเสาหลักของเศรษฐกิจประเทศกาตาร์ ท่าอากาศยาน HIA ยังคงเปิดให้บริการผู้โดยสารต่อเครื่องกลับภูมิลำเนาและเป็นจุดส่งผ่านตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารที่ส่งมาทางคาร์โก

ท่าอากาศยาน HIA ใช้มาตรการทำความสะอาดอย่างเคร่งครัดและระงับการให้บริการพื้นที่ที่ไม่จำเป็น ทำการฆ่าเชื้อจุดสัมผัสทุกๆ 10-15 นาที ทำความสะอาดประตูขึ้นเครื่องหลังสิ้นสุดการให้บริการทุกเที่ยวบิน ฝึกฝนทักษะด้านสุขอนามัยเพิ่มเติมให้กับพนักงาน ติดตั้งจุดแจกจ่ายแอลกอฮอล์ล้างมือ รวมถึงใช้มาตรการระยะห่างทางสังคม พนักงานสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือแบบใช้แล้วทิ้งทุกครั้งเมื่อปฏิบัติงาน ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ