เริ่มแล้ว!อาชีวะอาสา ร่วมด้วยช่วยประชาชน เทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2564 ภายใต้แคมเปญ "ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ"

ข่าวทั่วไป Wednesday December 23, 2020 13:56 —ThaiPR.net

เริ่มแล้ว!อาชีวะอาสา ร่วมด้วยช่วยประชาชน เทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2564 ภายใต้แคมเปญ

23 ธันวาคม 2563 ณ บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ด้านข้างกระทรวงศึกษาธิการ :กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดกิจกรรมอาชีวะอาสา ร่วมด้วย ช่วยประชาชน เทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2564 เชิญชวนประชาชนที่เดินทางกลับบ้านหรือท่องเที่ยว ตรวจสภาพรถยนต์และรถจักรยานยนต์?ฟรี หวังลดอุบัติเหตุจราจรให้ทุกคนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย โดยมีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิด ซึ่งจัดขึ้นภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการ การอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้จัดกิจกรรมอาชีวะอาสา ร่วมด้วยช่วยประชาชน เทศกาลปีใหม่ 2564 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่กระทรวงศึกษาธิการต้องการมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนในโอกาสเทศกาลปีใหม่นี้และเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม รวมทั้งเป็นการส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาเป็นผู้ให้ ผู้เสียสละ บริการและช่วยเหลือสังคมในเรื่องที่ตรงกับสาขาวิชาชีพของตนเอง รวมถึงได้แสดงออกในการมีส่วนร่วมต่อสังคมในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนตามนโยบายของรัฐบาลภายใต้คำขวัญการรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนว่า "ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ" ทั้งนี้ ผมขอฝากประชาสัมพันธ์และรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงความปลอดภัยทางถนน หากเมื่อยล้า ขับรถไม่ไหว สามารถแวะพักที่ศูนย์อาชีวะอาสา ร่วมด้วยช่วยประชาชน (เต้นท์สีม่วง) ซึ่งจะมีครู นักเรียน นักศึกษาอาชีวะ คอยให้บริการตลอดเส้นทาง และขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 สวมหน้ากาก วัดอุณหภูมิ ทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ 70% หรือน้ำและสบู่ ก่อนให้บริการประชาชนและเน้นย้ำกับประชาชนที่เข้ารับบริการจากศูนย์อาชีวะอาสา ร่วมด้วยช่วยประชาชนด้วย

ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การดำเนินกิจกรรมอาชีวะอาสา เริ่มให้บริการครั้งแรกในปี พ.ศ. 2546 กระทั่งปี พ.ศ. 2551 สอศ.ได้ร่วมกับกรม การขนส่งทางบกและภาคีเครือข่ายภาคเอกชน ร่วมกันดำเนินงานเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่ง สอศ.ได้ขอมี ส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2564 ตามนโยบายของรัฐบาล ได้แก่ กิจกรรมศูนย์อาชีวะอาสา ร่วมด้วยช่วยประชาชน โดยตั้งศูนย์ให้บริการทั่วประเทศ ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด จำนวน 259 แห่ง บริเวณถนนสายหลักและสายรอง ยกเว้นศูนย์อาชีวะอาสาฯในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งมีจุดสังเกตสำหรับประชาชนคือ เต็นท์สีม่วงริมทาง โดยจะมีป้ายบอกระยะทาง 1 กม. และ 500 เมตร ก่อนถึงศูนย์ฯ หรือสามารถค้นหาจุดบริการจากแอปพลิเคชันอาชีวะอาสา เพื่อนำทางไปยังจุดบริการได้ โดยภายในศูนย์ฯ จะให้บริการตรวจสภาพรถเบื้องต้นเพื่อความปลอดภัย ให้ความช่วยเหลือผู้เดินทางกรณีฉุกเฉิน บริการรถยก (บางพื้นที่) บริการนวดผ่อนคลาย บริการผ้าเย็น น้ำดื่ม ข้อมูลเส้นทางและแหล่งท่องเที่ยว รายชื่ออู่รถที่เปิดให้บริการ เป็นต้น ซึ่งเป็นการให้บริการฟรีไม่คิดค่าใช้จ่าย และกิจกรรมที่ให้บริการจะเป็นไปตามความเหมาะสมของบริบทพิ้นที่นั้น เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 โดยจะให้บริการระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2563 - 4 มกราคม 2564 ตั้งแต่เวลา 08.30 - 00.30 น. และกิจกรรมตรวจเข้มข้นสภาพรถโดยสารสาธารณะหมวด 2 หมวด 3 ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัด โดยร่วมช่วยเจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดทั่วประเทศในการตรวจความพร้อมของรถโดยสารสาธารณะก่อนออกเดินทาง และระหว่างการเดินทาง ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2564 รวม 7 วัน ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2563 ถึง 4 มกราคม 2564 ทั้งนี้ ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่แอปพลิเคชันอาชีวะอาสา หรือสอบถามได้ที่โทร.089-765-7977 , 085-906-5499 หรือ 065-637-3455


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ