รวมสุดยอดกิจกรรมไฮไลท์ กับงานเสวนาระดับโลก GSSD EXPO 2022 วันที่ 12-14 กันยายนนี้ ณ ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพฯ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 12, 2022 11:22 —ThaiPR.net

รวมสุดยอดกิจกรรมไฮไลท์ กับงานเสวนาระดับโลก GSSD EXPO 2022 วันที่ 12-14 กันยายนนี้ ณ ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพฯ

ครั้งแรกของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพเวทีระดับโลก Global South-South Development Expo 2022 (GSSD EXPO 2022) โดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงต่างประเทศ คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (Economic and Social Commission for Asia and Pacific-ESCAP) และสำนักงานสหประชาชาติเพื่อความร่วมมือใต้-ใต้ (United Nations Office for South-South Cooperation-UNOSS) จัดเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวปฏิบัติด้านความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ  และเป็นการหารือเพื่อการฟื้นตัวจากโรค COVID-19 การรับมือกับความเปลี่ยนแปลง และความท้าทายต่าง ๆ ได้อย่างยั่งยืน โดยภายในงานจะได้พบกับกิจกรรมไฮไลท์หลักของแต่ละวัน

วันที่ 12 กันยายน 2565 - พบกับพิธีเปิดสุดอลังการ โดยได้รับเกียรติจากนายวิชาวัฒน์ อิศรภักดี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวเปิดร่วมกับผู้แทนระดับสูงของสหประชาชาติ พร้อมกับการสัมมนาในหัวข้อหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (SEP for SDGs) ซึ่งประเทศไทยได้แบ่งปันประสบการณ์และความรู้ด้านการพัฒนาให้กับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก จนได้รับการยอมรับจากสหประชาชาติว่าเป็นแนวปฏิบัติที่ดีเพื่อการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยการสัมมนาในครั้งนี้ จะมีการแลกเปลี่ยนมุมมองผ่านความสำเร็จจากการดำเนินโครงการในประเทศต่าง ๆ ผ่านกรณีศึกษา เช่น

โครงการความร่วมมือเพื่อการพัฒนาชุมชนต้นแบบอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานการประยุกต์ใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับชุมชน OGOP ของราชอาณาจักรภูฏาน

วันที่ 13 กันยายน 2565 - ผู้แทนระดับสูงจากประเทศต่าง ๆ ร่วมศึกษาดูงานนอกสถานที่ ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จ. ปทุมธานี เพื่อเป็นการสัมผัสและเรียนรู้วิถีเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียง ผ่านการชมนิทรรศการและกิจกรรมที่สะท้อนการพัฒนาเกษตรและชุมชนท้องถิ่นของไทย

นอกจากนี้ ยังมีการประชุม Asia Pacific Directors- General Forum ซึ่งเป็นการหารือในระดับอธิบดีและผู้บริหารหน่วยงานด้านความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยมี นางอุรีรัชต์ เจริญโต อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้แทนไทยร่วมหารือด้วย พร้อมกันนี้ พบกับการจัดสัมมนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในหัวข้อที่หลากหลาย อาทิ การ

พัฒนาและเสริมสร้างระบบการคุ้มครองทางสังคม สิ่งแวดล้อมและพลังงาน นวัตกรรม/เทคโนโลยีกับการพัฒนา ความมั่นคงทางอาหาร ความร่วมมือไตรภาคีสำหรับศตวรรษแห่งเอเชีย เศรษฐกิจและการเงิน

วันที่ 14 กันยายน 2565 - พบกับรอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันผู้ประกอบการด้านธุรกิจ จากประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก โดยมีผู้ผ่านเข้ารอบทั้งหมด 10 คน และจะมีการมอบรางวัลแก่ผู้ชนะในงาน GSSD Expo 2022 Networking Night ที่จะจัดขึ้นที่ วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ พร้อมกันนี้ยังมีงานประชุมหารือสำคัญ ได้แก่ "Global Directors-General Forum" ซึ่งเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นจากผู้แทนจากประเทศที่มีความร่วมมือด้านการพัฒนาระหว่างกัน เพื่อก้าวผ่านความท้าทาย และเพิ่มขีดความสามารถของหน่วยงาน รูปแบบความร่วมมือดำเนินงาน เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการส่งเสริมและขยายผลความร่วมมือใต้-ใต้และไตรภาคี เพื่อการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน พร้อมรับมือกับวิกฤตการณ์ระดับโลกอื่น ๆ

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลการจัดงานเพิ่มเติมได้ที่  https://virtual-expo.southsouth-galaxy.org/และรายละเอียดกิจกรรมทั้งหมดได้ที่ https://virtual-expo.southsouth-galaxy.org/en/event-programme


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ