9 ตุลาคม วันไปรษณีย์โลก ส่งต่อความผูกพันของโลกทั้งใบ เพราะเราเป็นมากกว่าการส่งจดหมาย

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 8, 2020 15:31 —ThaiPR.net

9 ตุลาคม วันไปรษณีย์โลก ส่งต่อความผูกพันของโลกทั้งใบ เพราะเราเป็นมากกว่าการส่งจดหมาย

ในเดือนตุลาคมของทุกปีนั้นมีวันสำคัญต่าง ๆ ของไทยและต่างประเทศจำนวนมาก ซึ่งวันที่ 9 ตุลาคม ก็นับเป็นวันสำคัญของหน่วยงานที่เป็นตัวกลางสื่อสารระหว่างผู้คนมาตั้งแต่อดีต นั่นคือ วันไปรษณีย์โลก (World Post Day) เพื่อระลึกถึงการก่อตั้งสหภาพไปรษณีย์ทั่วไป (General Postal Union) หรือสหภาพสากลไปรษณีย์ : Universal Postal Union (UPU) ในปัจจุบัน เพื่อส่งเสริมและพัฒนาความร่วมมือไปรษณีย์ระหว่างประเทศ ให้การไปรษณีย์ของประเทศสมาชิกเป็นไปอย่างเสรี ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงประเทศไทยด้วยเช่นกัน

ตามปกติแล้ว วันไปรษณีย์โลกของทุกปี ประเทศสมาชิกของ UPU จะมีการเฉลิมฉลองกันอย่างคึกคัก แต่ในปี พ.ศ.2563 นี้เกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID-19) ทำให้ไม่มีการเฉลิมฉลองตามปกติ แต่ไม่ว่าจะเกิดวิกฤตต่าง ๆ ทั้งโรคระบาด หรือภัยธรรมชาติ การไปรษณีย์ก็ยังคงทำหน้าที่ผู้ให้บริการด้านการสื่อสารและขนส่ง ในการอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิตให้กับผู้คนทั่วโลก เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล องค์กร และสังคม ไม่ว่าจะเป็นการส่งเอกสาร จดหมาย สิ่งของจำเป็น

ไปรษณีย์ ระยะทางแห่งความผูกพัน

กิจการไปรษณีย์อยู่เคียงคู่กับทุกคนบนโลกมาเป็นเวลานาน ซึ่งได้ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย นอกเหนือจากการส่งจดหมายแล้ว ไปรษณีย์ยังเป็นมากกว่าผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร แต่ยังรองรับธุรกิจ e-Commerce ที่กำลังเติบโตอย่างมากไปทั่วโลก ด้วยการสนับสนุนการจัดส่งสิ่งของ เพื่อเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของคนทั่วโลกเข้าด้วยกันจนไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของระยะทาง ด้วยความเก๋าที่อยู่มาตั้งแต่รุ่นเก่า จึงทำให้การไปรษณีย์ โดยเฉพาะไปรษณีย์ไทย มีความเชี่ยวชาญอย่างมาก คือ การรู้จักทุกบ้าน ทุกพื้นที่ และเข้าใจทุกความต้องการของผู้ใช้บริการตั้งแต่รุ่นพ่อแม่จนถึงรุ่นลูก

ขับเคลื่อน - ปรับ - ขยับสังคม

ไปรษณีย์ไทยและไปรษณีย์โลก ในปี พ.ศ. 2563 นับเป็นองค์กรขับเคลื่อนสังคม-เศรษฐกิจอย่างแท้จริง เนื่องจากเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในภาวะที่ผู้คนทั่วทุกมุมโลกต้องระงับทุกกิจกรรมเพื่อหยุดเชื้อที่กำลังระบาด แต่งานไปรษณีย์ยังคงให้บริการอย่างเต็มที่ เพื่อบรรเทาสถานการณ์และยังคงที่จัดส่งสิ่งของจำเป็น อุปกรณ์ทางการแพทย์ จากหน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ เพื่อให้ทุกความช่วยเหลือสามารถเข้าถึงผู้คนทุกพื้นที่และโรงพยาบาลทุกแห่ง ซึ่งไปรษณีย์ไทยเองก็ได้มีโครงการส่งความห่วงใย ส่งให้สู้ภัยCOVID-19 ซึ่งเป็นการจัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลเพื่อเป็นกำลังให้กับนักรบเสื้อกาวน์ที่ต่อสู้กับเชื้อ COVID-19 โปรโมชั่นยิ้มสู้-19 จัดส่งของราคาประหยัดน้ำหนักไม่เกิน 1 กิโลกรัม ส่งผลไม้ช่วยเหลือเกษตรกร บริการ Pick-Up Service รับของถึงหน้าบ้าน สนับสนุนการหยุดเชื้อเพื่อชาติ

ในวันไปรษณีย์โลกปีนี้ นายปาสคาล คลีวาซ (Pascal Clivaz) ประธานสหภาพไปรษณีย์สากล ได้มีสาส์นยกย่องความกล้าหาญและความทุ่มเทของพนักงาน/ลูกจ้างไปรษณีย์หลายล้านคนที่ปฏิบัติทุกภารกิจในช่วงที่โลกเกิดการหยุดชะงักจาก COVID-19 ผู้ให้บริการไปรษณีย์และผู้ปฏิบัติงานทุกคนนับเป็นผู้เสียสละที่ยิ่งใหญ่ ที่ทำหน้าที่ส่งสาร ส่งสิ่งของที่จำเป็นอย่างเต็มความสามารถ น่าเศร้าที่บางคนต้องเสียชีวิต บ้างก็ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ ซึ่งเราแสดงให้เห็นว่าแม้เส้นทางการเดินทางในบางจุดไม่สามารถดำเนินไปได้ แต่ไปรษณีย์จะไม่มีวันหยุดขับเคลื่อนการทำงานไม่ว่าจะอยู่ที่ใด และจะอยู่เคียงข้างทุกคนจนกระทั่งวันที่โลกเอาชนะสงครามโรคระบาดนี้ไปพร้อม ๆ กัน

ด้าน นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้กล่าวว่า การนิยามของไปรษณีย์ในยุคปัจจุบันนี้ สามารถพูดได้ว่าไปรษณีย์นั้นเป็นมากกว่าไปรษณีย์ (More Than Mail) นั่นคือเราเป็นมากกว่าแค่ผู้รับ - ส่งสาร แต่ยังเป็นผู้ให้บริการที่อยู่เคียงข้างคนไทยในทุกช่วงเวลา และยังสนับสนุนประชาชนให้ก้าวผ่านวิกฤตต่าง ๆ ไปได้ โดยในวันไปรษณีย์โลกปีนี้ ไปรษณีย์ไทยพร้อมที่จะจับมือคนไทยและคนทั่วโลก ในการอำนวยความสะดวกและสนับสนุนสังคมไทยและสังคมโลกให้เจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้น และอยู่เคียงข้างคนไทยในทุกสถานการณ์


แท็ก วันสำคัญ  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ