จื้อเจียงตอบโจทย์ธุรกิจยุค New Normal จัด 2020 Zhejiang Service Trade Online Exhibition (Thailand IoT Service)

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 31, 2020 10:53 —ThaiPR.net

จื้อเจียงตอบโจทย์ธุรกิจยุค New Normal จัด 2020 Zhejiang Service Trade Online Exhibition (Thailand IoT Service)

กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--สมาร์ท 360

2020 Zhejiang Service Trade Online Exhibition (Thailand IoT Service) ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานพาณิชย์แห่งมณฑลจื้อเจียง และจัดโดย บริษัท จื้อเจียง แซมเอ็กซ์โป เอ็กซิบิชั่น แอนด์ คอนเวนชั่น โฮลดิ้ง จำกัด ในรูปแบบงานแสดงสินค้าออนไลน์ระหว่างวันที่ 27-31 กรกฎาคม 2563 ผ่านระบบการประชุม Zoom และได้รับการสนับสนุนจากสมาคมไทยไอโอที

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้พัฒนาการทางด้านเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตามสำนักงานพาณิชย์แห่งมณฑลจื้อเจียง ยังคงมุ่งมั่นที่จะประคับประคองให้การเติบโตด้านการค้าต่างประเทศดำเนินต่อไปอย่างดีที่สุด และสังเกตได้ว่าภายหลั งการจัดตั้งเครือข่ายเมืองอัจฉริยะแห่งอาเซียน (ASEAN Smart Cities Network—ASCN) ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการตื่นตัวด้านการนำเทคโนโลยีไอโอทีไปประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ อย่างแพร่หลาย โดยตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมารัฐบาลไทยได้ใช้งบประมาณกว่า 30 พันล้านบาท ในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะต้นแบบในกรุงเทพและภูเก็ต เพื่อเป็นโครงการนำร่องสำหรับอีก 76 เมืองทั่วประเทศในช่วง 5 ปีข้างหน้า ขณะเดียวกันเทคโนโลยีไอโอทีถือเป็นกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยยุค 4.0 ผลการสำรวจบริษัทชั้นนำในภูมิภาคอาเซียนกว่า 1,573 บริษัท โดย Asia IoT Business Platform เมื่อปี 2560 พบว่าบริษัทในประเทศไทยกว่า 89% กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการนำเทคโนโลยีและโซลูชั่นส์ด้านไอโอทีมาประยุกต์ใช้ โดยจัดว่าสูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ตามด้วยมาเลเซีย (86%) อินโดนีเซีย (83%) ฟิลิปปินส์ (80%) และเวียดตาม (79%) พร้อมกันนี้ผลการสำรวจยังพบว่าบริษัทของไทยที่ศึกษาความเป็นไปได้ในการนำเทคโนโลยีไอโอทีมาประยุกต์ใช้ได้เพิ่มขึ้นถึง 92% นำโดยภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่คิดเป็น 27.4% ของมูลค่าอุตสาหกรรมโดยรวม สะท้อนให้เห็นว่าการนำเทคโนโลยีไอโอทีมาประยุกต์ใช้ในยุคเศรษฐกิจใหม่เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง

ด้วยตระหนักถึงกระแสการเติบโตของอุตสาหกรรมไอโอที มณฑลจื้อเจียงได้มุ่งมั่นในการวางรากฐานและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมไอโอที ส่งผลให้มีการพัฒนานวัตกรรมด้านไอโอทีอย่างแพร่หลายในหลายแขนง รวมทั้งด้านพลังงาน เกษตรกรรม สิ่งแวดล้อม การเงิน การสาธารณสุข การขนส่ง การรักษาความปลอดภัย และอื่นๆ โดยตามแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมไอโอที ปี 2563 มณฑลจื้อเจียงและจังหวัดหางโจว ได้มุ่งเน้นการส่งเสริมและพัฒนาบริษัทชั้นนำด้านไอโอทีขนาดต่างๆ ให้ก้าวขึ้นเป็นองค์กรชั้นนำด้านไอโอทีและถ่ายทอดความล้ำสมัยของเทคโนโลยีออกไปอย่างแพร่หลาย ดังนั้นคณะผู้จัดงานหวังว่าในการจัดงานแสดงสินค้าออนไลน์ในครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ก่อให้เกิดการประสานความร่วมมือทางธุรกิจ การถ่ายทอดเทคโนโลยีระหว่างอุตสาหกรรมไอโอทีของจีนและไทยอย่างเป็นรูปธรรม และนำไปสู่การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีไอโอทีอย่างแท้จริง

การจัดงาน 2020 Zhejiang Service Trade Online Exhibition (Thailand IoT Service) ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากบริษัทไอโอทีของไทยและมณฑลจื้อเจียง โดยมีบริษัทเข้าร่วมกว่า 80 บริษัท ทั้งในด้านการเจรจาธุรกิจ และการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในเชิงลึกด้านเทคโนโลยีไอโอทีผ่านการสัมมนาออนไลน์ โดยบริษัทไอโอทีชั้นนำจากมณฑลจื้อเจียงมุ่งเน้นนำเสนอโซลูชั่นส์ด้านความปลอดภัยดิจิทัล ไอโอทีอุตสาหกรรม สมาร์ทโลจิสติกส์ เมืองอัจฉริยะ การขนส่งอัจฉริยะ และด้านโทรคมนาคม ซึ่งเป็นกลุ่มเทคโนโลยีที่กำลังอยู่ในความต้องการของผู้ประกอบการไทย โดยตลอดระยะเวลา 5 วันของการจัดงานจะประกอบด้วยกิจกรรมที่เอื้อให้เกิดความร่วมมือทางธุรกิจและการถ่ายทอดเทคโนโลยีของทั้งสองประเทศ อาทิ การเจรจาธุรกิจแบบตัวต่อต่อออนไลน์ การสัมมนา รวมไปถึงไอโอทีฟอรั่มไทย-จีน โดยคาดว่าการจัดงานในครั้งจะนำไปสู่ความร่วมมือทางธุรกิจเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท


แท็ก thailand   Trade  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ