สวทช. ผนึก TCELS-วว. ดันผู้ประกอบการกลุ่มเวชสำอาง-สมุนไพรไทย ร่วมเวที COSMETIC360 ณ ประเทศฝรั่งเศส อวดศักยภาพผลิตภัณฑ์-นวัตกรรมไทย สู่ตลาดโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 19, 2023 17:08 —ThaiPR.net

สวทช. ผนึก TCELS-วว. ดันผู้ประกอบการกลุ่มเวชสำอาง-สมุนไพรไทย ร่วมเวที COSMETIC360 ณ ประเทศฝรั่งเศส อวดศักยภาพผลิตภัณฑ์-นวัตกรรมไทย สู่ตลาดโลก

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) (TCELS) และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) นำผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงาน COSMETIC360 : The international innovation fair for cosmetic and perfume industry เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์เวชสำอางและสมุนไพรไทยที่มีคุณภาพมาตรฐาน มีประสิทธิภาพและความปลอดภัยจัดแสดงสู่เวทีตลาดโลก

ดร.อุรชา รักษ์ตานนท์ชัย รองผู้อำนวยการ สวทช. และคณะผู้บริหารและนักวิจัยจากหน่วยงานใน อว. ได้แก่ ศ. ดร.ศันสนีย์ ไชยโรจน์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านชีววิทยาศาสตร์ TCELS และ ทีมนักวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพร วว. พร้อมคณะผู้ประกอบการให้การต้อนรับและเข้าร่วมในพิธีเปิดบูธนิทรรศการ โดยได้รับเกียรติจาก นายบุญญฤทธิ์ วิเชียรพันธุ์ อัครราชทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการพร้อมเยี่ยมชมผลงาน

"กิจกรรมในครั้งนี้เป็นการดำเนินการภายใต้โครงการเชื่อมโยงธุรกิจนวัตกรรมเครื่องสำอางสู่ตลาดต่างประเทศ (Cosmetic Innovation and Business Link) ปี 2566 ซึ่งเป็นความร่วมมือของหน่วยงานพันธมิตร ได้แก่ สวทช. TCELS และ วว. โดยคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีศักยภาพจำนวน 6 ราย เพื่อเข้าร่วมการบ่มเพาะ เรียนรู้และฝึกฝนทักษะในด้านต่างๆ ที่จำเป็นต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐาน คุณภาพ ประสิทธิภาพและความปลอดภัย ให้มีความพร้อมมากที่สุดสำหรับการต่อยอดในเชิงธุรกิจสู่ตลาดสากล ก่อนจะคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีศักยภาพเพียง 1 ราย เพื่อเข้าร่วมงาน COSMETIC 360 โดยในปีนี้ บริษัท ทรอปิคานา ออยล์ จำกัด เป็นบริษัทที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมงาน" ดร.อุรชา กล่าว

สำหรับปี 2566 นี้ นับเป็นโอกาสพิเศษที่ สวทช. และเครือข่ายพันธมิตรได้มีความร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยในโครงการ "ปีแห่งนวัตกรรมฝรั่งเศส-ไทย 2023" หรือ 2023 Thailand -France Year of Innovation ซึ่งเป็นโครงการยกระดับความร่วมมือของทั้งสองประเทศ ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีการดำเนินการร่วมกัน ซึ่งในปีนี้จะมุ่งเน้นกิจกรรมด้านส่งเสริมการใช้นวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในภาคส่วนต่างๆ ของสังคม ภายใต้แนวคิด "Innovation" goes far beyond any scientific or technological revolution"

รองผู้อำนวยการ สวทช. เปิดเผยว่า ในส่วนของการเข้าร่วมงาน COSMETIC360 จัดเป็นโครงการความร่วมมือสำคัญที่ฝรั่งเศสและไทยได้มีความร่วมมือกัน โดยนอกจากการออกบูทสินค้านวัตกรรมของไทยแล้ว ยังมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างบริษัท สไปก์ อาร์ชิ เทคโทนิคส์ จำกัด (Spike Architectonics) และ DR. MICH?LE AOUIZERATE PELLETIER ทั้งนี้บริษัท Spike Architectonics เป็นบริษัท Deep-tech สตาร์ตอัปไทย โดยใช้ผลงานวิจัยของ สวทช. ที่มีการใช้เทคโนโลยีสร้างช่องทางสู่ผิวหนังขนาดไมโครด้วยแสงบนวัสดุผืนผ้า ในรูปแบบมาสก์หรือแผ่นแปะ ที่มีลักษณะพิเศษสามารถดีไซน์ได้ตามความต้องการของลูกค้า ขณะที่ DR. PELLETIER เป็นนวัตกรชาวฝรั่งเศสที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Photobiomodulation รวมถึงเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Morphological และ anti-aging medicine โดยการลงนามบันทึกข้อตกลงฯ ในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จของการพัฒนาความร่วมมือทางด้านธุรกิจเทคโนโลยีนวัตกรรมของทั้ง 2 ประเทศอีกด้วย

การเข้าร่วมงาน COSMETIC360 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในครั้งนี้ ทีมประเทศไทยมีกิจกรรมต่าง ๆ ที่เป็นการส่งเสริมธุรกิจให้กับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ เช่น การเจรจาธุรกิจร่วมกับบริษัทเครื่องสำอางชั้นนำระดับโลก, การสัมมนาวิชาการ, การเยี่ยมชมธุรกิจ ณ บริษัทชั้นนำ รวมทั้งรับทราบแนวโน้ม/ความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี นวัตกรรมและตลาดโลก เป็นต้น เพื่อเป็นการเสริมศักยภาพและขีดความสามารถให้ผู้ประกอบการสามารถใช้องค์ความรู้ นวัตกรรม และประสบการณ์ที่ได้รับ นำมาปรับใช้เป็นแนวทางในการต่อยอดและพัฒนาศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ มาตรฐาน และความปลอดภัยสามารถแข่งขันในตลาดทั้งภายในประเทศและต่างประเทศต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ