โฆษกเสมา 2 ปลื้ม "คุณหญิงกัลยา" ได้รับเชิญกล่าวเปิดงาน เวทีน้ำระดับโลก

ข่าวทั่วไป Thursday February 18, 2021 16:45 —ThaiPR.net

โฆษกเสมา 2 ปลื้ม

โฆษก เสมา 2 "ดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย" ปลื้ม องค์กรน้ำระดับโลก เชิญ "ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวเปิดงาน การจัดการน้ำนานาชาติ โดยมีวิทยากรและผู้เชี่ยวชาญด้านน้ำระดับโลกกว่า 100 ท่าน หลังโครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชน ตามแนวพระราชดำริ เดินหน้าต่อเนื่อง ได้รับความสนใจจากในประเทศและต่างประเทศ

นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และโฆษกรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช) ในฐานะคณะกรรมการโครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชน ตามแนวพระราชดำริ ที่มีคุณหญิงกัลยาเป็นประธานฯ กล่าวว่า ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้รับเชิญกล่าวเปิดงานสัมมนาการจัดการน้ำนานาชาติ ครั้งที่ 3 (3D VIRTUAL REALITY EXPO OF INTERNATIONAL (WWM CONF&EXPO)) ซึ่งจัดขึ้นโดยสถาบันองค์กรน้ำใต้ดินอเมริกา (American Groundwater Solution : AGS), WWM (water and waste management), ศูนย์วิศวกรรมสารสนเทศภูมิศาสตร์และนวัตกรรม (KGeo) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ร่วมด้วยมูลนิธินโยบายสาธารณะไทย ในระหว่างวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ 2564

นางดรุณวรรณ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่องค์กรด้านการบริหารจัดการน้ำระดับโลกเล็งเห็นถึงความตั้งใจอย่างแน่วแน่ของดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ที่ต้องการจะช่วยเหลือประเทศชาติในการแก้ ปัญหาเรื่อง "น้ำ" เพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน โดยให้เกียรติเป็นผู้กล่าวเปิดงานในครั้งนี้ ซึ่งดร.คุณหญิงกัลยาจะกล่าวถึงการถวายงานรับใช้ในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเกินครึ่งของชีวิต ได้ซึมซับพระราชปณิธาน และระลึกมาโดยตลอดว่าจะต้องทำเรื่องน้ำเพื่อชุมชนให้สำเร็จ เพราะน้ำคือชีวิต จึงได้เกิดโครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชน ตามแนวพระราชดำริ ซึ่งปัจจุบันได้ดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง ได้รับความสนใจจากทั้งในประเทศและต่างประเทศนอกจากนี้ในช่วงท้ายดร.คุณหญิงกัลยาได้ให้องค์ความรู้เรื่องการบริหารจัดการน้ำภายใต้3 แนวทางด้วย คือ 1.มีที่ให้น้ำอยู่ 2.มีที่ให้น้ำไหล และ3.เก็บน้ำไว้ใต้ดิน

สำหรับโครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชน ตามแนวพระราชดำริ ถือเป็น 1 ใน 4 นโยบายหลัก ในการวางรากฐานการศึกษาไทยไปสู่ศตวรรษที่ 21 โดยใช้กลไกของอาชีวะเกษตรในการขับเคลื่อนโครงการ โดยวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี จะเป็นแหล่งพัฒนาบุคลากรทางการเกษตร ที่พร้อมจะพัฒนาให้เป็น ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการจัดการน้ำในอนาคต ภายใต้ หลักสูตร "ชลกร" เพื่อปั้นนักบริหารจัดการน้ำใน ชุมชน โดยมีเป้าหมายที่สำคัญคือ การช่วยเหลือเกษตรกร ให้มีน้ำกิน น้ำใช้ แก้ปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืน โดยเชื่อว่าอาชีวะเกษตรจะสร้างชาติ ด้วยชลกรที่จะเข้ามาเปลี่ยนประเทศไทย

นางดรุณวรรณ กล่าวต่อว่า ขอเชิญผู้ที่สนใจร่วมรับฟังองค์ความรู้จากวิทยากร ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกจากองค์กรต่างประเทศกว่า 100 ท่าน เพื่ออัพเดทข้อมูลที่ทันสมัยและเป็นประโยชน์ พร้อมพาชม EXHIBITION HALL & NETWORKING โดยเข้าชมได้ตลอดระยะเวลาการจัดงาน อยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ ก็ดูได้ โดยเฉพาะผู้ที่สนใจและผู้เริ่มต้นธุรกิจในเรื่องการบริหารจัดการน้ำ เป็นการเพิ่มประสบการณ์และเพิ่มโอกาส โดยสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://forms.gle/a3C65CMk8NCqUT5ZA


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ