4 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะทำให้ผมแห้งเสียชี้ฟู By Catherine

ข่าวบันเทิง Friday October 28, 2022 11:14 —ThaiPR.net

4 พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะทำให้ผมแห้งเสียชี้ฟู By Catherine

พฤติกรรมบางอย่างที่คุณทำในชีวิตประจำวัน อาจทำให้ผมของคุณเสียได้โดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็น มลภาวะที่คุณต้องเจอทุกวัน กระบวนการทางเคมี เช่น การดัดผมถาวร การทำสีผม การยืดผม และความร้อนจากการจัดแต่งทรงผม รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการไม่ครบถ้วน อาจเป็นสิ่งที่ทำให้เส้นผมของคุณอ่อนแอลงทุกวัน ซึ่งเส้นผมที่ถูกทำร้ายอยู่เป็นประจำ อาจแสดงออกให้เห็นหลายรูปแบบ เช่น ผมแห้ง เปราะหักง่าย ไม่เงางาม และแตกปลาย ดังนั้นเพื่อให้เส้นผมสวยสุขภาพดีได้อยู่กับเราไปนานๆ เราจึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบางอย่างที่เป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำร้ายเส้นผม

1.แสงแดด และสภาพอากาศ : แสงแดดก็สามารถทำร้ายเส้นผมของคุณได้ รังสียูวีในแสงแดดจะส่งผลต่อเส้นผมชั้นนอกในลักษณะเดียวกับการฟอกสี ทำให้โปรตีนเคราตินในเส้นผมถูกทำลาย ซึ่งปัจจัยนี้อาจทำให้สีผมอ่อนลงและเกิดความแห้งกร้านในเส้นผม รวมไปถึงอากาศที่แห้งทำให้เส้นผมนั้นแห้งเสีย หยาบกระด้างและชี้ฟู เพราะสูญเสียความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ และอาจก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต ทำให้ผมชี้ฟู จัดทรงยากอีกด้วย

วิธีหลีกเลี่ยง : ปกป้องเส้นผม เมื่อต้องออกไปเผชิญกับแสงแดด โดยการสวมหมวกปีกกว้าง และการฉีดสเปรย์ป้องกันความร้อน ส่วนในวันที่สภาพอากาศแห้ง ก็ควรสวมหมวกไหมพรม และหลังการสระผมทุกครั้งควรใช้ครีมนวดบำรุงผม เพื่อป้องกันการชี้ฟูของเส้นผม

2.การมัดผมรวบตึงเป็นประจำ : สำหรับคนที่ชอบมัดผม และรวบผมตึงแน่นเป็นประจำ รู้หรือไม่ว่าอาจก่อให้เกิดผมเสียโดยที่คุณคาดไม่ถึง เพราะการที่เรามัดผมไปข้างหลังตึงเกินไป จะสร้างแรงตึงให้กับไลน์เส้นผมเป็นอย่างมาก และอาจจะไปทำร้ายรูขุมขนเส้นผมจนอาจถึงขั้นหลุดร่วงได้ นอกจากนี้การที่มัดผมไว้ตลอดเวลา จะทำให้เส้นผมไม่มีอากาศหายใจ ส่งผลให้เส้นผมไม่เงางามตลอดเส้นและอาจจะเป็นสาเหตุให้ผมขาดได้อีกด้วย

วิธีหลีกเลี่ยง : ไม่ควรรวบผมตึงบ่อยจนเกินไป แต่ควรปล่อยให้เส้นผมได้ผ่อนคลายด้วยการปล่อยผมบ้างบางเวลา หรือจะลองมัดหลวมๆ ก็มีแบบให้ทำมากมายที่กำลังฮิตอยู่ตอนนี้ หรือลองหันมามัดผมเพียงครึ่งศีรษะเท่านั้นก็เป็นทางเลือกที่ดีที่ควรทำ

3.ผมแห้งเสียจากความเครียด : หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่า ความเครียดเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสียได้ด้วย เพราะความเครียดมีผลทำให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายต่ำลง จึงทำให้สารอาหารส่งไปเลี้ยงเส้นผมได้ไม่เพียงพอ จนเส้นผมขาดสารอาหาร ส่งผลทำให้เส้นผมแห้งเสีย หยาบกระด้าง ไร้น้ำหนักได้ หรือหนักๆ เข้าก็อาจทำให้ผมร่วง

วิธีหลีกเลี่ยง : สาเหตุมาจากความเครียด ก็ควรต้องจัดการที่ต้นตอเสียก่อน โดยการนอนหลับให้ เพียงพอ หากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ หรือหาที่ปรึกษาที่ช่วยลดภาวะความเครียดลงได้

4.การใช้น้ำอุ่นสระผมเป็นประจำ : ถึงแม้ว่าน้ำอุ่นจะช่วยล้างความมัน และสิ่งสกปรกออกจากเส้นผม แต่น้ำอุ่นจะล้างคอนดิชันเนอร์ที่ช่วยปกป้องและบำรุงเส้นผมออกไปด้วย ซึ่งจะส่งผลทำให้เส้นผมแห้งมาก ขึ้น และสูญเสียความมันที่หล่อเลี้ยงเส้นผม และทำให้ผมเสียในที่สุด

วิธีหลีกเลี่ยง : เลือกใช้น้ำเย็นเวลาสระผม หรือใช้ทั้งน้ำอุ่นและน้ำเย็นควบคู่กันไป โดยไม่ควรใช้น้ำอุ่น ที่มีความร้อนเกินไป และหลังจากการบำรุงด้วยครีมนวดผมก็ควรใช้น้ำเย็นในการล้างออกเท่านั้น และ  ปล่อยให้น้ำไหลผ่านเส้นผมสักพัก เพื่อให้ครีมนวดผมได้เข้าทำการบำรุงเส้นผมได้อย่างเต็มที่ 

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมายที่สามารถช่วยกอบกู้ผมเสียให้กลับมาสวยเงางามได้ ซึ่งนอกเหนือจาก  แชมพูและครีมนวดผมแล้ว 'มาส์กบำรุง' ก็ถือเป็นอีกไอเทมสำคัญที่ช่วยได้ แคทเธอรีนขอแนะนำ "แคทเธอ  รีน มาส์กบำรุงผมสูตรร้อน โยเกิร์ต & โปรตีนไข่" มาส์กบำรุงผมสูตรร้อน สูตรเพิ่มเคราติน 2 เท่า บำรุงล้ำ ลึกถึงแกนผม สู่ผมนุ่มลื่น เงางาม หอมยาวนานถึง 3 วัน

เพียงหมักเนื้อครีม หลังสระผม นวดเนื้อครีมมาส์กจากโคนจรดปลายผม คลุมด้วยหมวกคลุมผมทิ้งไว้   10 - 15  นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด ราคา 69 บาท ปริมาณสุทธิ 25 กรัม

Catherine Cares the earth , Cares you

"รักผม" อย่าลืมดูแลผม ด้วยผลิตภัณฑ์แคทเธอรีน เพื่อให้เส้นผมสวยๆ และสุขภาพดีอยู่กับเราไปนานๆ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center ศูนย์บริการข้อมูล (02) 749-4305-7 หรือ LINE Official Account : @catherine_inter , Facebook Fan Page : Catherine Inter , Instagram : catherine_inter , Website : https://www.evergloryinter.com 


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ