ศูนย์ประสานงานลดการเดินรถบรรทุกเที่ยวเปล่าเจ๋ง 3 เดือนช่วยประหยัดน้ำมันดีเซลแล้ว 4 แสนลิตร

ข่าวทั่วไป Wednesday March 16, 2005 15:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--สนพ.
โครงการลดการสูญเสียพลังงาน จากการเดินรถบรรทุกเที่ยวเปล่าเวิร์ค 3 เดือนจับคู่หางาน-หารถให้ผู้ประกอบการได้กว่า 9 พันเที่ยว สามารถลดการใช้น้ำมันดีเซลได้ 4.2 แสนลิตร หรือคิดเป็นเงิน 6.3 ล้านบาท
นายปิยะพันธ์ จัมปาสุต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ได้สนับสนุนให้ กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ดำเนินโครงการลดการสูญเสียพลังงานจากการเดินรถบรรทุกเที่ยวเปล่า โดยจัดทำเว็บไซต์ www.thaitruckcenter.com และศูนย์ข้อมูล (call center) โทร. 0-2272-5222 สำหรับกิจการขนส่งโดยรถบรรทุก เพื่อทำหน้าที่เป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลความต้องการว่าจ้าง และความต้องการรับจ้างไว้ในแหล่งเดียวกัน ซึ่งช่วยทำให้การเดินรถบรรทุกขนส่งสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้นและสามารถลดการใช้น้ำมันได้นั้น
จากการสำรวจข้อมูลผู้ใช้บริการตั้งแต่ 1 พ.ย. 2547 — 13 ก.พ. 2548 พบว่า มีผู้ประกอบการทั้งในส่วนของผู้รับจ้างและผู้ต้องการว่าจ้างให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยมีผู้ใช้บริการสอบถามข้อมูลผ่านระบบ Call Center จำนวน 3,510 ครั้ง และมีผู้ใช้บริการและเยี่ยมชมเว็บไซต์จำนวน 161,011 ครั้ง ทั้งนี้มีผู้สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกแล้ว 3,538 ราย แบ่งเป็นสมาชิกที่เป็นผู้รับจ้างขนส่งสินค้า 2,202 ราย และสมาชิกที่เป็นผู้ต้องการว่าจ้างขนส่งสินค้า 1,335 ราย มีจำนวนการค้นหางานส่งสินค้า 76,809 ครั้ง และจำนวนการค้นหารถบรรทุกเพื่อส่งสินค้า 15,171 ครั้ง และจากการสำรวจผู้ใช้บริการ ทางกรมการขนส่งฯ ประมาณการว่า มีการตกลงว่าจ้างและรับจ้างกันแล้วรวมทั้งสิ้น 8,840 ครั้ง คิดเป็นจำนวนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ประหยัดได้ 424,320 ลิตร หรือประมาณ 6,318,125 บาท
“จากจำนวนการเดินรถเที่ยวเปล่าที่สูงถึง 33 ล้านเที่ยวต่อปี ส่งผลให้ประเทศชาติสูญเสียน้ำมันโดยเปล่าประโยชน์ปีละ 1,596 ล้านลิตร คิดเป็นเงิน 22,536 ล้านบาท และจากการปรับตัวของราคาน้ำมันดีเซลขึ้นลิตรละ 60 สตางค์ เมื่อวันที่ 22 ก.พ. เป็นต้นมา คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรถบรรทุกจำนวนไม่น้อย เนื่องจากเป็นกลุ่มหลักที่ใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งโครงการลดการสูญเสียพลังงานจากการเดินรถบรรทุกเที่ยวเปล่า จึงเป็นอีกทางเลือกที่สำคัญ ที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประกอบการรถบรรทุก และช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านน้ำมันเชื้อเพลิงได้ จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการรถบรรทุกร่วมสมัครเป็นสมาชิกในโครงการฯ และเข้ามาใช้บริการเว็บไซต์ ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ต่อธุรกิจของท่าน และช่วยประเทศชาติในการประหยัดน้ำมัน” นายปิยะพันธ์กล่าว
รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
ศูนย์ประชาสัมพันธ์รวมพลังหาร 2 โทร. 0-2612-1555 ต่อ 201-5 โทรสาร 0-2612-1368
121/1-2 ถ.เพชรบุรี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 www.eppo.go.th--จบ--