รับสร้างบ้านปีเถาะผ่าน 8 เดือนหืดจับพีดีเฮ้าส์ลดเป้าขาย 10%

ข่าวอสังหา Tuesday September 19, 2023 21:56 —ThaiPR.net

รับสร้างบ้านปีเถาะผ่าน 8 เดือนหืดจับพีดีเฮ้าส์ลดเป้าขาย 10%

พีดีเฮ้าส์ คาดความต้องการสร้างบ้านลด กระทบตลาดรับสร้างบ้าน 8 เดือนหดตัว 30% เผยเร่งปรับตัวสร้างรายได้เพิ่มธุรกิจในเครือ ชูขยายสาขาใหม่ ลาดกระบัง ลพบุรี และชัยภูมิ ชดเชยรายได้สาขาเดิมลดลง เชื่อระยะเวลาอีก 4 เดือนรัฐบาลใหม่พลิกฟื้นเศรษฐกิจไม่ทัน เล็งหั่นเป้ายอดขายลง 10% พร้อมเผย 3 เคล็ดลับความสำเร็จขยายสาขา 31 แห่งทั่วประเทศนายพิศาล ธรรมวิเศษ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป (กรุงเทพ) จำกัด  หรือศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ เปิดเผยว่า ผลจากกำลังซื้อและความต้องการสร้างบ้านของผู้บริโภคที่ลดลง ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลรวมถึงต่างจังหวัดในระยะ 8 เดือนแรกที่ผ่านมา ส่งผลให้ปริมาณและมูลค่าตลาดรับสร้างบ้านชะลอตัวตาม ทั้งนี้ประเมินว่ายอดขายบ้านของกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านที่แข่งขันอยู่ในตลาดน่าจะลดลง 25-30% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวปีที่แล้ว ในส่วนของบริษัทฯ เองก็มียอดขายบ้านลดลงเช่นกัน หากแต่ไม่ได้รับผลกระทบรุนแรงมากนัก เหตุผลสำคัญเป็นเพราะบริษัทฯ มีการปรับตัว เพื่อต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มธุรกิจ ทำให้มียอดขายและรายได้จากงานส่วนอื่นมาชดเชย ได้แก่ งานแลนด์สเคป งานอินทีเรีย การจำหน่ายและติดตั้งระบบระบายอากาศ PD Fresh Airflow ฯลฯ

รวมถึงปัจจัยสำคัญอันได้แก่ความชัดเจนในสายตาของผู้บริโภค สำหรับพีดีเฮ้าส์ที่เป็นผู้ให้บริการสร้างบ้านประหยัดพลังงานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นบ้านเพื่อสุขภาพ หากเปรียบเทียบกับผู้ประกอบการที่เป็นคู่แข่งในกลุ่มเดียวกันและทั่ว ๆ ไป นอกจากนี้การขยายสาขาใหม่ 3 แห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัดในปีนี้ ได้แก่ ลาดกระบัง ลพบุรี และชัยภูมิ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าติดต่อได้สะดวก และสามารถเพิ่มยอดขายบ้านชดเชยกับบางสาขาที่ยอดขายลดลงอีกด้วย

"อย่างไรก็ตาม ประเมินจากสถานการณ์ภาพรวมเศรษฐกิจและการเมืองประเทศไทย คาดว่าในช่วงระยะเวลา 4 เดือนสุดท้ายปีนี้ (ก.ย.-ธ.ค. 2566) รัฐบาลชุดใหม่โดยพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำ คงไม่อาจมีแรงส่งพอที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นตัวหรือขยายตัวได้ทัน ดังนั้นโอกาสที่กำลังซื้อและความต้องการสร้างบ้านของผู้บริโภคจะฟื้นตัวก็คงมีความเป็นไปได้น้อยมาก บริษัทฯ จึงปรับเป้าตัวเลขยอดขายบ้านรวมทุกสาขาลงจากเดิมเหลือ 1 พันล้านบาท หรือลดลง 8-10% พร้อมทั้งปรับกลยุทธ์การสื่อสารในแต่ละพื้นที่ที่มีสาขาตั้งอยู่เป็นสำคัญ ผ่านกิจกรรมการตลาดทั้งออนไลน์ ออนแอร์ ออนไซต์ และออนกราวด์ เชื่อว่าจะสามารถเจาะเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น เพื่อสร้างการรับรู้และกระตุ้นการตัดสินใจลูกค้าที่สนใจ เรื่องการสร้างบ้านประหยัดพลังงานเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเป็นบ้านเพื่อสุขภาพ ภายใต้แบรนด์พีดีเฮ้าส์"

ด้านนางสาวถิรพร สุวรรณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัท พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ ภายใต้นิยาม "เราสร้างบ้านเพื่ออนาคต" มีสาขาเปิดให้บริการจำนวน 31 แห่ง ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการสร้างบ้านกว่า 50 จังหวัด แบ่งการบริหารงานออกเป็น 13 บริษัทในเครือ และ 5 บริษัทพันธมิตร อาทิเช่น บจก.ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป (กรุงเทพ), บจก.ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป (ชลบุรี), บจก.ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป (สระบุรี), บจก.ปทุมดีไซน์ ดีเวลอป 2019 (นครราชสีมา), บจก.ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป (นครศรีธรรมราช) ฯลฯ เป็นต้น โดยแนวคิดการบริหารงานขององค์กร จะให้ความสำคัญกับการกระจายอำนาจการตัดสินใจแก่ผู้จัดการสาขาและผู้บริหารบริษัทในเครือ ภายใต้ระบบบริหารและปฎิบัติงานตามที่ บจก.พีดี เฮ้าส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ในฐานะเจ้าของสิทธิและผู้บริหารมาตรฐานศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์กำหนดไว้อย่างชัดเจน ทั้งนี้โดยวัตถุประสงค์สำคัญก็เพื่อสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยใน 1 บริษัทจะดูแลรับผิดชอบการบริหารศูนย์รับสร้างบ้านพีดีเฮ้าส์ จำนวน 1-4 สาขา

ที่กล่าวมาข้างต้น คือคำตอบที่บรรดาผู้ประกอบในธุรกิจนี้ต่างสงสัยว่าเหตุใด พีดีเฮ้าส์ จึงสามารถขยายสาขาได้ทั่วประเทศ ด้วยเคล็ดลับการบริหารธุรกิจที่ประกอบด้วย 1.การขยายโอกาสทางธุรกิจ 2.บริหารและปฎิบัติงานอย่างมีระบบชัดเจน และ 3.กระจายอำนาจตัดสินใจและหน้าที่รับผิดชอบ นางสาวถิรพร กล่าวสรุป


แท็ก ลาดกระบัง  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ