มท.1 เดินหน้านโยบาย One Stop Service มุ่งหน้าสู่ระบบรัฐบาลดิจิทัล เปิดสำนักงานที่ดินอิเล็กทรอนิกส์ จดทะเบียนต่างสำนักงานแบบออนไลน์ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

ข่าวทั่วไป Thursday November 9, 2023 15:34 —ThaiPR.net

มท.1 เดินหน้านโยบาย One Stop Service มุ่งหน้าสู่ระบบรัฐบาลดิจิทัล เปิดสำนักงานที่ดินอิเล็กทรอนิกส์ จดทะเบียนต่างสำนักงานแบบออนไลน์ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดสำนักงานที่ดินอิเล็กทรอนิกส์ จดทะเบียนต่างสำนักงานแบบออนไลน์ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยมี นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายชยาวุธ จันทร อธิบดีกรมที่ดิน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการปกครอง นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีฯ ณ สำนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่น

นายชยาวุธ จันทร อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบนโยบายพร้อมเน้นย้ำแนวทางการทำงานที่เป็นอัตลักษณ์ของชาวกระทรวงมหาดไทย คือ "ทันโลก ทันสมัย ทันท่วงที" ใช้เทคโนโลยีได้อย่างเหมาะสม ให้บริการประชาชนแบบ One Stop Service มุ่งหน้าสู่ระบบรัฐบาลดิจิทัลตอบสนองความต้องการของประชาชน กรมที่ดินจึงได้นำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาใช้ในการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมของสำนักงานที่ดิน ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและยกระดับการให้บริการภาครัฐ ให้ทันต่อโลกยุคดิจิทัล โดยการจดทะเบียนต่างสำนักงานแบบออนไลน์ เป็นเป้าหมายหลักในการพัฒนาระบบสารสนเทศที่ดินของกรมที่ดิน ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ มีฐานข้อมูลที่ดินกลางของประเทศ

อธิบดีกรมที่ดิน กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมากรมที่ดินได้ให้บริการจดทะเบียนที่ดินต่างสำนักงานแบบออนไลน์ไปแล้วทั้งสิ้นใน 7 จังหวัด กว่า 60 สำนักงาน โดยในวันนี้ กรมที่ดิน ได้ขยายการให้บริการจดทะเบียนที่ดินต่างสำนักงานแบบออนไลน์ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น สาขา และส่วนแยก ทั้ง 15 สำนักงาน ซึ่งครอบคลุมโฉนดที่ดินในจังหวัดขอนแก่นมากกว่า 1,151,280 แปลง อำนวยความสะดวกให้ประชาชนชาวขอนแก่น ได้ปีละกว่า 332,928 ราย ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนที่มีที่ดินอยู่ในเขตจังหวัดขอนแก่น สามารถขอจดทะเบียนที่ดินต่างสำนักงานแบบออนไลน์ภายในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และจดทะเบียนข้ามจังหวัดไปยังพื้นที่กรุงเทพมหานคร อุบลราชธานี หนองคาย บึงกาฬ เชียงใหม่ สงขลา และสิงห์บุรี ได้ โดยประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงที่มีที่ดินใน 7 จังหวัด ก็สามารถมาใช้บริการจดทะเบียนจดทะเบียนต่างสำนักงานในพื้นที่ 7 จังหวัดนี้ได้ ทำให้สามารถลดระยะเวลาในการทำนิติกรรม มากกว่า 50% ประชาชนที่มาขอรับบริการได้รับความสะดวก สบาย รวดเร็ว ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี สร้างความมั่นใจในการดำเนินธุรกรรมด้านที่ดิน สร้างความน่าเชื่อถือให้กับประเทศชาติ ส่งผลต่อระดับความยาก - ง่าย ในการประกอบธุรกิจ Ease of Doing Business ที่ทำให้นานาชาติเกิดความมั่นใจในการเข้ามาลงทุนในประเทศ โดยกรมที่ดินจะมุ่งมั่นพัฒนาการบริการให้ครอบคลุมจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศต่อไปในอนาคต

สำหรับประชาชนที่สนใจสามารถยื่นคำขอจดทะเบียนผ่านระบบ e-QLands โดยดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน e-QLands ผ่านสมาร์ทโฟนได้ทั้งระบบ IOS และ Android เลือกรายการ "จองคิวจดทะเบียนต่างสำนักงานแบบออนไลน์ (เฉพาะโฉนดที่ดินและเป็นสำนักงานที่ดินอิเล็กทรอนิกส์)" โดยเงื่อนไขในการให้บริการจะต้องเป็นการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมที่ไม่มีการประกาศหรือรังวัด มีเอกสารหลักฐานเป็นโฉนดที่ดินเท่านั้น และเจ้าของที่ดินต้องไปดำเนินการด้วยตนเอง หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ DOL Call Center 0 2141 5555


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ