ก.ล.ต. ขอให้บริษัทจัดการลงทุนดูแลลูกจ้างที่นายจ้างเลื่อนหรือหยุดส่งเงิน PVD ชั่วคราว จากผลกระทบ COVID-19

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday May 8, 2020 10:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. ส่งหนังสือแจ้งสมาคมบริษัทจัดการลงทุน สมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และบริษัทจัดการลงทุนที่บริหารกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD) แนะนำให้นายจ้างที่เลื่อนหรือหยุดส่งเงินชั่วคราว จากผลกระทบ COVID-19 ดูแลและสื่อสารให้ลูกจ้างที่เป็นสมาชิกกองทุนเข้าใจความจำเป็นในการเลื่อนหรือหยุดส่งเงิน เพื่อให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ลูกจ้างและนายจ้างซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ตามข้อเสนอแนะของสมาคมบริษัทจัดการกองทุน (AIMC) ได้เรียนเสนอกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาให้ลูกจ้างหรือนายจ้างที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 สามารถหยุดหรือเลื่อนการส่งเงินสะสมหรือเงินสมทบเข้า PVD เป็นการชั่วคราวได้ ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและป้องกันการยกเลิก PVD ของนายจ้าง เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2563 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง กำหนดประเภทธุรกิจ ระยะเวลา และเงื่อนไขให้ลูกจ้างหรือนายจ้างหยุดหรือเลื่อนการส่งเงินสะสม หรือเงินสมทบเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพในท้องที่ที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจ สาธารณภัย หรือเหตุการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ โดยให้ลูกจ้างหรือนายจ้างที่ได้รับผลกระทบด้านฐานะการเงินจาก COVID-19 สามารถหยุดหรือเลื่อนการส่งเงินสะสมหรือเงินสมทบเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพเป็นการชั่วคราวได้ตั้งแต่งวดนำส่งเงินปัจจุบันจนถึงงวดนำส่งเงินของเดือนธันวาคม 2563 และในกรณีที่นายจ้างหยุดหรือเลื่อนการนำส่งเงินสมทบ ลูกจ้างยังสามารถส่งเงินสะสมต่อเนื่องได้ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ก.ล.ต. จึงได้มีหนังสือถึงสมาคมบริษัทจัดการลงทุน สมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และบริษัทจัดการลงทุน ที่บริหารกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 เพื่อให้ทราบประกาศกระทรวงการคลังฉบับดังกล่าว พร้อมขอให้บริษัทจัดการลงทุนแนะนำนายจ้างและคณะกรรมการกองทุนที่เลื่อนหรือหยุดส่งเงิน ดูแลและสื่อสารให้ลูกจ้างที่เป็นสมาชิกกองทุนเข้าใจเหตุผล ความจำเป็นในการเลื่อนหรือหยุดส่งเงิน และกลับมาส่งเงินโดยเร็ว เมื่อมีความพร้อม เพื่อให้ลูกจ้างมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเพียงพอใช้จ่ายภายหลังการเกษียณ นอกจากนี้ ยังขอให้บริษัทจัดการลงทุนแจ้งการเลื่อนหรือหยุดส่งเงินสมทบหรือเงินสะสม และการกลับมาส่งใหม่ให้ ก.ล.ต. ทราบด้วย รวมทั้งหากนายจ้างไม่สามารถจัดให้มี PVD ต่อไปได้ ก.ล.ต. ขอให้บริษัทจัดการลงทุนดำเนินการเพื่อให้ลูกจ้างได้รับเงินถูกต้องครบถ้วนภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดและรับทราบเงื่อนไข ที่เกี่ยวข้องในการได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี