ครั้งแรกกับการจัดแฮคกาธอนสำหรับนักเรียนมัธยมทั่วประเทศที่โรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ 2 วันเต็มกับการรวมตัวนักเรียนมัธยมจากทั่วประเทศ ระดมสมอง

ข่าวทั่วไป Tuesday February 23, 2021 16:02 —ThaiPR.net

ครั้งแรกกับการจัดแฮคกาธอนสำหรับนักเรียนมัธยมทั่วประเทศที่โรงเรียนนานาชาติเวอร์โซ 2 วันเต็มกับการรวมตัวนักเรียนมัธยมจากทั่วประเทศ ระดมสมอง

โรงเรียนนานาชาติ VERSO จัดกิจกรรมแฮคกาธอนเป็นครั้งแรก ในชื่อว่า "VERSO HACK 2021" ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 6-7 มีนาคม 2564 โดยกิจกรรมครั้งนี้ เปิดรับสมัครนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ตั้งแต่อายุ 13-18 ปี จากทั่วประเทศ เข้ามาเรียนรู้และฝึกปรือทักษะการใช้เทคโนโลยีขั้นพื้นฐาน รวมทั้งพบปะกับนักธุรกิจรุ่นเยาว์ เพื่อนและรุ่นพี่ที่มีความสนใจและเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี เพื่อที่จะสามารถเรียนรู้ทักษะจริงในการเข้าใจลูกค้า การสร้างโมเดลต้นแบบ ไปจนถึงการนำเสนอไอเดีย โดยทางโครงการตั้งใจให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ ได้มีโอกาสเรียนรู้ เสริมสร้างทักษะที่จำเป็นในการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จในอนาคต

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการควรมีความรู้พื้นฐานด้านการใช้คอมพิวเตอร์และแอพพลิเคชั่นต่างๆ แต่ไม่จำเป็นที่จะต้องเขียนโค้ดเป็น หรือมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาก่อน เพราะทางโครงการ จะมีการฝึกอบรมให้ด้วยอยู่แล้ว

การจัดงานครั้งนี้ ทางโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซได้ร่วมมือกับ Reactor School ซึ่งเป็นบริษัทอันดับ 1 ของประเทศสิงคโปร์ ที่มีประสบการณ์ด้านการสอนทักษะการทำธุรกิจ ซึ่งทางบริษัทมีประสบการณ์ในการจัดแฮคกาธอนสำหรับเยาวชน ในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้วหลายรุ่นทั่วทวีปเอเชีย รวมถึง Disrupt Technology Venture ผู้นำด้านธุรกิจสตาร์ทอัพโดยตรงแห่งแรกของประเทศไทย มุ่งเน้นการสนับสนุนผู้นำที่มีความคิดสร้างสรรค์ รักการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555

VERSO HACK 2021 เป็นพื้นที่ที่ให้เยาวชนที่มีความสนใจด้านการเป็นเจ้าของธุรกิจได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ มาพัฒนาเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่เป็นจริง เคมมารอน ฟ็อกซ์ หัวหน้าผู้บริหารโรงเรียนนานาชาติเวอร์โซกล่าว "นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ จะได้เรียนรู้ถึงประสบการณ์จริงในการเริ่มต้นทำธุรกิจ ว่าต้องทำอะไรบ้าง เรียนรู้เทคนิคการขายไอเดีย และสร้างชิ้นงานต้นแบบกับนักลงทุน และจะได้พบกับซีอีโอของบริษัทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสตาร์ทอัพ, ผู้ประกอบการ และอาจจะได้เจอพันธมิตรทางธุรกิจในอนาคตอีกด้วย"

ปัจจุบันโลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้บางอุตสาหกรรมต้องมีการปรับตัวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วนี้ จากรายการ Future of Jobs 2020 ซึ่งตีพิมพ์โดย World Economic Forum (WEF) รายงานว่า ทักษะการคิดวิเคราะห์, แก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน, และการจัดการตนเอง เช่น ความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตนเอง, ความอดทน, การจัดการความเครียด และควายืดหยุ่นในการทำงานนั้น ถือเป็นทักษะต้นๆในการทำงานที่ผู้ว่าจ้างมองว่า เป็นทักษะที่สำคัญและผู้สมัครงานควรมี

โรงเรียนนานาชาติเวอร์โซมุ่งมั่นที่จะเป็นสถานศึกษาแห่งอนาคต โดยยึดหลักความคิดสร้างรรค์และกระบวนการคิดเชิงออกแบบ เพื่อให้นักเรียนสามารถนำไปต่อยอด สร้างอนาคตได้ด้วยตัวเองทั้งในโรงเรียนและในการใช้ชีวิตประจำวัน

ในกิจกรรมแฮคกาธอน นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้พบกับโจทย์ทางธุรกิจที่ท้าทาย โดยจะมีเวลาทั้งหมด 48 ชั่วโมงให้แก้ไขโจทย์ร่วมกัน โดยการแก้ไขนั้นต้องเป็นการคิดค้นวิธีการต่างๆขึ้นมาใหม่อย่างสร้างสรรค์ ร่วมกับเทคโนโลยีที่มีอยู่ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทุกทีมจะมีที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำ เพื่อให้แน่ใจว่าทุกทีมนั้นได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีที่สุด

ในวันที่ 2 ผู้เข้าร่วมโครงการ จะมีโอกาสได้นำเสนอไอเดียแก่คณะกรรมการ หนึ่งในนั้นมีคุณวีร์ จารุนันท์ศิริ กรรมการ บริษัท แกร็บ (ประเทศไทย) จำกัด, คุณมะเหมี่ยว ปารดา ทรัพย์ประเสริฐ ผู้อำนวยการกองทุน 500TukTuk, คุณอมฤต เจริญพันธ์ นักลงทุนประเภทแองเจิล อินเวสเตอร์และผู้ร่วมก่อตั้ง Hubba และ Techsauce

เกณฑ์การตัดสินจะวัดจากความสร้างสรรค์และทักษะในการใช้เทคโนโลยี รวมไปถึงประสบการณ์ของผู้ใช้งาน, ผลลัพธ์ที่ตามมา, ความเป็นไปได้และความยั่งยืนในการนำไปใช้จริง

ผู้ชนะจะได้รับประกาศนียบัตร Blockchain, ส่วนลดพิเศษในการซื้อโปรแกรมซอฟต์แวร์ และโอกาสในการฝึกงานในบริษัทที่โดดเด่นในเรื่องนวัตกรรม และอื่นๆ

ผู้ที่สนใจ สามารถศึกษาระเบียบการสมัคร, วิธีการสมัคร และรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ verso.ac.th/hack  และสามารถสมัครผ่านลิ้งค์ดังกล่าวได้ทันที หากต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถส่งอีเมล์มาได้ที่ versohack@verso.ac.th หรือโทร 02 0806200


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ