พฤกษา จับมือผู้เชี่ยวชาญ เปลี่ยนบ้านให้เป็น "พื้นที่สร้างพลังบวก" ด้วย เพลย์ลิสต์ดนตรี สำหรับทุกชีวิตในบ้าน เพื่อ คน สัตว์เลี้ยงและต้นไม้

ข่าวอสังหา Friday October 28, 2022 09:15 —ThaiPR.net

พฤกษา จับมือผู้เชี่ยวชาญ เปลี่ยนบ้านให้เป็น

พฤกษา เดินหน้าแคมเปญ Unlock Your Future Living ปลดล็อกสุขภาพกาย ส่งเสริมสุขภาพใจ เปลี่ยนบ้านเป็นมิวสิกสตูดิโอ ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลวิมุต โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ และ เขื่อน - ภัทรดนัย เสตสุวรรณ นักร้อง นักแสดง และนักจิตวิทยา ชวนรังสรรค์บรรยากาศในทุกจังหวะชีวิต ด้วย PRUKSA Positive Playlist เพลย์ลิสต์ดนตรีที่ออกแบบสำหรับทุกชีวิตในบ้าน People-Pet-Plant คน สัตว์เลี้ยงและต้นไม้ สร้างพื้นที่ปลอดภัย เพิ่มพลังบวกให้ชีวิตรองรับทุกกิจกรรมความสุขในสไตล์ที่ชอบด้วยพลังจากเสียงดนตรี

นางสาวอังคณา ลิขิตจรรยากุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดองค์กรกลุ่ม บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า พฤกษามุ่งมั่นออกแบบบ้านด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดเพื่อส่งมอบคุณภาพชีวิตการอยู่อาศัยที่ดีเพื่อคนไทย เพราะคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพที่ดี เริ่มต้นง่าย ๆ ได้ที่บ้าน นอกจากสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว การดูแลสุขภาพใจก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน จากการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคพบว่า เสียงเพลงเป็นส่วนสำคัญสำหรับไลฟ์สไตล์ยุคนี้ที่คนมีแนวโน้มจะใช้บริการฟังเพลงออนไลน์มากกว่าร้อยละ 40 เพราะรู้สึกว่าเสียงดนตรีเป็นตัวช่วยที่ดีเมื่อต้องเผชิญกับภาวะตึงเครียด วิตกกังวล พวกเขายังมองว่าการฟังเพลงช่วยพาตัวเองออกไปจากโลกที่วุ่นวาย โดยร้อยละ 77 เชื่อว่าการฟังเพลงช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้น

พฤกษาจึงเล็งเห็นทางเลือกในการนำดนตรีมาใช้เพิ่มคุณภาพชีวิต จึงร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากหลายแขนงได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลวิมุต โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ และ เขื่อน - ภัทรดนัย นักร้อง นักแสดง และนักจิตวิทยา ชวนเปลี่ยนบ้านให้เป็นสตูดิโอเพลง สร้างพื้นที่ดูแลสุขภาพใจ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิตในสไตล์ที่ชอบ ด้วยการออกแบบ PRUKSA Positive Playlist เพลย์ลิสต์เพลงเพิ่มพลังบวก ฟังผ่าน Spotify บริการมิวสิคสตรีมมิ่งระดับโลก เพื่อให้ทุกชีวิตในบ้านไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์เลี้ยง และต้นไม้ (People-Pet-Plant) ได้ใช้เสียงเพลงปลดล็อกอารมณ์ เพิ่มความสุขใจ เปลี่ยนบ้านให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยเต็มไปด้วยพลังบวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมวดคน (People) พฤกษาใส่ใจเลือกสรรดนตรีที่เหมาะสม ในทุกๆช่วงจังหวะการใช้ชีวิตในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น เพลย์ลิสต์ดนตรีระหว่างการทำอาหาร การใช้เวลาร่วมกันของสมาชิกในบ้าน การทำงานจากที่บ้าน รวมถึงการออกกำลังกาย และเพื่อให้การนำเพลงมาใช้ให้ได้ผลดี Playlist นี้จึงได้ออกแบบให้ผู้ฟังสามารถมีส่วนร่วมในการเลือกเพลงเป็น playlist เฉพาะบุคคล ( Your Own Positive playlist) จากเพลงที่เราคัดเลือกมาให้ตามหลักดนตรีบำบัดด้วย"

พญ.เพ็ญชาญา อติวรรณาพัฒน์ จิตแพทย์ โรงพยาบาลวิมุต เปิดเผยว่า "ดนตรีแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือกลุ่มที่ฟังแล้วผ่อนคลายสบายใจ สงบ กับอีกกลุ่มคือ ดนตรีที่ฟังแล้วสดชื่น มีพลัง ตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า มีกำลังใจมากขึ้น ดนตรีสามารถช่วยสื่ออารมณ์ โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ภาษาพูด ผู้ที่เข้าร่วมดนตรีบำบัดเสริมกับการรักษาด้านอื่น ๆ ร่วมด้วย มีแนวโน้มที่เกณฑ์ซึมเศร้าในด้านต่าง ๆ ลดลง และยั่งยืนมากขึ้น ดนตรีสามารถนำมาเป็นเครื่องมือหนึ่งในการรักษาโรคทางอารมณ์ทำให้รู้สึกดี ผ่อนคลาย เข้าใจตัวเอง และเรียนรู้การเข้าใจตัวเองได้มากขึ้น" คุณภุชงค์ ฉิมพิบูลย์ นักดนตรีบำบัด จากโรงพยาบาลวิมุต อธิบายให้ฟังเพิ่มเติมจาก พญ.เพ็ญชาญา ว่า "วิธีการสร้างเพลย์ลิสต์แบบนี้เป็นวิธีการที่อ้างอิงจากงานวิจัยของคุณ Giordano และคณะนักดนตรีบำบัด ที่ได้แนะนำบุคคลทั่วไปที่สนใจนำดนตรีมาใช้เพื่อสร้างสภาพอารมณ์ที่ดี คลายเครียด ซึ่งวิธีการสร้างเพลย์ลิสต์แบบนี้เป็นวิธีการที่ง่าย เหมาะสมสำหรับคนที่สนใจจะเริ่มนำดนตรีมาใช้ด้วยตนเอง เนื่องจากคุณสมบัติทางดนตรีทั้ง 2 แบบ มีความแตกต่างที่ชัดเจนทั้งตัวเพลงและการนำมาใช้ นอกจากนี้ แต่ละคนจะมีบทเพลงที่ชอบแตกต่างกันแล้ว บทเพลงที่สร้างความผ่อนคลายและความตื่นตัวของแต่ละคนก็อาจจะแตกต่างกันได้เช่นกัน ดังนั้น การนำเพลงมาใช้เพื่อให้ได้ผลดี จึงควรเป็นบทเพลงที่ผู้ใช้ได้ค้นหาและคัดเลือกด้วยตนเอง"

น.สพ.ภพปภัค หุ่นโพธิ์ โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ เปิดเผยว่า "สัตว์เลี้ยง เช่น สุนัขมีการรับรู้ด้วยการได้ยินดีกว่าคนเราถึง 16 เท่า และสามารถรับรู้ท่วงทำนองของเสียงได้ จังหวะดนตรีจึงมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของสุนัขได้เช่นเดียวกับกับมนุษย์ รูปแบบเพลงที่เหมาะสมที่สุด จะลดความกังวลในสุนัขจะเป็นดนตรีที่มีจังหวะแผ่วเบา นุ่มนวล สบาย ๆ อย่างเสียงเปียโนช้า ๆ ที่มีบีท 50-70 ต่อนาที รองลงมาจะเป็นดนตรีคลาสสิค หรือเป็น canine lullabies เพลงเด็ก ทำนองช้า ๆ ซึ่งจะช่วยให้สุนัขรู้สึกผ่อนคลาย"

ภัทรดนัย เสตสุวรรณ (เขื่อน) นักร้อง นักแสดง และนักจิตวิทยา หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญที่มาร่วมคัดเลือกเพลงเข้าชุดเพลย์ลิสต์ครั้งนี้กล่าวว่า "ดนตรีมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของสิ่งมีชีวิต ในฐานะที่ตนเองทำงานทั้งด้านการใช้เสียงเป็นนักร้องและนักจิตบำบัด เสียงที่คนได้ยินจะช่วยปรับสภาพจิตใจเสริมสร้างอารมณ์เชิงบวกส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่อยู่ในบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ปลอดภัยของเขื่อน ไม่ว่าออกไปข้างนอกจะเจออะไรมา แต่เมื่อได้กลับบ้านก็เป็นพื้นที่ที่ทำให้เราผ่อนคลายขึ้น บวกกับการได้ฟังเพลงในที่เราชื่นชอบ ไม่ว่าจะคน สัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่ต้นไม้ ก็สามารถสร้างวันผ่อนคลายขึ้นจากการได้ฟังเพลงในเพลย์ลิสต์ที่ใช่ จากความตั้งใจของพฤกษาผ่าน Spotify ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ให้เกิดขึ้นภายในบ้านได้อย่างแน่นอน"

ด้าน PRUKSA POSITIVE PLAYLIST ในหมวดต้นไม้ (Plant) พฤกษาได้อ้างอิงผลวิจัยเกี่ยวกับดนตรีที่ช่วยให้ต้นไม้อารมณ์ดีมาใช้ในการออกแบบเพลย์ลิสต์ และยังได้ร่วมกับ "บ้านและสวน" โปรโมทกิจกรรมนี้ เนื่องจากต้นไม้เป็นพืชที่ไม่มีหู จึงไม่ใด้ยินเสียงแต่สามารถรับรู้คลื่นเสียงที่ออกมาจากเพลงต่างๆ โดยคลื่นเสียง ในแนวเพลงดนตรีแจ๊ส หรือ คลาสสิค เช่น Baroque Music ในช่วงความถี่ที่เหมาะสมจะช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของต้นไม้ได้ถึงราว12% เลยทีเดียว

ทั้งนี้ พฤกษา ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนชีวิตให้มีความสุข เพิ่มคุณภาพการอยู่อาศัยให้ดีขึ้น ภายใต้การพัฒนาบ้านมาตรฐานใหม่ที่ปรับใช้นวัตกรรมดีไซน์ Living Solutions ออกแบบบ้านและโครงการเพื่อพัฒนาการอยู่อาศัยของคนไทยให้มีสุขภาพกายและใจที่ดีผ่านคุณภาพของบ้านและสิ่งแวดล้อมภายในโครงการ ออกแบบด้วยความใส่ใจเพื่อการใช้ชีวิตสำหรับทุกสมาชิกในบ้าน ทั้ง คน - สัตว์เลี้ยง - ต้นไม้ ทั้งการดีไซน์ฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียน การทำอาหาร พักผ่อน งานอดิเรก สังสรรค์ และออกกำลังกายโดยไม่ต้องเหนื่อยกับเดินทาง คิดเผื่อสำหรับวันข้างหน้า ด้วยประตูดีไซน์ใหญ่ขึ้น เผื่อไว้สำหรับสมาชิกในครอบครัวที่ต้องใช้รถเข็น การออกแบบพื้นทางเรียบป้องกันอุบัติเหตุสะดุดล้ม ใช้วัสดุพื้นกันกระแทกมาตรฐานสากล ลดการบาดเจ็บจากการล้ม และเลือกใช้เทคโนโลยีที่ช่วยเชื่อมโยงผู้อยู่อาศัยกับผู้คนในสังคม ตอบโจทย์การใช้ชีวิตยุคปัจจุบัน พร้อมทั้งพื้นที่สีเขียวส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการยังมีความครบครัน ไปจนถึงการจัดสรร Pet Zone ในโครงการเพื่อสมาชิกทุกชีวิตในครอบครัว ทั้งหมดนี้เพื่อทำให้บ้านเป็นจุดเริ่มต้นเสริมสร้างความมีสุขภาพและคุณภาพชีวิตดีที่สุดให้ผู้อยู่อาศัย มาร่วมสร้างพลังบวกให้ชีวิตกับพฤกษา คลิกที่นี่ https://www.pruksa.com/inspiring-story/unlockyourfutureliving-music


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ