ศิริราชคว้ารางวัลอันทรงเกียรติ จากโครงการ "โรงพยาบาลอัจฉริยะ 5G ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ ในประเทศไทย"

ข่าวทั่วไป Thursday December 3, 2020 14:40 —ThaiPR.net

ศิริราชคว้ารางวัลอันทรงเกียรติ จากโครงการ

ศ. ดร. นพ. ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล รับรางวัล CommunicAsia 2020 สาขา "การทดสอบ 5G ที่มีนวัตกรรมสร้างสรรค์ที่สุดในเอเชียแปซิฟิก" (Most Innovative 5G Trial in Asia Pacific) จาก นายสรรชาย นุ่มบุญนำ รองกรรมการผู้จัดการ อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย ในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือโครงการ "โรงพยาบาลอัจฉริยะ 5G ขับเคลื่อนด้วย Cloud และ AI" (5G Powered Smart Hospital Enabled with Cloud and AI) ระหว่างคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ณ โรงพยาบาลศิริราช

 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้รับรางวัล CommunicAsia 2020 สาขา "การทดสอบ 5G ที่มีนวัตกรรมสร้างสรรค์ที่สุดในเอเชียแปซิฟิก" (Most Innovative 5G Trial in Asia Pacific) จากความสำเร็จในการผสานโซลูชัน 5G+Cloud+AI เพื่อใช้ตรวจวิเคราะห์ COVID-19 เสริมศักยภาพการตรวจวิเคราะห์และรักษาโคโรนาไวรัสในช่วงการแพร่ระบาด ลดระยะเวลาในการวินิจฉัยผลการตรวจวิเคราะห์ และด้วยศักยภาพของเทคโนโลยี 5G โซลูชันนี้ ยังมอบการเชื่อมต่อด้วยความเร็วสูง ความหน่วงต่ำ (Low Latency) ระหว่างการรับส่งข้อมูลในการทำงานระยะไกล  อีกทั้งระบบ Cloud ยังช่วยปรับปรุงการเก็บข้อมูลของผู้ป่วยและการจัดสรรบุคลากรให้ดีขึ้นด้วย ทั้งยังยืดหยุ่นและปรับได้ตามความต้องการ สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่บุคลากรทางการแพทย์และยังช่วยควบคุมโรคระบาดในประเทศได้ดีขึ้น  รางวัลดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของระบบการแพทย์ไทย ภายใต้โครงการ "โรงพยาบาลอัจฉริยะ 5G ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ในประเทศไทย" ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และบริษัท หัวเว่ย ประเทศไทย ที่อำนวยประโยชน์แก่ทุกฝ่าย ก่อให้เกิดโซลูชันการตรวจวิเคราะห์และการรักษารูปแบบใหม่ ที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G, Cloud และ AI

นอกจากนี้  รางวัลดังกล่าวยังรวมถึงความสำเร็จของโครงการ "รถอัจฉริยะ 5G ไร้คนขับ สำหรับขนส่งเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์" ซึ่งหัวเว่ยได้พัฒนาขึ้น ด้วยความร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล สามารถลดการสัมผัส ความเสี่ยงในการติดเชื้อ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขนส่งเวชภัณฑ์ในการแพทย์ยุคใหม่

"ในนามศิริราช ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับรางวัลนี้  โรงพยาบาลศิริราชมองหาแนวทางในการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริการและการดำเนินงานทางการแพทย์ การประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 5G ในโรงพยาบาล จะสามารถยกระดับและเร่งให้บริการทางการแพทย์เปลี่ยนผ่านเข้าสู่ระบบดิจิทัลได้อย่างดี" "ผมขอขอบคุณหัวเว่ย ที่ให้การสนับสนุนเรามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้วิสัยทัศน์โรงพยาบาลอัจฉริยะ 5G เป็นจริง และเราจะร่วมกันมองหาแนวทางใหม่ ๆ ในการประยุกต์ใช้เทคโนโยี 5G ต่อไป เราจะนำบริการทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้มาสู่ประชาชนคนไทย" ศ. ดร. นพ. ประสิทธิ์ วัฒนาภา กล่าว

ขณะที่นายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "หัวเว่ยมีพันธกิจอันแน่วแน่ที่จะเดินเคียงข้างประเทศไทย พร้อมเสริมสร้างศักยภาพให้แก่แพทย์ไทย โดยนำเทคโนโลยี 5G มาประยุกต์ใช้ นี่เป็นจุดเริ่มต้นในการเข้าถึงการใช้งานเทคโนโลยีดิจิทัลด้านสาธารณสุข และเพื่อส่งเสริมให้ไทยก้าวสู่ยุคดิจิทัลขึ้นไปอีกขั้น"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ