เขตปทุมวันเร่งของบฯ สนับสนุนศูนย์ฝึกอาชีพสวนลุมพินี เตรียมปรับหลักสูตรใหม่ที่ตอบโจทย์ตลาดแรงงาน

ข่าวทั่วไป Sunday October 15, 2023 20:20 —ThaiPR.net

เขตปทุมวันเร่งของบฯ สนับสนุนศูนย์ฝึกอาชีพสวนลุมพินี เตรียมปรับหลักสูตรใหม่ที่ตอบโจทย์ตลาดแรงงาน

นางสาวสุขวิชญาณ์ นสมทรง ผู้อำนวยการเขตปทุมวัน กทม.กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการดำเนินงานของศูนย์ฝึกอาชีพ กทม.(สวนลุมพินี) ภายหลังถูกตัดงบประมาณว่าสำนักงานเขตปทุมวันอยู่ระหว่างการขอจัดสรรงบประมาณ ตามแนวทางการบริหารงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 เพื่อสนับสนุนการฝึกอาชีพ โดยสำนักงบประมาณขอให้จัดทำเอกสารผลการดำเนินงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิทยากร หลักสูตรการสอน และการเบิกจ่ายเงินงบประมาณย้อนหลัง 3 ปี เพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติงบประมาณ 

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนี้สำนักงานเขตฯ ได้วางแนวทางรองรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว โดยในส่วนของวิทยากรได้ประสานให้แจ้งรายชื่อ เพื่อเป็นวิทยากรในการฝึกอาชีพสัญจรของ สพส. ส่วนประชาชนที่ต้องการฝึกอาชีพ ในเบื้องต้นสามารถใช้บริการได้ที่ศูนย์ฝึกอาชีพสังกัดสำนักงานเขตอีก 11 ศูนย์ และสังกัด สพส.มีโรงเรียนฝึกอาชีพ 10 แห่งและศูนย์ฝึกอาชีพ 5 แห่ง ที่รองรับการฝึกอาชีพในสาขาต่าง ๆ และกระจายอยู่ในหลายพื้นที่

นายแสนยากร อุ่นมีศรี ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม (สพส.) กทม.กล่าวว่า สพส.สำนักงานเขตปทุมวัน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้ร่วมหารือถึงการพัฒนาหลักสูตรใหม่ พร้อมทั้งปรับปรุงหลักสูตรเดิมที่ตอบโจทย์ตลาดแรงงาน รวมทั้งจะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ สภาพแวดล้อม สถานที่ฝึกอบรมวิชาชีพในศูนย์ฝึกอาชีพ กทม. (สวนลุมพินี) ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อจะเป็นประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่เข้ามารับการฝึกอาชีพ

สำหรับวิทยากรบางส่วนที่อาจได้รับผลกระทบ สามารถสมัครเข้าเป็นวิทยากรสัญจรของ สพส.เพื่อเป็นวิทยากรสอนฝึกอาชีพในชุมชน หรือหน่วยงานอื่น ทั้งนี้ การฝึกอาชีพที่เป็นภารกิจของ สพส.ได้ให้บริการในโรงเรียนฝึกอาชีพ กทม.ทั้งหมด 10 แห่ง และมีศูนย์ฝึกอาชีพฯ ซึ่งอยู่ในสังกัด สพส.และสังกัดสำนักงานเขตอีก 15 แห่ง กระจายให้บริการฝึกอบรมวิชาชีพในพื้นที่ 50 สำนักงานเขต โดยเปิดฝึกอบรมวิชาชีพเช่นเดียวกับศูนย์ฝึกอาชีพ กทม. (สวนลุมพินี) ซึ่งในส่วนของโรงเรียนฝึกอาชีพ กทม.จะเปิดรับสมัครภาคเรียนที่ 3/2566 ในวันที่ 1 - 19 ธ.ค.66 เปิดการเรียนการสอนในวันที่ 20 ธ.ค.66 - 31 มี.ค.67 สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านช่องทาง www.bmatraining.ac.th หรือติดต่อโรงเรียนฝึกอาชีพ กทม.ทั้ง 10 แห่ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ