ก.แรงงาน เพิ่มช่องทางทำเงิน ผ่านแอป “รวมช่าง”

ข่าวทั่วไป Thursday July 16, 2020 09:21 —ThaiPR.net

ก.แรงงาน เพิ่มช่องทางทำเงิน ผ่านแอป “รวมช่าง”

กรุงเทพฯ--16 ก.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน เพิ่มช่องทางการทำงาน หารายได้ให้แก่ช่างไฟฟ้า ช่างแอร์ และประปา ผ่านแอปพลิเคชัน “รวมช่าง” หลังเปิดตัวอัพเกรดเมื่อปลายเดือนที่แล้ว มีช่างพร้อมให้บริการแล้วกว่า 4,000 คนทั่วประเทศ ย้ำ! สมัครฟรี

นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้ความสำคัญและเน้นย้ำการบริการของภาครัฐ ต้องเพิ่มความสะดวก รวดเร็ว และบริการประชาชนอย่างทั่วถึง จึงมอบหมายให้กพร.จัดทำ แอปพลิเคชัน “รวมช่าง” (Fixer Finder) เพื่อให้บริการประชาชนในการค้นหาช่างได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว รวมถึงเพิ่มช่องทางในการทำงานของช่างที่ประกอบอาชีพ ซึ่งเปิดตัวไปแล้วเมื่อปลายเดือนมิถุนายน 2563 นำร่อง 3 สาขาอาชีพ ปัจจุบันมีช่างพร้อมให้บริการแล้วจำนวน 4,388 คน ประกอบด้วย ช่างไฟฟ้าภายในอาคาร จำนวน 3,041 คน ช่างเครื่องปรับอากาศ จำนวน 1,233 คน และช่างประปาและสุขภัณฑ์ จำนวน 114 คน (ณ วันที่ 14 กรกฎาคม 2563)

นายธวัช กล่าวต่อไปว่า แอปพลิเคชัน “รวมช่าง” เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ต้องการช่วยเหลือช่างที่ผ่านการอบรม หรือผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ หรือเป็นผู้ผ่านการประเมินความรู้ความสามารถ จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อเพิ่มช่องทางในการติดต่อสื่อสารกับผู้ว่าจ้างได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “รวมช่าง” ใน play store หรือ app store ติดตั้งบนสมาร์ตโฟน ซึ่งใช้ได้ทั้งระบบแอนดรอยด์และระบบไอโอเอส เมื่อติดตั้งเรียบร้อย เข้าสู่ระบบ สมัครเป็นช่างที่ให้บริการ หลังจากนั้นกรอกข้อมูลส่วนตัว ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ เลือกประเภทช่างที่ต้องการให้บริการ เพิ่มภาพถ่ายหน้าตรง ไม่สวมหมวก ไม่สวมแว่นตาดำ ระบุวัน เวลา ที่พร้อมให้บริการ พร้อมแชร์พิกัดที่อยู่ โดยปักหมุดให้ตรงกับที่อยู่ปัจจุบัน เพียงเท่านี้ก็สามารถเปิดโอกาสในการหางานทำ เพิ่มรายได้ให้กับตนเองได้แล้ว ปัจจุบันนำร่องใน 3 สาขาอาชีพ ได้แก่ ช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ช่างเครื่องปรับอากาศ และช่างประปาและสุขภัณฑ์ สำหรับช่างประเภทอื่นๆ จะพิจารณาให้เข้าในแอปพลิเคชัน “รวมช่าง” ในโอกาสต่อไป

ผู้ประกอบอาชีพช่างทั้ง 3 สาขาที่มีคุณสมบัติครบตามที่ระบุไว้ข้างต้น สมัครใช้บริการได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4 หรือศูนย์ข้อมูลเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร 0 2246 1936 หรือกองสื่อสารองค์กร 0 2245 403


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ