กทม.ประสานตำรวจกวดขันจับปรับผู้ขับขี่ลักลอบกลับรถทางข้ามถนนหน้าโรงพยาบาลเด็ก

ข่าวทั่วไป Wednesday October 11, 2023 13:36 —ThaiPR.net

กทม.ประสานตำรวจกวดขันจับปรับผู้ขับขี่ลักลอบกลับรถทางข้ามถนนหน้าโรงพยาบาลเด็ก

นายกรณิศ บัวจันทร์ ผู้อำนวยการเขตราชเทวี กทม.กล่าวกรณีสื่อสังคมออนไลน์โพสต์ภาพและข้อความระบุบริเวณทางข้ามหน้าโรงพยาบาล (รพ.) เด็ก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์กลับรถบริเวณทางข้ามถนน อาจเป็นอันตรายกับผู้ใช้ทางข้ามในบริเวณดังกล่าวว่า สำนักงานเขตฯ ได้ตรวจสอบและแก้ไขปัญหารถจักรยานยนต์ลักลอบกลับรถบริเวณดังกล่าว โดยประสานความร่วมมือสถานีตำรวจนครบาล (สน.) พญาไท จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อกวดขันและอำนวยการจราจรให้แก่ประชาชนบริเวณทางข้ามหน้าโรงพยาบาลสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) ขณะเดียวกันได้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจช่วยอำนวยการจราจรและกวดขันไม่ให้มีการฝ่าฝืนกระทำผิดกฎจราจร พร้อมทั้งอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผู้ใช้เส้นทางสัญจรในช่วงเวลาการจราจรหนาแน่น

นอกจากนั้น ยังได้ประชาสัมพันธ์ให้วินรถจักรยานยนต์ในบริเวณใกล้เคียงกับ รพ.เด็ก และประชาสัมพันธ์ผ่านกลุ่มไลน์ "เครือข่ายจัดระเบียบเมืองเขตราชเทวี" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์ที่มีประธาน หรือผู้แทนวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่เขตราชเทวีเป็นสมาชิก จำนวน 218 วิน ทราบ โดยกำชับไม่ให้ฝ่าฝืนลักลอบกลับรถบริเวณทางข้ามดังกล่าว หรือกระทำผิดกฎจราจรอื่น ๆ หากพบการกระทำผิด เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทศกิจจะส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเปรียบเทียบปรับตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.2522 และบันทึกประวัติการกระทำผิด หากมีการกระทำผิดกฎหมาย 3 ครั้ง จะส่งรายชื่อให้คณะอนุกรรมการประจำกรุงเทพมหานคร พื้นที่เขตราชเทวี ซึ่งมีผู้อำนวยการเขตราชเทวีเป็นประธาน พิจารณาถอดชื่อผู้ขับวินที่กระทำผิดออกจากบัญชีรายชื่อผู้ขับรถจักรยานยนต์สาธารณะต่อไป

นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ (สนท.) กทม.กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาการทำผิดกฎหมายกรณีรถจักรยานยนต์ลักลอบกลับรถในบริเวณที่ไม่ใช่จุดที่กำหนดให้กลับรถและอาจเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะบริเวณทางข้าม กทม.ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อป้องปรามและบังคับการให้เป็นไปตามกฎหมาย รวมถึงการนำเทคโนโลยีระบบกล้อง AI มาช่วยตรวจจับการกระทำผิดอีกด้วย โดยเริ่มนำร่องใน 10 สำนักงานเขต ในจุดที่มีการฝ่าฝืนจำนวนมากและจะขยายผลให้ครบทุกสำนักงานเขตต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ