ฝันที่ไม่เกินจริงของนักอ่าน สู่นักวาดการ์ตูนยอดนิยมอันดับ 1 บน LINE WEBTOON เจ้าของผลงาน 'วันทองไร้ใจ' ที่มียอดคนอ่านกว่า 27 ล้านครั้ง!

ข่าวบันเทิง Tuesday August 2, 2022 17:00 —ThaiPR.net

ฝันที่ไม่เกินจริงของนักอ่าน สู่นักวาดการ์ตูนยอดนิยมอันดับ 1 บน LINE WEBTOON เจ้าของผลงาน 'วันทองไร้ใจ' ที่มียอดคนอ่านกว่า 27 ล้านครั้ง!

LINE WEBTOON แพลตฟอร์มการ์ตูนออนไลน์อันดับ 1 ของประเทศไทย มอบความสุขผ่านเรื่องราวที่สร้างสรรค์จากจินตนาการ และเป็นแพลตฟอร์มในการสร้างแรงบันดาลใจ เปิดโอกาสสู่ความสำเร็จให้แก่เหล่าครีเอเตอร์ที่ไม่ได้สร้างแค่นักเขียนหน้าใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นแพลตฟอร์มในการปั้นครีเอเตอร์สู่การเป็น

ครีเอเตอร์มืออาชีพที่ประสบความสำเร็จเป็นจำนวนมาก พร้อมโอกาสสร้างรายได้บน LINE WEBTOON ที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่รายได้ประจำจากการเป็นครีเอเตอร์บนแพลตฟอร์ม แต่ทว่าหากใครที่เขียนสนุกจนจับคนดูได้อยู่หมัด ก็อาจมีรายได้เสริมจากการถูกนำไปแปลและเผยแพร่ในต่างประเทศ หรือนำไปสร้างเป็นซีรีส์ ซึ่งก็จะได้ผลตอบแทนและค่าลิขสิทธิ์ที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

โดยหลายคนอาจจะมีความเชื่อที่ว่า นักวาดและนักเขียนการ์ตูนเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคง วันนี้ นางสาวชญาภรณ์ พัวพานิช หรือ มุ ครีเอเตอร์เจ้าของผลงาน 'วันทองไร้ใจ' การ์ตูนยอดนิยมอันดับ 1 ที่มียอดผู้อ่านสูงถึง 27 ล้านคน รวมถึงมียอดขายอันดับ 1 ภายใน 1 สัปดาห์หลังจากที่เปิดตัวบนแพลตฟอร์ม LINE WEBTOON ซึ่งเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นติดต่อกันนานถึง 2 สัปดาห์ โดย นางสาวชญาภรณ์ หรือ มุ ก็เคยเป็นผู้ประสบพบเจอเรื่องราวแบบนี้เช่นกัน เธอเล่าว่ากว่าจะพบวิธีสร้างรายได้จากสิ่งที่รักไม่ง่ายเลย

นางสาวชญาภรณ์ พัวพานิช หรือ มุ ครีเอเตอร์ LINE WEBTOON เผยว่า "เมื่อก่อนพื้นที่สำหรับนักวาดและนักเขียนการ์ตูนมีไม่มาก ค่าต้นฉบับก็น้อย ถ้าเลือกจะวาดการ์ตูนขายต้องใช้เวลาหลายเดือน และอาจจะไม่มีรายได้เข้ามาเลย ปัญหาหลัก ๆ ของนักวาดในไทยคือต้องเลือกระหว่างได้วาดงานที่รักแต่ไม่ได้เงิน หรือทำงานหาเงินแต่ไม่ได้วาดรูป ส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านการ์ตูนตั้งแต่เด็ก อ่านมาก ๆ ก็อยากเขียน เริ่มแรกก็เขียนการ์ตูนโพสต์ให้อ่านฟรีบนอินเทอร์เน็ต นึกอะไรได้ก็วาด เริ่มตกหลุมรักความรู้สึกที่ได้ร้อยเรียงเรื่องราว ได้ทำความรู้จักตัวละครที่เราสร้าง ได้อ่านคอมเมนต์จากคนอ่าน และพอดีมีคนรู้จักชวนให้เขียนลง LINE WEBTOON เข้าไปดูก็รู้สึกน่าสนใจเพราะการเรียงลำดับช่องต่างจากมังงะ คนที่ไม่ถนัดอ่านมังงะก็สามารถอ่านเว็บตูนได้ และที่นี่ยังมีพร้อมเรื่องเครื่องมือต่าง ๆ รวมถึงผู้ช่วยที่คอยแนะนำให้คำปรึกษา ช่วยทำให้ถ่ายทอดภาพและสีผ่านเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ สวยงาม และดึงดูดได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งสามารถส่งผลงานเป็นรายสัปดาห์ ทำให้มีรายได้สม่ำเสมอ เหมือนได้พบทางออกของชีวิต เราได้วาดสิ่งที่ชอบและได้เงินเลี้ยงชีพด้วย ซึ่งตนเองก็ยังคงมองหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานและคอยพัฒนาฝีมือเรื่อย ๆ ต่อไป"

เรื่อง 'วันทองไร้ใจ' เป็นคอนเทนต์แนวโรแมนต์แฟนตาซีย้อนยุค เรื่องราวของ 'เป็นหนึ่ง' หญิงสาวที่จู่ ๆ ตื่นมาพบว่าตัวเองอยู่ในร่างของ 'วันทอง' นางเอกวรรณคดีไทยที่ถูกผู้ชายสองคนแย่งชิงกันก่อนจะถูกประหารในข้อหา 'หญิงสองใจ' ซึ่งเป็นผลงานที่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้อ่านเยอะกว่าที่คาดไว้ และกระแสตอบรับก็ดีเกินคาด หลายคนชื่นชอบเพราะตัวละครที่มีมิติหลายแง่มุมอย่าง พลายแก้ว ขุนช้าง วันทอง ที่ไม่ขาวไม่ดำ แต่เทา ๆ โดยเฉพาะพลายแก้วที่ตั้งใจให้คนสับสนว่าจะเกลียดหรือสงสารดี หรือตัวละครที่เพิ่มเข้าไปใหม่อย่าง 'เปลวคำ' กับ 'ปรงทอง' ผู้อ่านรู้สึกชื่นชอบเนื่องจากเป็นการดำเนินเรื่องราวที่สอดแทรกปัญหาสังคมเข้าไปด้วย ซึ่งตอนนี้มียอดผู้อ่านแล้วถึง 27 ล้านคน รวมทั้งมีคอมเมนต์ชื่นชมอย่างล้นหลาม นอกจากนี้ยังได้ถูกนำไปแปลเป็นภาษามลายูในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งผลตอบรับก็ดีเกินคาดเช่นเดียวกัน

"เหตุผลที่เลือกปล่อยผลงานลง LINE WEBTOON เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มการ์ตูนออนไลน์ที่มีคนอ่านมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้าง และทางแพลตฟอร์มก็มีกิจกรรมและแคมเปญที่คอยสนับสนุนครีเอเตอร์อยู่เสมอ อย่างตอนนี้มีแคมเปญร่วมกับ MINNIE (มินนี่) จากวง (G)I-DLE โปรโมตเว็บตูนสามเรื่อง ซึ่ง 'วันทองไร้ใจ' ก็เป็นหนึ่งในนั้น ทำให้ได้มีการโปรโมตในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งเพลงประกอบ MV ป้ายบิลบอร์ด รู้สึกเหมือนฝันมาก ๆ ค่ะ จากเดิมที่แค่หวังว่าอยากให้มีคนอ่านมาก ๆ ได้แปลเป็นภาษาต่างประเทศ ไม่นึกว่าจะไปสุดได้ถึงขั้นนี้ ดีใจมาก ๆ และหวังว่าวงการการ์ตูนไทยจะได้รับการขับเคลื่อนแบบนี้ต่อไปนะคะ ไม่แน่ว่า WEBTOON เรื่องต่อไปที่ได้รับการโปรโมต อาจเป็นผลงานของคุณก็ได้นะคะ" นางสาวชญาภรณ์ กล่าวทิ้งท้าย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ