ท่าค้อ รวมพลังเอามื้อสามัคคี เตรียมดัน 'ศูนย์โฮมฮัก ปลูกผักปันแนวดีวิถีนครพนม' เสริมท่องเที่ยว-ต่อยอดสมุนไพร

ข่าวทั่วไป Friday July 30, 2021 15:14 —ThaiPR.net

ท่าค้อ รวมพลังเอามื้อสามัคคี เตรียมดัน 'ศูนย์โฮมฮัก ปลูกผักปันแนวดีวิถีนครพนม' เสริมท่องเที่ยว-ต่อยอดสมุนไพร

นายสุรพล แก้วอินธิ พัฒนาการจังหวัดนครพนม มอบหมาย นางวรนุช กรุงเกตุ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน พร้อมด้วย ทีมนักวิชาการพัฒนาชุมชนจังหวัด ผนึกกำลังหน่วยงานเครือข่ายภาคี ผู้นำชุมชน กลุ่มองค์กร ตลอดจนผู้นำหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ผู้นำครัวเรือนต้นแบบตามโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ โคก หนอง นา พช. และพี่น้องประชาชนตำบลท่าค้อ รวมพลังเอามื้อสามัคคี ทำความสะอาด ปรับปรุงพื้นที่ ปรับปรุงภูมิทัศน์ ณ บริเวณสวนสมุนไพรเฉลิมพระเกียรติ บ้านท่าค้อ หมู่ที่ 3 อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม พร้อมทั้งร่วมวางแผนการพัฒนาต่อยอดกิจกรรมการท่องเที่ยวโดยชุมชน เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาดูงาน ที่สำคัญเป็นจุดดำเนิน "ศูนย์โฮมฮัก ปลูกผักปันแนวดีวิถีนครพนม" (ศูนย์แบ่งปัน) ของอำเภอเมืองนครพนม ให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและเป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้พืชสมุนไพรพื้นบ้านที่หายาก ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน 

นางวรนุช กรุงเกตุ ผู้อำนวยการกลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน โดยให้แนวทางการขับเคลื่อนพัฒนาและต่อยอดกิจกรรมสวนสมุนไพร ดังนี้1. การบริหารจัดการแบ่งหน้าที่คณะการในการปรับปรุง พร้อมดูแลในส่วนของพื้นที่แปลงสวนสมุนไพร2. การเชื่อมโยงกิจกรรมชุมชนท่องเที่ยว OTOP ให้เป็นสถานที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวและเป็นแลนด์มาร์คสำคัญ สำหรับการท่องเที่ยวโดยชุมชน ตำบลท่าค้อ3. การพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรไทย ให้เกิดมูลค่าเพิ่ม เช่น การทำแคปซูลสมุนไพร การทำสมุนไพรอบแห้ง การทำลูกประคบสมุนไพร หรือการแปรรูปอาหารเมนูเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมในครั้งนี้ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โคโรน่า 2019 (COVID -19) อย่างเคร่งครัด

 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ