SYNEX เปิดกลยุทธ์ปี 66 มุ่งมั่นสร้างไอทีอีโคซิสเต็มให้ครบวงจร เน้นบุกตลาดคอมเมอร์เชียล หนุนเป้ารายได้แตะ 40,000 ล้านบาท

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday March 16, 2023 14:38 —ThaiPR.net

SYNEX เปิดกลยุทธ์ปี 66 มุ่งมั่นสร้างไอทีอีโคซิสเต็มให้ครบวงจร เน้นบุกตลาดคอมเมอร์เชียล หนุนเป้ารายได้แตะ 40,000 ล้านบาท

บมจ.ซินเน็ค (ประเทศไทย) หรือ SYNEX มุ่งมั่นสร้างอาณาจักรไอทีอีโคซิสเต็ม เดินหน้าร่วมพันธมิตรเสริมแกร่ง หนุนปี 66 เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ เล็งกลุ่มคอมเมอร์เชียลเป็นดาวเด่น จากกลุ่มลูกค้าภาครัฐและองค์กรเดินหน้าทรานส์ฟอร์มสู่ยุคดิจิทัล สำหรับปี 65 ทำรายได้กว่า 39,061 ล้านบาท ทุบสถิติ All time high พร้อมตั้งเป้าปี 2566 ทำรายได้ทะลุ 40,000 ล้านบาท

นางสาวสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ดิสทริบิวเตอร์ผู้นำด้านไอทีอีโคซิสเต็ม เปิดกลยุทธ์ปี 2566 คาดเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ จากเทรนด์ของตลาดไอทีและสินค้าเทคโนโลยีมีดีมานด์ต่อเนื่อง รับเทรนด์ดิจิทัล โดยซินเน็คฯ มีจุดเด่นในด้านสินค้าและบริการครอบคลุมทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าคอมเมอร์เชียลที่มีการเติบโตอย่างโดดเด่น และซินเน็คฯ ยังถือเป็นดิสทริบิวเตอร์ที่มีมาร์เก็ตแชร์อันดับหนึ่งในกลุ่มสินค้าคอมเมอร์เชียล ทำให้พร้อมตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ และตอบโจทย์ในทุกเทรนด์ของเทคโนโลยี

อีกทั้ง การเดินหน้าร่วมกับพันธมิตรเติมเต็มอีโคซิสเต็มให้ครบวงจร และสามารถตอบสนองผู้บริโภคให้มากขึ้น พร้อมสร้าง S-Curve ใหม่ๆ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้า System and Storage และกลุ่มสินค้า Network and Security ที่ทุกองค์กรต่างให้ความสำคัญ จึงเดินหน้าขยายพอร์ตที่พร้อมเป็น Solution-Based ดันเป้าหมายพอร์ตคอมเมอร์เชียลเติบโต 25% ขณะที่สินค้ากลุ่มคอนซูเมอร์ดีมานด์ยังมีเข้ามาต่อเนื่อง สอดรับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่

ทั้งนี้ ล่าสุด ซินเน็คฯ ได้รับประกาศแต่งตั้งจากแบรนด์ ACER ให้เป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้า Consumer ลุยกลุ่มผลิตภัณฑ์ ACER Consumer นอกจากนี้ยังมีสินค้ากลุ่ม Lifestyle ที่ได้จับมือกับ GARMIN ในการจำหน่ายนาฬิกาเพื่อสุขภาพ เตรียมเผยความร่วมมือใหม่กับ Nintendo Switch ดีลเด็ดที่มาเขย่าวงการไอทีมากขึ้น จากในปีที่ผ่านมาถือเป็นไฮไลท์สำคัญ ที่สามารถสร้างการเติบโตได้อย่างโดดเด่น โตถึง 1,961% ตอกย้ำการเป็น No.1 Gaming Distributor

นอกจากจะมุ่งมั่นในการบริหารงาน บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการดำเนินงานด้วยความรับผิดชอบต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย สังคม และสิ่งแวดล้อม ที่ขับเคลื่อนธุรกิจเพื่อความยั่งยืน (Sustainability) จัดตั้งโครงการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการเพื่อลดปัญหาก๊าซเรือนกระจก โครงการ "Trusted by Synnex E-Waste" ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้ถูกที่ โครงการปั้นช่างสร้างอาชีพ และให้การสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนการสอน ให้แก่ วิทยาลัยอาชีวะ โรงเรียน โรงพยาบาล วัดและชุมชน สะท้อนจากปีที่ผ่านมา บริษัทฯได้รับรางวัลการลดก๊าซเรือนกระจก และรางวัลสถานประกอบกิจการต้นแบบดีเด่น จากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน รวมถึงการเป็นบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ในรายชื่อหุ้นยั่งยืน(THIS) และ ESG 100

ซินเน็คฯ ยังคงรักษาอัตราการจ่ายเงินปันผลในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลประจำปี 2565 ในอัตราหุ้นละ 0.70 บาท หรือคิดเป็น 74% ของกำไรสุทธิ

ด้านผลประกอบการในปี 2565 ที่ผ่านมา บริษัทฯ สามารถทำรายได้ 39,061.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,975.68 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 5.33% ทำสถิติ All time high จากการโตขึ้นอย่างมากของยอดขาย สินค้ากลุ่มคอมเมอร์เชียลที่ 22.1 % เมื่อเทียบกับปีก่อน และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 816.07 ล้านบาท จากผลกระทบของส่วนแบ่งกำไรของบริษัทร่วมที่ลดลง อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอัตราแลกเปลี่ยนที่ผันผวน

นางสาวสุธิดา กล่าวทิ้งท้ายว่า "ซินเน็คฯ มั่นใจยังเติบโต แม้ปัจจัยลบต่างๆยังคงมีเข้ามา โดยปีนี้เรายังคงตั้งเป้ารายได้มากกว่า 40,000 ล้านบาท จากการมี New Product และ IT Solution ใหม่ๆเข้ามาสร้างการเติบโต เดินหน้ามองหาธุรกิจและพันธมิตรใหม่ๆ มาเติมเต็มอีโคซิสเต็มให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น โดยไฮไลท์ของปีนี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มคอมเมอร์เชียล มุ่งเน้นขาย IT Solution รวมถึงด้าน Network และ Cyber security คาดสามารถทำนิวไฮได้ ตั้งเป้าบุกตลาดให้มากขึ้น เสริมพอร์ตให้แข็งแกร่ง พร้อมบริหารงานด้วยความมุ่งมั่นเป็นที่หนึ่งด้านอุตสาหกรรมไอที เพื่อส่งมอบเทคโนโลยีที่ทำให้คุณภาพชีวิตของทุกคนดีขึ้น"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ