จากคอมมูนิตี้ อีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย สู่ความแข็งแกร่งด้านการพัฒนาระบบจัดการหลังบ้าน GoShip - GoSell แพลตฟอร์มที่พร้อมจับมือนักธุรกิจออนไลน์ สร้างความสำเร็จให้กับทุกกิจการ

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 16, 2022 09:01 —ThaiPR.net

จากคอมมูนิตี้ อีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย สู่ความแข็งแกร่งด้านการพัฒนาระบบจัดการหลังบ้าน GoShip - GoSell แพลตฟอร์มที่พร้อมจับมือนักธุรกิจออนไลน์ สร้างความสำเร็จให้กับทุกกิจการ

ท่ามกลางการเกิดขึ้นของร้านค้าออนไลน์และแพลตฟอร์มขายสินค้ามากมาย หลายกิจการกลับต้องปิดตัวลง เนื่องจากขาดระบบบริหารจัดการร้านค้าที่เป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจ ขาดการรวมกลุ่มเพื่อร่วมกันขับเคลื่อนนักธุรกิจออนไลน์ไปสู่การสร้างความสำเร็จในทุกกิจการ "GoShip และ GoSell" ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ จึงถูกออกแบบขึ้นมา เพื่อเป็นแพลตฟอร์มในการเพิ่มศักยภาพการประกอบธุรกิจออนไลน์ ให้สอดรับกับพฤติกรรมของพ่อค้าแม่ค้า ที่เปลี่ยนมาใช้ช่องทางออนไลน์และต้องการเพิ่มความเติบโตในธุรกิจกันมากขึ้น

นายชานน สัมพันธารักษ์ CEO และ Head of Developer Team แห่ง GoShip และ GoSell กล่าวถึงความจำเป็นที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ควรมีระบบหลังบ้านไว้รองรับทุกออเดอร์เพื่อ "การเติบโตของธุรกิจค้าขายออนไลน์ในไทย ปัจจุบัน โตขึ้นกว่าร้อยละ 30 ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดีในการเป็นอีกหนึ่งกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับประเทศ แต่จะดีมากขึ้น ถ้าพ่อค้าแม่ขายออนไลน์ ได้เข้าถึงเครื่องมือหรือแพลตฟอร์ม ที่เป็นเหมือนผู้ช่วยในการบริหารจัดการการขายให้ง่ายขึ้น เพิ่มศักยภาพทางการขาย ลดความผิดพลาดในการบริหารงาน CRM ระบบ GoShip และ GoSell จึงถูกพัฒนาขึ้นด้วยแนวคิด "การมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง" (Customer Centric)  

โดยการทำงานของระบบ GoShip ระบบหลังบ้านจัดการขนส่งเน้นจัดการด้านการจัดส่งสินค้า ช่วยผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ทำงานให้ง่ายขึ้นด้วยค่าขนส่งที่ถูก ประหยัด เลือกใช้ได้ทุกเรทในทุกขนส่ง สร้างความคล่องตัว สร้างสภาพคล่องให้แก่ธุรกิจได้มากขึ้น โดยได้รับความไว้วางใจจากผู้ให้บริการขนส่งชั้นนำ อาทิเช่น Thai Post, Kerry Express, Flash Expre ss, J&T Express, Ninja Van เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมี GoSell ระบบหลังบ้านขายของออนไลน์ ที่ช่วยสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดในการเพิ่มยอดขายออนไลน์ ผ่านการทำ Salepage เพื่อยกระดับการทำโฆษณาร่วมกับแพลตฟอร์มต่างๆ ไปอีกขั้น เหมาะสำหรับการ??พัฒนาเพื่อเป็นนักขายมืออาชีพ และอีกเครื่องมือตัวช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ทีมขาย ด้วยการทำ Upsell เป็นการปิดการขายผ่านโทรศัพท์โดยเทเลเซล รองรับการโทรคอนเฟิร์มก่อนจัดส่ง พร้อมรายงานแยกยอดขายของทีมขาย และทีมเทเลเซลล์ ถือเป็นระบบที่ช่วยดูแลการทำงานของแอดมิน พนักงานขายได้อยางชัดเจน พร้อมวิเคราะห์ยอดขาย กำหนดทิศทางในการขายและปั้นยอดขายได้หลายเท่า  การพัฒนาทั้งระบบของ GoShip และ GoSell มุ่งเน้นไปที่การสร้างคุณค่า พร้อมสร้างมูลค่าให้แก่ทุกธุรกิจออนไลน์ เพื่อสนับสนุนทุกความต้องการสำหรับระบบหลังบ้านเพื่อคนขายของออนไลน์โดยเฉพาะ ทั้งนี้ความปลอดภัยของฐานข้อมูล (Database Security)ในระบบก็ถือเป็นอีกจุดยืนที่สำคัญของการทำ Platform GoShip และ GoSell โดยนโยบายของทางบริษัทฯ พนักงานที่ดูแลระบบทุกคน จะต้องไม่ขายของออนไลน์ และไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้ เราป้องกันฐานข้อมูลไม่ให้บุคคล ที่ไม่มีสิทธิ์ เข้าถึงข้อมูลมาใช้งาน ตามมาตรฐาน PDPA เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้แก่ ผู้ใช้ Platform

ภายหลังจากที่เราเปิดให้บริการทั้ง GoShip และ GoSell อย่างเต็มรูปแบบมากว่า 5 เดือน ตัวเลขการเติบโตอยู่ที่ 240% จากเป้าที่เราประเมิน และคาดว่าจากวันนี้จนถึงสิ้นปี 2565 ตัวเลขการเติบโตจะเพิ่มขึ้นอีกราว 40%  โดยเป้าหมายถัดไปที่เราวางแผนไว้ คือการสร้างเครือข่ายขยายพันธมิตรไปสู่หน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา เพื่อสนับสนุนด้านองค์ความรู้ด้วยเครื่องมือที่สามารถใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพ อีกทั้งสร้างความแข็งแกร่งให้ทุกกิจการการค้าขายออนไลน์ ในการสร้างความมั่นคง พร้อมเป็นส่วนสนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับประเทศ และอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ สำหรับแผนการเติบโตของ GoShip และ GoSell คือเรามี ECOMCHON ที่เป็นกลุ่มคอมมูนิตี้ เครือข่ายนักธุรกิจออนไลน์ที่เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ แก้ไขปัญหา พัฒนาสู่ความมั่นคงด้านการบริหารจัดการการค้าขายออนไลน์ในภาพรวม ให้เดินหน้าไปพร้อมกันทั้งประเทศเลยก็ว่าได้ครับ" และเมื่อพูดถึงกลุ่ม ECOMCHON แล้ว เรียกได้ว่าเป็นคอมมูนิตี้เพื่อพ่อค้าแม่ขายออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในไทย มีการจัดอีเวนต์สัมมนาแล้ว 13 ครั้ง ดึงผู้สนใจเข้าร่วมงานแล้วกว่า 2,600 คน

โดย นายสุทัศน์ สุรกุล Business Development Director ได้อธิบายถึงความสำคัญของกลุ่ม ECOMCHON ไว้ว่า E-Commerce ในประเทศไทยโดยภาพรวมนั้น เราจำแนกออกได้เป็น 3 กลุ่ม ตั้งแต่ 1. ฝั่ง E-Commerce บริษัทออนไลน์ขนาดใหญ่, 2. กลุ่มเอเจนซี่ด้านการตลาดหรือ Digital Marketing และ 3. กลุ่มที่เราเรียกว่า "พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์" กลุ่มนี้แหละ ที่ ECOMCHON โฟกัสเป็นหลัก เราเป็นเหมือนพื้นที่สำหรับแลกเปลี่ยนความเห็น    สร้างคอนเนคชั่น อัปเดตความรู้ใหม่ ๆ ในการขายของออนไลน์ ผ่านการจัดอีเวนต์งานสัมมนา จากตัวจริงของคนทำธุรกิจออนไลน์ ให้มีแนวทางในการบริหารจัดการที่ดี ลดปัญหาการจัดเก็บข้อมูลผู้ซื้อผู้ขายที่เพิ่มขึ้น ช่วยสร้างยอดขาให้เติบโต ผ่านระบบหลังบ้านที่มีประสิทธิภาพ นำไปสู่การเพิ่มศักยภาพพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไทย

ซึ่งเป็นเป้าหมายของการรวมกลุ่ม ECOMCHON กันในทุกครั้ง และตลอดการสร้างคอมมูนิตี้ที่ผ่านมาเราได้รับฟังปัญหามามากมาย จึงเก็บข้อมูลความต้องการของคนออนไลน์ ที่มาจากหลากหลายธุรกิจ แล้วก็มาตกผลึกว่าจะหาทาง ช่วยแก้ไขปัญหาให้กับคนทำธุรกิจออนไลน์เหล่านั้นได้อย่างไร จนกระทั่ง เรานำปัญหาเหล่านั้นมาคุยกับ Developer Team มือดี เพื่อให้พัฒนาระบบหลังบ้านอย่างมีประสิทธิภาพขึ้นเรื่อย ๆ มีฟีเจอร์ต่าง ๆ ตอบโจทย์ทุกกิจกรรมด้านการค้าขาย ทั้งสองส่วนนี้ จึงเชื่อมโยงกันจนเป็นเนื้อเดียวกันและเราก็อยู่ภายใต้ข้อกำหนด PDPA ของทางบริษัทฯ อีกด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจในเรื่องการที่ฝั่งคอมมูนิตี้นั้นจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ Platform ได้  เพราะฉะนั้น เราจึงกล้าพูดได้ว่า GoShip และ GoSell เป็นระบบหลังบ้านออนไลน์ ที่มีความปลอดภัยทางข้อมูลและเกิดขึ้นจากความต้องการของนักธุรกิจออนไลน์อย่างแท้จริง" 

ทางด้าน นายมนัญชัย จิตรชื่น Business Development (Coach Partnership) กล่าวเสริมในเรื่องของการสร้างความมั่นใจให้นักธุรกิจออนไลน์ในการเข้าร่วมกลุ่ม ECONCHON "ส่วนตัวแล้ว ผมเริ่มจากการเป็นพนักงานประจำที่ทำด้านสายงานบริการมาก่อน ซึ่งมันทำให้เราเรียนรู้เรื่องระบบการบริหารจัดการองค์กร กระทั่งเทรนด์ของ E-Commerce มีกระแสในไทย จึงเข้ามาเรียนรู้และเริ่มมองเห็นโอกาส จากมนุษย์เงินเดือนธรรมดา ๆ  ก็ผันตัวมาจริงจังกับการรวมกลุ่มของคนออนไลน์ ผมมองว่าปัญหาใหญ่ คือ ขาดการรวมกลุ่ม เราก็เริ่มจากกลุ่มเล็ก ๆ ใช้โซเชียลมีเดีย ค่อย ๆ สร้างฐาน จนกลายเป็นคอมมูนิตี้คนออนไลน์ขนาดใหญ่ มีการจัดอีเวนต์ ECOMCHON มาแล้ว 13 ครั้ง แต่ละครั้งก็มีผู้เข้าร่วมรอบละประมาณ 200-300 คน เราได้รับความไว้วางใจจากโค้ชเก่งๆ ทางด้านอีคอมเมิร์ซทั่วประเทศ อาทิ โค้ช ไก่ ภัทรดร, โค้ช หนึ่ง สกฤต, โค้ช ง้วง ชวลิต, โค้ช ช่างนัท ทินกร เป็นต้น เข้ามาร่วมแบ่งปันเทคนิคการแก้ไขปัญหาในการทำธุรกิจออนไลน์จากประสบการณ์ตรง ซึ่งจุดนี้ถือว่ามีคุณค่าต่อกลุ่มคนที่ขายของออนไลน์มากครับ แต่ละคนที่มา เค้าเชื่อมั่นและไว้ใจในระบบที่รัดกุมด้านข้อมูลภายใต้ข้อกำหนดทางกฎหมาย PDPA ซึ่งทางเราให้ความสำคัญมาก ไม่เว้นแม้แต่พนักงานหรือผู้บริหารเอง ก็มีการเซ็นสัญญาเรื่องการปกปิดข้อมูลบริษัทด้วยตามนโยบายของทาง CEO เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักธุรกิจทุกระดับ ที่เราต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้โดยเฉพาะนั้น ก็เนื่องจากว่า แผนการดำเนินงานต่อไป เราจะมีการจัดงาน ECOMTOUR  จากเดิมเราจัดกันเฉพาะในเขตบางแสน จังหวัดชลบุรี แต่ในปีหน้า เราจะจัดขึ้นที่ต่างจังหวัดด้วย โดยเริ่มจากกรุงเทพฯ ก่อน ขยายไปยังหัวเมืองใหญ่ทั่วทุกภูมิภาคต่อไป เพื่อให้คนออนไลน์ ได้มีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วม ในการขับเคลื่อนและสร้างความเข้มแข็งให้ธุรกิจค้าขายออนไลน์ ไปด้วยกันกับเราครับ" 

และอีกท่านหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการขยายกลุ่มคนออนไลน์ ECOMCHON  นายอรรถชัย ชูศรี Business Development (B2B) กล่าวว่า "ผมทำงานสายวิศวกรรมมาก่อนและเริ่มศึกษาเรื่องการตลาดออนไลน์ควบคู่ไปด้วย เริ่มจากเรียนรู้ด้วยตนเอง จนมีโอกาสได้เข้ามาร่วมงานกับ ECOMCHON หลัก ๆ ดูแลในส่วนงานด้านสื่อมีเดียและโซเชียล มีเดีย รวมถึง ด้านแบรนด์ดิ้งด้วย เนื่องจากกลุ่มเราเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ การรักษามาตรฐาน และสร้างความมั่นใจจึงสำคัญ ในช่วงแรกเราอาจไม่ได้ทำการตลาดมากนัก แต่เน้นเรื่องแนะนำกันแบบปากต่อปากมากกว่า และเพื่อให้สอดคล้องไปกับความต้องการเข้ามารวมกลุ่มของคนออนไลน์ที่มากขึ้น บวกกับแผนการจัดงาน ECOMTOUR จำเป็นต้องรุกตลาดด้านการประชาสัมพันธ์ให้มากยิ่งขึ้น โดยข้อดีของการที่มีกลุ่มคอมมูนิตี้ อย่าง ECOMCHON เกิดขึ้นในประเทศไทย คือ เป็นกลุ่มเฉพาะของคนทำธุรกิจออนไลน์ตัวจริง ไม่ว่าจะมือใหม่หรือมีธุรกิจสิบล้าน ร้อยล้าน ก็เข้าร่วมได้ เพราะแต่ละธุรกิจ ก็มีรายละเอียด มีความเหมือนของปัญหา การแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกันไป ซึ่งเป็นประโยชน์กับเราในการนำไปพัฒนาระบบ GoShip และ GoSell ให้มีความแข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพ เพื่อตอบทุกความต้องการของทุกกิจการร้านค้าออนไลน์ได้อย่างแท้จริงครับ" คุณอรรถชัย กล่าวทิ้งท้าย.

ติดตามอัพเดทข้อมูลระบบ Goship ระบบหลังบ้านจัดการขนส่ง: https://www.facebook.com/goship.thและ Gosell ระบบหลังบ้านขายของออนไลน์: https://www.facebook.com/gosell.th โดยสามารถดูข้อมูลผลิตภัณฑ์และบริการได้ที่เวปไซต์ www.goship.co.th และ www.gosell.tech อีกทั้งติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของวงการ E-Commerce ได้ที่ ECOMCHON: https://www.facebook.com/ECOMCHON และ  เวปไซต์ www.ecomchon.com


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ