แอร์เอเชีย สยายปีกตั้งสายการบินราคาประหยัดใหม่ในกัมพูชา พร้อมจับมือร่วมลงทุนกับบริษัทศิวิลัย เอเชีย ก่อตั้ง "แอร์เอเชีย กัมพูชา"

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 13, 2022 09:44 —ThaiPR.net

แอร์เอเชีย สยายปีกตั้งสายการบินราคาประหยัดใหม่ในกัมพูชา พร้อมจับมือร่วมลงทุนกับบริษัทศิวิลัย เอเชีย ก่อตั้ง

กลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น (AirAsia Aviation Group Limited: AAAGL) ธุรกิจสายการบินภายใต้แคปปิตอล เอ เบอร์ฮาร์ด พร้อมลงนามความร่วมมือกับบริษัทศิวิลัย เอเชีย ก่อตั้งสายการบิน "แอร์เอเชีย กัมพูชา" สายการบินราคาประหยัดรายใหม่ ในประเทศกัมพูชา

สายการบินใหม่นี้จะสร้างความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์เอเชียในประเทศกัมพูชาและในภูมิภาคอินโดจีน ทำให้แอร์เอเชียเข้าถึงตลาดภายในประเทศได้มากขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือเชื่อมโยงแอร์เอเชียกับตลาดต่างประเทศทั่วอาเซียน เอเชียเหนือ และอื่นๆ อีกมากมาย สายการบินใหม่นี้จะช่วยให้ AAAGL สามารถดำเนินการไปยังตลาดต่างๆ ที่มีให้บริการเดิมอยู่แล้ว เพื่อยกระดับของการเชื่อมต่อเครือข่ายบิน และลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ แอร์เอเชียกัมพูชาตั้งเป้าที่จะกระตุ้นอุตสาหกรรมการบินของกัมพูชา โดยพร้อมจะเปิดตัวจุดหมายปลายทางใหม่ที่น่าตื่นเต้น สร้างงาน และนำการดำเนินงานในรูปแบบสายการบินราคาประหยัดมาสู่ประเทศกัมพูชา

ทั้งนี้ การลงนามร่วมลงทุนดังกล่าว ดำเนินการโดยนายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แคปปิตอล เอ และนายวิสธ นัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทศิวิลัย เอเชีย ที่โรงแรม Rosewood กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โดยได้รับเกียรติจาก นายมาว ฮาวานนัล รัฐมนตรีผู้ดูแลกิจการการบินพลเรือ นายโบ ลินกัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น นายซูบาชินี ซิลวาดาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอร์เอเชีย คอนซัลติ้ง พร้อมแขกผู้มีเกียรติจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนในอุตสาหกรรมการบิน โดยการร่วมลงทุนในครั้งนี้คาดว่าจะเริ่มการปฏิบัติการได้ในปี 2566

นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม แคปปิตอล เอ กล่าวว่า กลุ่ม Capital A มุ่งเน้นการขยายตลาดอย่างแข็งแกร่งในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเป็นตลาดหลักที่แบรนด์ของเราแข็งแกร่งที่สุด ประเทศกัมพูชานับเป็นประเทศที่ 5 ที่เราได้เข้ามาให้บริการและจะยังคงก้าวต่อไปในการเป็นผู้ขนส่งผู้คนและสินค้าอันดับหนึ่งของภูมิภาค และเป็นแกนหลักในการเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับประเทศในอาเซียน เครือข่ายการบินของแอร์เอเชียเป็นสินทรัพย์ที่ประเมินค่าไม่ได้ จะเป็นอีกธงหนึ่งของการเชื่อมโยงที่กว้างขวางระหว่างกัมพูชาและภูมิภาค ได้แก่ จีน อินเดีย และเอเชียเหนือ

ในปี 2565 เป็นช่วงเวลาของการเริ่มต้นสายการบินใหม่และจะพัฒนาให้เติบโตสู่ระดับปกติก่อนที่จะมีโควิด เครื่องจักรดังกล่าวพร้อมทำงานและจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่สองของปี 2566 ในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 จะเป็นช่วงที่เรามุ่งเน้นการเติบโต โดยเรามั่นใจว่าจะได้เห็นผลกำไรในปีแรก เนื่องจากกัมพูชาเป็นตลาดที่เราคุ้นเคยและมีโครงสร้างพื้นฐานเชิงลึกอยู่แล้ว นั่นเป็นเหตุผลที่สายการบินในอนาคตทั้งหมดของเราจะตั้งอยู่ในอาเซียน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เรารู้จักดีและสามารถทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว และเชื่อมโยงเครือข่ายขนาดใหญ่ของเราเข้ากับจุดสำคัญๆ ของกัมพูชา ได้แก่ พนมเปญ เสียมราฐ และสีหนุวิลล์

"ในขณะที่เราฉลองวันเกิดครบรอบ 21 ปีในวันที่ 8 ธันวาคม 2544 เราฝันว่าเราจะทำให้อาเซียนเข้าใกล้กันมากขึ้น ในวันนี้ภารกิจของเรายังคงเหมือนเดิม นั่นคือทำให้การเดินทางทางอากาศเป็นไปอย่างเสรีเชื่อมต่อผู้คนและสถานที่ต่างๆ มอบคุณค่าที่ดีที่สุด ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวและส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจในอาเซียน Capital A จะยังคงสร้างการเติบโตนี้ต่อไป และผมมั่นใจเกี่ยวกับโอกาสในการให้บริการในประเทศที่เศรษฐกิจที่มีพลวัตและเติบโตเร็วที่สุดในอาเซียนทั้งในภาคดิจิทัลและการบิน" นายโทนี่ กล่าว

นายวิสธ นัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทศิวิลัย เอเชีย กล่าวว่า นี่เป็นข้อพิสูจน์ถึงความสำเร็จอย่างแท้จริง ในฐานะหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่เปิดให้เดินทางระหว่างประเทศโดยไม่มีการกักกันตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2564 กัมพูชาเป็นผู้นำการฟื้นฟูการเดินทางระหว่างประเทศของอาเซียนหลังช่วงการแพร่ระบาดโควิด โดยมีประเทศอื่นๆ ในอาเซียนได้ทยอยเปิดประเทศต่อไปตามความเหมาะสม วันนี้เราภูมิใจที่ได้เป็นตัวเร่งให้เกิดสายการบินราคาประหยัดรายใหม่ที่มีฐานปฏิบัติการให้บริการจากประเทศกัมพูชา

การเชื่อมต่อที่เพิ่มขึ้นควบคู่ไปกับค่าโดยสารที่คุ้มค่าที่สุด จะกระตุ้นความต้องการเดินทางทางอากาศให้มากขึ้นอย่างแน่นอน เนื่องจากมีทางเลือกสายการบินและจุดหมายปลายทางที่เพิ่มขึ้น สิ่งนี้จะเปิดประตูสำหรับนักเรียนที่เดินทางไปต่างประเทศ สนับสนุนการเดินทางที่เกี่ยวข้องกับการธุรกิจ ส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้า และพร้อมมีส่วนในการสนับสนุนส่งเสริมการเติบโตของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

"สิ่งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลท้องถิ่นและพันธมิตรด้านการท่องเที่ยวในกัมพูชา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ และ AAAGL เราขอขอบคุณจากใจจริงสำหรับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องในการทำให้ แอร์เอเชีย กัมพูชาเป็นจริง และสำหรับการให้โอกาสเราในการมีส่วนร่วมกับกลยุทธ์ของรัฐบาลกัมพูชาในการขยายการเชื่อมต่อและส่งเสริมการท่องเที่ยวในภูมิภาค เราแทบรอไม่ไหวที่จะเชื่อมโยงชาวกัมพูชากับส่วนที่เหลือของอาเซียนและที่อื่นๆ ในเร็วๆ นี้" นายวิสธ กล่าว

นายโบ ลินกัม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น กล่าวว่า การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในกัมพูชาเป็นความคืบหน้าตามเป้าที่วางไว้ของกลุ่ม เนื่องจาก AAAGL เป็นสายการบินต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดและเป็นกลุ่มสายการบินที่ใหญ่เป็นอันดับสองโดยรวมที่ดำเนินงานในกัมพูชาในแง่ของอัตราการให้บริการ ก่อนเกิดโรคระบาด แอร์เอเชียให้บริการ 90 เที่ยวบินต่อสัปดาห์จากมาเลเซียและไทย และปัจจุบันให้บริการอยู่ 49 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ไปยังประเทศกัมพูชา

การจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในกัมพูชา สอดคล้องกับกลยุทธ์การขยายธุรกิจสู่อาเซียนของเรา เราวางแผนที่จะดำเนินการส่วนใหญ่กับสถานีที่มีอยู่ภายในรัศมี 4 ชั่วโมงจากกัมพูชา แอร์เอเชียกัมพูชาจะเพิ่มเครือข่ายการให้บริการของกัมพูชาด้วยการเปิดตัวบริการใหม่สู่อาเซียน เอเชียเหนือ และที่อื่นๆ ในอนาคต

"นี่คือข้อพิสูจน์ที่แท้จริงถึงความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จระหว่าง AAAGL และ ศิวิลัย เอเชีย เรารู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสในการนำเสนอการเชื่อมต่อการเดินทางทางอากาศต้นทุนต่ำที่คุ้มค่าที่สุด เพื่อมอบประสบการณ์ และความสะดวกสบายให้แก่ประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของอาเซียน" โบ กล่าว

กลุ่มแอร์เอเชีย เอวิเอชั่น ปัจจุบันให้บริการ 5 เส้นทางสู่ประเทศกัมพูชา จากกัวลาลัมเปอร์ไปยังเสียมราฐและพนมเปญ จากปีนังไปยังพนมเปญ (เริ่มวันที่ 3 มกราคม 2566) รวมทั้งจากกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ไปยังเสียมราฐและพนมเปญ โดยตั้งแต่ที่แอร์เอเชียเริ่มมีเที่ยวบินเข้าสู่ประเทศกัมพูชาในปี 2548 ได้ให้บริการผู้โดยสารไปแล้วกว่า 10 ล้านคน ทั้งขาเข้าและขาออกจากกัมพูชา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ