กรมวิชาการเกษตร MOU สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง ร่วมวิจัย พัฒนา สนับสนุนพันธุ์พืช เทคโนโลยีการผลิตพืชที่เหมาะสมกับพื้นที่สูง มุ่งสนับสนุนภารกิจงานโครงการหลวง

ข่าวทั่วไป Monday August 22, 2022 16:19 —ThaiPR.net

กรมวิชาการเกษตร MOU สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง ร่วมวิจัย พัฒนา สนับสนุนพันธุ์พืช เทคโนโลยีการผลิตพืชที่เหมาะสมกับพื้นที่สูง มุ่งสนับสนุนภารกิจงานโครงการหลวง

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เข้าร่วมงานเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชนีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง "ศิลปหัตถกรรมพื้นที่สูง...กัญชงของแม่" วันที่ 22 สิงหาคม 2565 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี และประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง นายอำพน กิตติอำพน องคมนตรี และที่ปรึกษาพิเศษ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) และพลเอกกัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี และประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานเปิดงาน "ศิลปหัตถกรรมพื้นที่สูง...กัญชงของแม่" และร่วมปาฐกถาพิเศษ "กัญชงไทยสู่ประโยชน์ประชาชน: อาหาร เส้นใย การแพทย์"

พร้อมนี้ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร และผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 ได้ลงนามข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือ เพื่อการวิจัยและพัฒนาการเกษตรบนพื้นที่สูง ระหว่าง กรมวิชาการเกษตร และสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีนายอำพน กิตติอำพน องคมนตรี และที่ปรึกษาพิเศษ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) และคณะผู้บริหารสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามข้อตกลงเพื่อถ่ายทอดและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เทคโนโลยีการผลิตพืชบนพื้นที่สูงร่วมกัน พร้อมสนับสนุนงานวิจัยร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรชนกาธิเบศรดำริ ให้เป็นศูนย์กลางแหล่งเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีการผลิตพืชบนพื้นที่สูงระดับโลก ผลักดันโครงการผลิตพืชปลอดภัยโดยเน้นการใช้ชีวภัณฑ์และลดการใช้สารเคมี การตรวจสอบรับรองให้ได้ตามมาตรฐาน GAP และพืชอินทรีย์อย่างทั่วถึง เพื่อมุ่งเน้นให้เกิดการพัฒนาและแก้ปัญหาบนพื้นที่สูงอย่างยั่งยืน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ