เอเชีย พลัสฯ เปิดนิทรรศการครั้งที่ 11 5 ครูศิลปะโชว์เทพ ตวัดปลายพู่กันเปิดงาน

ข่าวทั่วไป Friday July 21, 2023 14:53 —ThaiPR.net

เอเชีย พลัสฯ เปิดนิทรรศการครั้งที่ 11 5 ครูศิลปะโชว์เทพ ตวัดปลายพู่กันเปิดงาน

บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) จัดงานเปิดตัวนิทรรศการ จิตรกรรมเอเชีย พลัส ครั้งที่ 11 ภายใต้หัวข้อ "อนาคต" (The Future) ซึ่งในปีนี้มีศิลปินรุ่นใหม่ให้ความสนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวด 93 ชิ้นงาน และมีผู้ผ่านการคัดเลือกเข้ารับรางวัลทั้งสิ้น 6 รางวัล ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลและได้รับคัดเลือกทั้งหมดจะถูกนำไปจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม-วันที่ 1 สิงหาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 19.00น. ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพ ฯ

ในปีนี้พิธีเปิดงานนิทรรศการจิตรกรรมเอเซีย พลัส โดย ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมด้วย  ศาสตรเมธี ดร. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ (ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ปี 2554) , ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ปรีชา เถาทอง (ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ปี 2552) , ศาสตราจารย์เกียรติคุณ พิษณุ ศุภนิมิตร (ศิลปินอาวุโส) ,ศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ (ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพพิมพ์) ปี 2565) , อาจารย์สมศักดิ์ รักษ์สุวรรณ (นายกสมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติแห่งประเทศไทย) , คุณณินทิรา โสภณพนิช  กรรมการ บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน)  และอาจารย์ปัญญา วิจินธรสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม)  ปี2557

ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงงานเปิดนิทรรศการจิตรกรรมเอเชีย พลัส ครั้งที่ 11 ว่า

" เวทีประกวดในประเทศไทยเดี๋ยวนี้เหลือไม่กี่เวทีที่จัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ทางเอเซีย พลัส ของเราก็พยายามจัดการประกวดขึ้นในทุกๆ ปีให้สม่ำเสมอ ไม่ว่าเศรษฐกิจหรือสภาวะบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับศิลปิน ให้มั่นใจในการประกวดของเรา จุดจดจำของเราในการจัดการประกวดจิตรกรรมเอเซีย พลัส คือการเปลี่ยนหัวข้อของการประกวดในทุกๆ ปี สิ่งที่เราได้คือได้ศิลปินรุ่นใหม่ๆ และมีความคิดสร้างสรรค์ส่งภาพมาร่วมประกวด ซึ่งในการประกวดครั้งต่อไปจะเข้าสู่ปีเฉลิมฉลองปีที่12 หัวข้อคือ "ภาพในใจ" เป็นโจทย์ที่เปิดกว้างศิลปินจะคิดถึงเรื่องอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก ความผูกพัน ความกตัญญู ความรักต่อพ่อแม่ มันเป็นไปได้หมด ปีหน้าเราหวังจะได้เปิดสนามประลองที่เต็มไปด้วยสีสันความในใจของศิลปินนะครับ"

ส่วนไฮไลท์ของงานเปิดนิทรรศกาจิตรกรรมเอเชีย พลัสครั้งนี้  ห้ามกระพริบตาเมื่อ 5 ศิลปินชั้นครูของเมืองไทย มาร่วมวาดภาพบนผืนผ้าใบเดียวกันภายใต้คอนเซ็ปต์ "ภาพในใจ" โจทย์ของปี 2567 ที่จะใช้ในการประกวดเฉลิมฉลองการก้าวเข้าสู่ปีที่ 12  โดยทั้ง 5 ศิลปินต่างโชว์ลูกเล่นของตนเองอย่างสนุกสนาน โดย อาจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ ใช้เทคนิคบีบสีจากหลอดเขียนภาพกันสดๆ ส่วนอาจารย์ปรีชา เถาทอง ยึดสายมู ถอดแหวนคุณย่าที่ใส่ติดนิ้วมาเป็นอุปกรณ์เขียนภาพ และปิดท้ายด้วย อาจารย์ปัญญา วิจินธรสาร  ใช้เทคนิคที่ไม่ยอมกัน กลับหัวเฟรมผ้าใบเขียนภาพ งานนี้เปิดกันหนักขนาด ดร.ก้องเกียรติถึงกับออกปากว่าจะซื้อภาพนี้เก็บไว้ส่วนตัว

ปิดท้ายด้วยพิธีมอบรางวัลให้กับศิลปินที่ได้รับรางวัล โดยรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ผลงานชื่อ "กำเนิดอนาคต" จากศิลปิน พงษ์ภูธาร ทำดี รับเงินรางวัล 200,000 บาท  , รางวัลที่ 2 ได้แก่ผลงานชื่อ "ซ่อนเร้น" จากศิลปิน จักรพงษ์ วงษ์มัย รับเงินรางวัล 150,000 บาท , รางวัลที่ 3 ได้แก่ผลงานชื่อ "คนบินได้" จากศิลปิน เจษฎา กิรติเสวี รับเงินรางวัล 100,000 บาท , รางวัลชมเชยได้แก่ผลงานชื่อ "Fascination of styles" จากศิลปิน ญาตาวี แจ้งชูศักดิ์ , ผลงานชื่อ "ธรรมชาติของกาลเวลา" จากศิลปิน ศิวนัส พิมสะเกษ และผลงานชื่อ "แว่นตรวจจับเชื้อไวรัส" จากศิลปิน จรงค์ เจริญสุข รับเงินรางวัล 50,000 บาท

 พงษ์ภูธาร ทำดี ผู้ชนะเลิศอันดับ 1 เจ้าของผลงาน "กำเนิดอนาคต" ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาปริญญาโทอยู่ที่คณะจิตกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร  เปิดใจถึงความรู้สึกหลังได้รับรางวัลว่า "ผมขอบคุณที่เปิดโอกาสให้เด็กหน้าใหม่ๆ ได้แสดงฝีมือ ซึ่งภาพกำเนิดอนาคตของผมได้แรงบันดาลใจมาจากการที่ผมเรียนครุศาสตร์  สายศิลปะ และผมได้มีโอกาสไปฝึกสอนเด็กๆ ได้ใกล้ชิดกับเด็กๆ ก็ได้รู้จักกับชีวิต และปัญหาที่เด็กๆ เขาเจอมา โดยส่วนใหญ่เป็นเด็กในชุมชนแออัด มีทั้งปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ยาเสพติด การพนัน ฯลฯ  ซึ่งผมมองว่าสิ่งเหล่านี้จะกระทบกับการเติบโตของพวกเขา จะหล่อหลอมและซึมซับเข้าไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว สุดท้ายเด็กๆ เหล่านี้ก็จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ แล้วมันจะส่งผลต่อสังคมในอนาคตแน่นอน เลยเลือกที่จะหยิบเอาเรื่องราวตรงนี้มาถ่ายทอดเป็นผลงานชิ้นนี้ครับ"

นิทรรศการจิตรกรรมเอเชีย พลัส ครั้งที่ 11 "อนาคต" เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้ารับชมผลงานภาพวาดจิตรกรรม ได้ตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม - วันที่ 1 สิงหาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 19.00 น . (ปิดทำการทุกวันพุธ) ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพ ฯ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ