ข่าวอสังหา Tuesday June 16, 2020 09:42 —ThaiPR.net

เพอร์เฟค จับมือ เครือโรงพยาบาลพญาไท รับรองมาตรฐานคุณภาพอากาศ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค อีกขั้นของมาตรฐานการอยู่อาศัย พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จับมือเครือโรงพยาบาลพญาไท รับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพอากาศ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” ในโครงการเพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ ครั้งแรกของวงการอสังหาฯ ที่มีทั้งการทดสอบเพาะเชื้อโรคในบ้าน วัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ตรวจหาสารพิษปนเปื้อนในอากาศ ผลพบว่าค่าใกล้เคียงห้องปลอดเชื้อในโรงพยาบาล ปลอดฝุ่น ปลอดเชื้อและสารพิษ นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ นายแพทย์อนันตศักดิ์ อภัยรัตน์ ผู้อำนวยการสายบริหารงานกลุ่ม PMC (Phyathai-Paolo Medical Campus) และ นายแพทย์วิสิฎฐ์ จงกำโชค แพทย์อาชีวเวชศาสตร์ โรงพยาบาลพญาไท 2 แถลงถึงความร่วมมือระหว่าง พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค และเครือโรงพยาบาลพญาไท ในการรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพอากาศ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” ในโครงการเพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ 5 ทำเล ได้แก่ สุขุมวิท 77, พระราม9-กรุงเทพกรีฑา, รามคำแหง,แจ้งวัฒนะ และ รัตนาธิเบศร์ นับเป็นครั้งแรกในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีการทดสอบและรับรองคุณภาพอากาศภายในบ้าน นายวงศกรณ์ เปิดเผยว่า “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” เป็นความร่วมมือระหว่าง พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค และ เซกิซุย เคมิคอล ผู้นำในธุรกิจรับสร้างบ้านของประเทศญี่ปุ่น โดยนำเทคโนโลยีการอยู่อาศัยขั้นสูงจากญี่ปุ่นมาใช้เต็มรูปแบบ จึงเป็นที่มาของการได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพอากาศภายในบ้าน จากเครือโรงพยาบาลพญาไท หัวใจของนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์อยู่ที่ระบบ Air Factory ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเอกลักษณ์เฉพาะของ เซกิซุย เคมิคอล ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นระบบหมุนเวียนอากาศและกรอง 3 ชั้น สามารถกรองได้ทั้งเชื้อโรค ก๊าซ และสารก่อภูมิแพ้ รวมถึงฝุ่นละอองขนาด 0.3 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่า PM 2.5 ได้ถึง 97% ระบบยังระบายอากาศจากภายใน ช่วยระบายกลิ่นและก๊าซต่างๆด้วย นอกจากนี้ ระบบยังหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน ทำให้มีการเติมอากาศบริสุทธิ์ให้หมุนเวียนในบ้านได้อย่างต่อเนื่อง และมี Heat Exchanger แลกเปลี่ยนอากาศและปรับอุณหภูมิให้บ้านเย็นสบายเสมอ ลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศช่วยประหยัดไฟ ระบบ Air Factory ทำงานร่วมกับ ระบบ Air Tightness ที่ปิดช่องว่างต่างๆ อย่างสนิทด้วยวัสดุปิดรอยต่อ ป้องกันฝุ่น เสียง กลิ่น แมลง ความร้อนจากภายนอกไม่ให้ผ่านเข้ามาได้ นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีการอยู่อาศัยที่ดีต่อสุขภาพ ทั้ง Thermal Insulated ระบบฉนวนกันความร้อน 3 ชั้น และ Sound Insulated ระบบผนังป้องกันเสียง เมื่ออยู่ในบ้านจะได้ยินเสียงเบากว่าบ้านทั่วไป 10 เดซิเบล ระบบต่างๆ เหล่านี้ ทำให้ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” ผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพอากาศภายในบ้าน เป็นอีกขั้นของความปลอดภัยด้านสุขภาพ ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมั่นใจได้มากขึ้น นพ.อนันตศักดิ์ เปิดเผยว่า ในการประเมินคุณภาพอากาศของ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” เป็นการประเมิน Indoor Quality Program โดยมีหลักการประเมินภายใต้มาตรฐานด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม (Health Safety and Environment หรือ HSE) ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับที่ใช้ประเมินคุณภาพสถานประกอบการหรือโรงงาน โดยนำ 3 หลักการนี้ มาเป็นเกณฑ์ในการตรวจวัดค่าต่างๆ ในบ้าน โดยเน้นการประเมินด้านสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้อาศัยภายในบ้าน ซึ่งหากบ้านผ่านหลักเกณฑ์การประเมิน ผู้อยู่อาศัยในบ้านก็จะมีสุขภาพที่ดี ความปลอดภัยที่ดี และสภาพแวดล้อมที่ดี ซึ่งผลการตรวจวัดบ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์ผ่านเกณฑ์มาตรฐานทุกข้อ และค่าต่างๆ เหล่านี้ ยังมีมาตรฐานใกล้เคียงกับห้องปลอดเชื้อในโรงพยาบาล การตรวจวัดนี้เป็นการทำงานระหว่างแพทย์และบุคลากรของโรงพยาบาล กับบริษัทด้านการตรวจวัดอากาศชั้นนำ ที่ได้รับการรับรองโดยกระทรวงแรงงาน และกรมโรงงาน ด้าน นพ.วิสิฎฐ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัย และเป็นผู้ให้การรับรองผลการประเมินแก่บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงกระบวนการตรวจวัดว่า ได้ทำการทดสอบในหลายขั้นตอน ประกอบด้วย การเพาะเชื้อภายในบ้าน เพื่อหาเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ ผลทดสอบผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด การวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ด้วยเครื่องมือวัดค่าฝุ่นละออง ก็ไม่พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่มีขนาดเล็กกว่า PM 10 ซึ่งเป็นขนาดของอนุภาคที่สามารถเข้าไปสู่ระบบทางเดินหายใจและทำให้มีโอกาสเป็นโรคปอดได้ และยังมีการตรวจวัดก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นตัวสำคัญของฝุ่น PM 2.5 ซึ่งไม่พบภายในบ้าน การตรวจวัดสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ ทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO), คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2), สารฟอร์มาลดีไฮด์ และสารระเหยอินทรีย์ ซึ่งเป็นสารพิษที่ติดมากับพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ หรือเสื้อผ้าต่างๆ ทำให้เกิดการระคายเคืองตา ทางเดินหายใจ ผิวหนัง หากสะสมอาจส่งผลให้เป็นตัวก่อมะเร็ง ซึ่งพบว่าไม่มีสารเหล่านี้ภายในบ้าน นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบค่าอื่นๆ ตามมาตรฐาน Indoor Quality Program ทั้ง การตรวจวัดอุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ และความเร็วลม เพื่อบ่งชี้ถึงความสบายในการอยู่อาศัยและการก่อให้เกิดเชื้อโรคภายในบ้าน ซึ่งได้ค่าเป็นไปตามมาตรฐานทุกประการ นอกจากการรับรองมาตรฐานคุณภาพอากาศ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” แล้ว พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค และ เครือโรงพยาบาล ยังมีความร่วมมือในบริการด้านสุขภาพให้กับลูกบ้านของ พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค โดยมีบริการ Clinic Connect เพิ่มความสะดวกโดยผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องมาโรงพยาบาล ด้วย 3 บริการ คือ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง (TeleMedicine) บริการเจาะเลือดนอกสถานที่ตามคำสั่งแพทย์ และจัดส่งยาตรงถึงคุณ ภายใน 2 วันทำการ โดยฟรีค่าส่งยาเฉพาะในเขตกรุงเทพและปริมณฑลสำหรับกลุ่มผู้มีประวัติเดิมกับโรงพยาบาลยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆทั้งส่วนลดค่าห้องพักกรณีผู้ป่วยใน ส่วนลดค่ายาและค่าบริการทางทันตกรรม โปรแกรมตรวจสุขภาพและวัคซีนราคาพิเศษโดยสามารถให้บริการที่บ้านบริการรถพยาบาลฟรีสำหรับผู้ป่วยในเขตกรุงเทพโดยความร่วมมือของผู้ดูแลโครงการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกบ้านอุ่นใจเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพ การประเมินความเสี่ยงสุขภาพ Health Assessment เพื่อดูภาวะสุขภาพก่อนนัดพบแพทย์ผ่านระบบ Tele care ในโครงการ Connect Clinic ของเครือโรงพยาบาล พญาไท การจัด Webinar และ Virtual Workshop ให้ลูกบ้านในทุกเดือน สิทธิ์การใช้ VIP Lounge สำหรับผู้อยู่อาศัยในโครงการเพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ