ช้างของชนเผ่ากะเหรี่ยงต้องอดอยากเนื่องจากวิกฤตโควิด-19

ข่าวทั่วไป Wednesday May 27, 2020 11:39 —ThaiPR.net

ช้างของชนเผ่ากะเหรี่ยงต้องอดอยากเนื่องจากวิกฤตโควิด-19

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--แบรนด์ นาว เอเชีย

สืบเนื่องจากการทำลายสภาพแวดล้อมและถิ่นที่อยู่ ช้างเอเชียจำนวนมากต้องใช้ชีวิตแบบไร้อิสระและต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวเพื่อหารายได้ในการซื้ออาหาร ในขณะเดียวกันสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การท่องเที่ยวถูกระงับและส่งผลให้ปางช้างต่างๆ ต้องปิดลง

นับตั้งแต่มีกฎข้อบังคับให้ระงับการท่องเที่ยวเนื่องจากไวรัสโควิด-19 ช้างและผู้ดูแลต่างขาดรายได้และที่อยู่อาศัย ส่งผลให้ไม่มีกำลังมากพอในการซื้ออาหาร เนื่องจากช้างหนึ่งตัวนั้นสามารถกินอาหารมากถึง 200 กิโลกรัมต่อวัน

Chai Lai Orchid (ไฉไลออร์คิด) บริการที่พักแบบรักษาระบบนิเวศหรือ Eco-lodge (อีโคลอดจ์) และบ้านพักสำหรับช้างที่ถูกช่วยเหลือ ตั้งอยู่ในอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดตั้งโครงการระดมทุนบนเว็บไซต์ Weeboon.com เพื่อช่วยเหลือช้างของชนเผ่ากระเหรี่ยงในสถานการณ์นี้ เนื่องจากการจองตั๋วเพื่อรับชมช้างถูกยกเลิกทั้งหมด ควาญช้างและช้างต้องเดินเท้าประมาณ 1 ถึง 3 วันเพื่อกลับหมู่บ้านของตน ซึ่งการเดินทางเหล่านี้มักมีอันตรายจากการจราจร อุณหภูมิสูง ภาวะขาดน้ำ และขาดอาหาร

คุณชญานิน ปัจฉิมทัศนาการ (ชาร์ลี) และคุณจิตริน ปัจฉิมทัศนาการ (ไทเกอร์) สมาชิกชุมชน Chai Lai Orchid (ไฉไลออร์คิด) ได้อาสาดำเนินการโครงการระดมทุนโดยไม่รับค่าตอบแทน เพื่อมอบเงินบริจาคทั้งหมดในซื้ออาหารให้แก่ช้างที่กำลังเดือดร้อน ซึ่งโครงการระดมทุนถูกตั้งขึ้นเมื่อปลายเดือนมีนาคม พ.ศ. 2563 โดยมีเป้าหมายในการระดมเงินบริจาคจำนวน 300,000 บาท อย่างไรก็ตามในวันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 โครงการสามารถรวบรวมเงินได้เพียง 126,679 บาท จากผู้บริจาค 62 คน แต่ในเมื่อไวรัสยังคงมีการระบาดอยู่ เหล่าช้างก็ต้องการความช่วยเหลือมากขึ้น

มร.โค้ก เหงียน ประธานกรรมการบริหาร Weeboon.com กล่าวว่า “ช้างเป็นสัตว์ประจำชาติของประเทศไทย แต่ตอนนี้วิกฤตโควิด-19 กำลังส่งผลกระทบต่อพวกมันเป็นอย่างมากรวมไปถึงควาญช้างด้วย พวกเรายินดีที่ไฉไลออร์คิดเลือก Weeboon.com เป็นสื่อกลางในการสนับสนุนช้างไทยในสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้”

Alexa Pham (อเล็กซา แพม) ผู้ก่อตั้ง Chai Lai Orchid (ไฉไลออร์คิด) โครงการที่พักแบบรักษาระบบนิเวศในจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว – “ในตอนที่ไวรัสโคโรน่าเริ่มระบาด เราได้เห็นช้างและควาญช้างจำนวนมากออกมาเดินบนถนนเพราะไม่มีรายได้และอาหาร ซึ่งเป็นภาพที่น่าเสียใจอย่างมาก แต่เราก็ตระหนักได้ทันทีว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือพวกเขา เราจึงได้ก่อตั้งโครงการระดมทุนขึ้นในเดือนเมษายน หลังจากนั้นไม่นานก็มีผู้คนเข้าร่วมบริจาคมากมาย ถึงแม้ว่าตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากแต่หลายท่านยังคงร่วมบริจาคเพื่อให้ช้างได้มีอาหารกิน ขอขอบคุณน้ำใจจากทุกท่าน”

บริจาคเพื่อสนับสนุน Chai Lai Orchid ได้ที่:

www.weeboon.com/th/campaign/feed-elephants-affected-by-covid-19-crisis

เข้าร่วมและรับข่าวสารจาก Weeboon ได้ที่:

www.facebook.com/weeboonofficial


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ