ม.ศรีปทุม จับมือ สวธ. และเมืองพัทยา ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสร้างวินัยในการดูภาพยนตร์และเล่นวีดิทัศน์ (เกม)

ข่าวทั่วไป Monday April 10, 2023 08:47 —ThaiPR.net

ม.ศรีปทุม จับมือ สวธ. และเมืองพัทยา ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสร้างวินัยในการดูภาพยนตร์และเล่นวีดิทัศน์ (เกม)

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานและสักขีพยาน ในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสร้างวินัยในการดูภาพยนตร์และเล่นวีดิทัศน์ (เกม) ระหว่าง มหาวิทยาลัยศรีปทุม กับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม และเมืองพัทยา โดยมี นายเสริมสิน ไพรินทร์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม พร้อมด้วย นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมเสริมวัฒนธรรม และนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา ร่วมลงนาม โอกาสนี้ นางสาวลิปิการ์ กำลังชัย และนางสาววราพรรณ ชัยชนะศิริ รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม พร้อมผู้บริหาร ข้าราชการ สวธ. ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมชั้น 4 สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม  เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา

ด้านนายเสริมสิน ไพรินทร์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษ คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม กล่าวว่า การทำความร่วมมือด้านการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและสร้างวินัยในการดูภาพยนตร์และเล่นวีดิทัศน์ (เกม) ระหว่าง กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กับ เมืองพัทยา และ มหาวิทยาลัยศรีปทุม นั้นเป็นการดำเนินงานโครงการที่มุ่งเน้นให้ความสำคัญในการสนับสนุน ส่งเสริม และสร้างโอกาสแก่เด็ก และเยาวชน ให้ได้รับความรู้และพัฒนาทักษะที่สำคัญเกี่ยวกับวีดิทัศน์ (เกม) ผสมผสานกับศิลปวัฒนธรรม เพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เป็นประชากรหรือทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพ มีทักษะ รวมไปถึงการได้ให้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยได้มีส่วนร่วมในการดำเนินโครงการ และได้ฝึกปฏิบัติการในสถานที่จริง และต่อยอดสู่อาชีพอุตสาหกรรมอื่น ๆ ในอนาคต

โดยความร่วมมือในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันสร้างโครงการ หรือกิจกรรม ให้แก่เด็กและเยาวชน รวมถึงการส่งเสริมให้ความรู้และทำความเข้าใจ เกี่ยวกับการเล่นวีดิทัศน์ (เกม) อุตสาหกรรมเกมประเทศไทย ซึ่งในอดีตสังคมจะมองในแง่ลบ แต่ในปัจจุบันกลายเป็นธุรกิจที่สร้างโอกาสและสร้างอาชีพได้ ทั้งอุตสาหกรรมระดับโลกและอุตสาหกรรมเกมในประเทศ ซึ่งมีการเติบโตเร็วมาก มีมูลค่ามหาศาลและทัดเทียมกับธุรกิจหลักอื่นได้ ซึ่งการที่อุตสาหกรรมเกม ในไทยเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้นมีอยู่หลายปัจจัย เช่น การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ง่ายสะดวกไม่ซับซ้อน รวมถึงความเสถียรของสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่มีทั้งความเร็วแรง ประกอบกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์รวมถึงสมาร์ทโฟน ที่มีหลากหลายรุ่นและราคาที่เข้าถึงง่าย ทำให้ยอดผู้เล่นเกม มีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นั้น สองในสามของอุตสาหกรรมเกมมาจากตลาดเกมจากมือถือ และอีกปัจจัยที่ทำให้อุตสาหกรรมเกมในประเทศไทย มีการพัฒนา อย่างรวดเร็ว คือ การที่กีฬาอีสปอร์ต ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางมากขึ้น การเติบโตของวงการเกมนี้ ยังสร้างโอกาสเกิดอาชีพใหม่มากมาย เช่น eSports Coach , Game caster และ Live streamer ที่ปัจจุบันตัวเลขผู้รับชมและผู้ที่สนใจมาทำอาชีพด้านนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ